royal coronation
9 ธันวาคม 2562
การเมือง

กวินนาถ ยันไม่เป็น งูเห่า หลังโหวตแย้งมติพรรค อนค.

21 ตุลาคม 2562 - 15:58 น.
กวินนาถ,งูเห่า,อนค,ไม่เคยรับ 10 ล้าน,ไม่ลาออก,โหวตสวนมติพรรค
Shares :
เปิดอ่าน 1,612 ครั้ง

"กวินนาถ" ยืนยันไม่เป็น "งูเห่า" ไม่ได้รับ 10 ล้าน หลังโหวตสวนมติ อนค. รับร่าง พรบ.งบฯ 63 ยอมรับถูกกระแสโจมตีลามไปถึงคนในครอบครัว แต่ไม่ขอลาออก เหตุไม่ใช่ทางออก

 

 

          นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ภายหลังการโหวตรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีองค์ประชุมจำนวน 486 คน มีมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในวาระที่ 1 ด้วยคะแนน 251 งดออกเสียง 234 ไม่ลงคะแนนเสียง 1 ปรากฏว่า โดย ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ลงคะแนนงดออกเสียงทั้งหมด มีเพียง นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ที่โหวตสวนมติพรรค โดยลงคะแนนเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว

 

          นางสาวกวินนาถ ชี้แจงว่าหลังจากโหวตสวนมติพรรค ส่วนตัวโดนโจมตีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เป็นงูเห่า 
ในส่วนของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ที่โหวตสวนมติพรรค เกิดจากการลงพื้นที่ และพบปัญหาของประชาชน หากไม่รับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะไม่สามารถทำงานกับคนในพื้นที่ได้ แต่การโหวต แม้ว่าจะโหวตสวนในครั้งแรก แต่ยังมีในวาระที่ 2 และวาระที่ 3 ซึ่งอาจจะโหวตไม่รับกฎหมายฉบับนี้ก็ได้ อย่างไรก็ตาม การโหวตรับร่างนี้ เป็นการแสดงให้ประชาชนในพื้นที่เห็นว่าไม่ได้เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลมากเกินไป

 

         ส่วนสาเหตุที่เห็นชอบร่างกฎหมายนี้นั้น นางสาวกวินนาถ มองว่าร่าง พ.ร.บ.นี้ มีส่วนที่ดีและส่วนที่ไม่ดี ซึ่งต้องไปแก้ไขกันในวาระต่อไป หากตัดสินว่าไม่ดีหรือขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคก็ต้องดูเป็นกรณีไป 

 

          "กรณีที่ถูกโจมตีว่าเป็น งูเห่า ยืนยันว่าไม่จริง และไม่เคยไปรับเงิน 10 ล้านบาท พร้อมยืนยันว่าหากเป็นงูเห่าและรับเงินจริงก็จะรับเงินไปแล้วก่อนหน้านี้" นางสาวกวินนาถ กล่าว

 

         ส่วนประเด็นก่อนการโหวตทั้ง พ.ร.ก. และร่างพ.ร.บ ได้มีการพูดคุยกับคนในพรรคหรือไม่ นางสาวกวินนาถ ยืนยันว่าได้พูดคุยกับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในวิปฝ่ายค้านแล้ว โดยพูดคุยถึงประเด็นนี้ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่าจะโหวตส่วนกับมติพรรค แต่ไม่แน่ใจว่า ส.ส. คนนี้ได้ไปพูดกับคณะกรรมการบริหารพรรคต่อหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่มีปัญหากับพรรค แต่ยอมรับว่าจากการโหวตสวนมติพรรคก็มีกระแสโจมตีจากคนนอกพรรค และลามไปโจมตีกับคนในครอบครัว รวมถึงถูกขับออกจากกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์ของพรรคด้วย

 

          สำหรับกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่าจะให้นางสาวกวินนาถงดกิจกรรมภายในพรรคนั้น นางสาวกวินนา กล่าวยืนยันว่าอยากทำงานให้กับประชาชน และพร้อมที่จะเข้าชี้แจงกับนายปิยะบุตร แต่ยังไม่ได้ระบุวันเวลาที่แน่ชัด ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการประสานวันที่จะเข้าชี้แจง

 

          นอกจากนี้ยังมีกระแสที่ให้ลาออกจากการเป็น ส.ส. และลาออกจากพรรคอนาคตใหม่นั้น นางสาวกวินนาถ ก็ยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากการเป็น ส.ส.และไม่ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เช่นกัน เพราะมองว่าไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา แต่หากมีมติของสมาชิกพรรคว่าอยากให้ตนลาออกก็พร้อมที่จะน้อมรับมติของพรรค 

 

          เมื่อถามว่า มีพรรคการเมืองมาชักชวนไปอยู่ด้วยหรือไม่ นางสาวกวินนาถ กล่าวยอมรับว่า มีพรรคการเมืองอื่นทั้งพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน แต่ยืนยันว่าจะไม่ไปอยู่พรรคอื่นจนกว่าจะมีมติของพรรคอนาคตใหม่ที่ให้ตนลาออก แต่จะไปอยู่พรรคไหนยังไม่ได้คิดถึงขนาดนั้น ณ ตอนนี้ยังอยากทำงานให้กับประชาชนภายใต้พรรคอนาคตใหม่ และยังยืนยันจุดเดิมคืออยากให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ