6 พฤศจิกายน 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะมีการทบทวนมติการยกเลิก 3 สารพิษ ว่า คิดว่าคงไม่ แต่ถ้าทบทวนก็ไม่เป็นอะไร  

 

ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่ตนกำกับดูแลอยู่ ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิม ขณะเดียวกันคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ยกเลิก 3 สารพิษก็หมดวาระลงแล้ว ขณะนี้เป็นคณะกรรมการชุดใหม่ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสากรรมเป็นประธาน ซึ่งนายสุริยะมีสิทธิที่จะเรียกหารือหรือเรียกประชุมก็ต้องให้เกียรติท่าน

 

"การลงมติแบน 3 สารพิษก็ลงมติไปแล้ว ซึ่งถือเป็นมติ ไม่ใช่สั่งขี้มูก คนทั้ง 27 คนลงมติอย่างชัดเจนว่าแบน 3 สารพิษแล้ว จะไปแก้ไขตรงนั้น  ผมก็ไม่รู้ เพราะมันเป็นมติไปแล้ว ส่วนในวันที่ 1 ธ.ค.จะเป็นวันที่ให้ยกเลิก 3 สารพิษเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ ยืนยันกระทรวงสาธารณสุข เราจะยกเลิกทุกสารพิษที่เป็นอันตรายต่อคุณภาพชีวิตประชาชน ที่ทำให้เกิดโรคต่างๆซึ่งเราสนับสนุนไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนผลกระทบในมิติอื่นกระทรวงที่เกี่ยวข้องก็ว่ากันไป"นายอนุทิน กล่าว

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ต่อข้อถามที่ว่านางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รมช.เกษตรและสหกรณ์ได้หารือ ถึงเรื่องสารตัวใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คงไม่พูดคุย เพราะเรื่องนี้นางสาวมนัญญาจะต้องไปรายงานนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งตนมีหน้าที่แค่สนับสนุน หากสิ่งที่ทำมามีประโยชน์ 

 

 

แบน 3 สารพิษเป็นมติ ไม่ใช่สั่งขี้มูกจะมาทบทวนใหม่