30 ต.ค.2562-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทย ว่า เรื่องต้องไปถามนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพราะมีการหารือกันในที่ประชุมครม. เศรษฐกิจ

 

 

อีกทั้งอุปทูตรักษาราชการสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ยังมาพบนายสมคิดด้วยตัวเอง ซึ่งนายสมคิดได้รายงานตรงกับนายกรัฐมนตรี ส่วนข้อเสนอที่ให้ตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวนั้น โดยกฎหมายเวลานี้มันทำไม่ได้ รมว.แรงงานได้ออกมาพูดแล้วว่าทำไม่ได้ หลายประเทศไม่ได้เปิดโอกาสให้ทำ และเข้าใจว่าในสหรัฐฯก็ยังไม่ได้ทำ จึงยากหากจะต้องทำ แม้แก้กฎหมายก็ต้องใช้เวลานาน เกินกว่ากรอบเวลาที่สหรัฐฯให้ไว้ 6 เดือน

 

 

วิษณุ ลั่นตั้ง สหภาพแรงงานต่างด้าว ในไทยไม่ได้

 

       

            ดังนั้น คงต้องใช้วิธีการเจรจา เพราะมีช่องทางที่จะเจรจากันหลายเรื่อง และเรื่องนี้น่าจะไม่เกี่ยวโดยตรงกับการยกเลิกสารเคมี 3 ชนิด เพราะมีการศึกษาเรื่องนี้มาเป็นระยะแล้ว รวมถึงไม่ทราบว่าจะมีการตัดสิทธิจีเอสพีอีก แต่มีประเด็นที่เป็นจุดอ่อนของเราหลายเรื่อง อยู่ที่ว่าเขาจะหยิบอะไรขึ้นมา ถ้าไม่หยิบเรื่องแรงงาน อาจจะหยิบเรื่องอื่นด้วยซ้ำไป เราต้องแก้เรื่องอื่นที่ไม่ยากเท่ากับสหภาพแรงงานต่างด้าวแล้วนำไปเจรจา
 

 

          ผู้สื่อข่าวถามว่า ใช้คำว่าปิดประตูเรื่องตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวไปเลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดเช่นนั้น เพราะเรื่องนี้กระทรวงแรงงานต้องเป็นผู้ไปพิจารณา เขายกเรื่องแรงงานเป็นเรื่องแรก แต่การเจรจาเราอาจยกเรื่องอื่นขึ้นมาเจรจาเพื่อแลกเปลี่ยนกันก็ได้