คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

บิ๊กตู่ โอเค มีความสุข หลังสภาฯรับร่างงบประมาณ

19 ตุลาคม 2562 - 22:45 น.
บิ๊กตู่,มีความสุข,สภาฯรับร่างงบประมาณ
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 224 ครั้ง

บิ๊กตู่ โอเค มีความสุข หลังสภาฯรับร่าง พ.ร.บ.งบฯ63 วาระแรก โยนส.ส.ถามความต้องการประชาชน กรณีฝ่ายค้านขู่คว่ำวาระ 3


    รัฐสภา -19 ต.ค.62 เวลา 20.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า รู้สึกดีใจที่ร่างงบประมาณผ่านไปในวาระที่ 1 แต่หลังจากนี้ก็มีวาระที่ 2 ที่จะมีการแก้ไขในชั้นกรรมาธิการวิสามัญ ซึ่งตนรับฟังความเห็นทุกฝ่าย อะไรที่ทำได้ก็ทำให้ แต่ก็ขอให้เห็นใจว่าเรามีงบประมาณเพียงเท่านี้ ซึ่งต้องทำทั้งปัญหาเดิม สิ่งที่เป็นรายจ่ายเดิมๆ โดยเฉพาะการดูแลผู้มีรายได้น้อยที่ต้องทำต่อ ขณะเดียวกันการลงทุนใหม่ก็ต้องเกิดขึ้น ถ้าไปใส่ข้างเดียวทั้งหมดมันก็ไปไม่ได้ วันหน้าเราจะคาดการณ์ได้อย่างไร ดังนั้นไม่อยากให้ทุกคนมองว่าทุกอย่างแย่ ถ้าเรามองอย่างนี้กำลังใจก็จะตกไป ต่างประเทศก็ไม่เชื่อมั่น

 

      พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทุกคนต้องช่วยกันสร้างความมั่นใจให้กับต่างประเทศและให้คนในประเทศได้ใช้จ่ายเงิน หากพูดกันไปมาแล้วทำให้เสียหาย การลงทุนก็ไม่กล้า เพราะวันนี้ปัญหาของเราคือการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอีอีซีที่เป็นการลงทุนที่ชัดเจน และถือเป็นโอกาสที่ดีที่มีการย้ายฐานการผลิตต่างๆ ซึ่งหลังจากนี้ไป จะมีการติดต่อและประสานงานในเรื่องดังกล่าวมากยิ่งขึ้นโดยมีการติดต่อมาแล้วหลายบริษัท

      เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านระบุว่าหากไม่มีการปรับปรุงแก้ไขในวาระที่ 2 ก็อาจจะคว่ำร่างงบประมาณในวาระที่ 3 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็สุดแล้วแต่ ส.ส.และต้องไปดูความต้องการของประชาชนว่าต้องการอะไร เงินในภาครัฐจะหมุนเวียนได้อย่างไร ถ้ามันไม่ผ่านอีก ก็จะมีปัญหาทั้งประเทศ จึงฝากไปช่วยคุยกับประชาชนให้รู้เรื่อง ซึ่งบางอย่างในการประชุมก็เป็นแนวคิดที่ดี แต่ต้องมาดูว่ามีความเป็นไปได้ไหมในสถานการณ์ตอนนี้หรือสถานการณ์ต่อไป ต้องเป็นขั้นเป็นตอน รวมทั้งหลายนโยบายต้องค่อยๆขับเคลื่อน จะขับเคลื่อนทีเดียวทั้งหมดไม่ได้ เพราะต้องใช้เงินมหาศาล"

     เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านงดออกเสียงถือเป็นบรรยากาศที่ดีใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "โอเค ก็แล้วแต่เขาสบายใจ ซึ่งผมก็สบายใจและมีความสุข"

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกฯ จะเดินออกจากสภาฯไปขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับนั้น นายกฯ ได้ถ่ายภาพร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำรัฐสภาอย่างอารมณ์ดี ขณะที่นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้นำสมาชิกพรรคบางส่วนมาถ่ายภาพร่วมกับนายกฯ เพื่อเป็นที่ระลึกด้วยพร้อมกล่าวให้กำลังใจ จากนั้นนายกฯ ได้ขอบคุณรัฐมนตรีที่มายืนรอส่งก่อนขึ้นรถกลับออกไป

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ