royal coronation
วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562
การเมือง

"สุดารัตน์" ติวเข้ม ส.ส.เพื่อไทย อภิปรายงบฯ 63

วันที่ 16 ตุลาคม 2562 - 18:37 น.
สุดารัตน์,อภิปรายงบฯ,ติวเข้ม สสเพื่อไทย,สอนมวยรัฐบาล,จัดงบไม่ตอบโจทย์
Shares :
เปิดอ่าน 140 ครั้ง

"สุดารัตน์" ติวเข้ม ส.ส.เพื่อไทย อภิปรายงบประมาณ สอนมวยรัฐบาล จัดงบไม่ตอบโจทย์ ขอให้ฟังฝ่ายค้านชี้แนะ อย่าคิดว่าจะเอาชนะ แต่ให้คิดว่ามีชีวิตประชาชนเป็นเดิมพัน

 

 

          เมื่อวันที่ 16 ต.คง 62 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในการประชุมส.ส.พรรควันนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการอภิปรายงบประมาณ ปี 2563 ที่จะมีขึ้นวันที่ 17-19 ตุลาคม 2562 โดยร่วมกันวางแผนในการอภิปรายให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับการอภิปรายงบประมาณ เพราะปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนส่งผลกระทบรุนแรงมาก

 

 

          "เราเห็นว่าเครื่องยนต์เศรษฐกิจสำคัญมีปัญหา ทั้งการส่งออกที่ติดลบ 8 เดือน การท่องเที่ยวชะลอตัว การลงทุนของเอกชน ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ขณะที่กำลังซื้อภายในประเทศ ตกต่ำอย่างไม่เคยเกิดมาก่อน และการเก็บภาษีลดลง เรายังเหลือเครื่องยนต์ตัวสุดท้ายเรื่อง การใช้จ่ายภาครัฐ เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน ใหัพอที่จะทำให้ประชาชนพออยู่รอดได้
ซึ่งมีความหวังอยู่อันเดียว คือการใช้จ่ายภาครัฐ" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

 

          คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเห็นแล้วว่ารัฐบาลไม่มีฝีมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และคิดว่าความหวังเดียว คือการใช้จ่ายภาครัฐ การจัดงบประมาณครั้งนี้ จึงมีความสำคัญมาก และต้องตอบโจทย์ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจต้องใช้งบประมาณให้ถูกทิศถูกทาง ให้เกิดประสิทธิภาพ โปร่งใส และใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เมื่อดูตัวเลขแล้วเราห่วงงบประมาณ เพิ่มขึ้นจากเดิม 2 แสนล้านบาท เป็น 3.2 ล้านล้านบาท แล้วยังต้องเอาไปใช้หนี้เงินคงคลัง เอาไปใส่ในงบกลาง และอีกส่วนไปเพิ่มในกระทรวงความมั่นคง ทั้งกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม รวมแล้วกว่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือเป็นการเพิ่มในส่วนที่ไม่ได้ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ถือเป็นการตอบโจทย์     

 

          “ในขณะที่เศรษฐกิจไม่ดี สิ่งที่รัฐบาลต้องทำ คือนำเงินไปลงทุน แต่รัฐบาลกลับทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ปรับลดเงินลงทุนจากปีที่แล้ว 21 % เหลือ 20 % มีเพียง 6 แสนล้านบาท เมื่อไปดูในรายละเอียดแล้ว เป็นงบลงทุน ที่ผูกพันติดต่อกันในหลายปีที่ผ่านมา ประมาณ 45% จึงเหลืองบลงทุน แค่ 55 % แบบนี้ก็ไม่สามารถ นำ 3 แสนกว่าล้านไปกระตุ้นเศรษฐกิจ หมุนเวียนให้เกิดการจ้างงานได้ ดังนั้นในการอภิปรายของพรรคเพื่อไทย จะชี้ให้เห็นถึงการจัดสรรงบประมาณที่ไม่ตอบโจทย์ ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เราจะชี้ให้เห็นว่าการจัดแบบนี้ จะทำให้เศรษฐกิจปีหน้าดิ่งเหว ไม่มีตรงไหนที่เพิ่มกำลังซื้อ หรือกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือสร้างความพร้อมในการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ รวมทั้งไม่สามารถที่จะลดความเหลื่อมล้ำได้" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว  

 

          คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า ในปีหน้าการจัดงบประมาณแบบนี้ทำให้เศรษฐกิจยิ่งแย่ ฝ่ายค้านโดยพรรคเพื่อไทยชี้แนะให้รัฐบาลได้ฟังว่า การใช้งบประมาณที่มีอยู่น้อยนิดแล้วแก้ปัญหาเศรษฐกิจนั่นทำอย่างไร ถ้ารัฐบาลไม่ปรับเปลี่ยน แล้วยังเน้นไปเพื่อทำงบประมาณเพื่อความมั่นคง ก็น่าห่วง 

 

          "การอภิปรายครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพื่อเอาชนะคะคานกัน แต่เอาชีวิตประชาชนเป็นเดิมพันขอให้รัฐบาลได้ฟังการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง นำไปแก้ไขนำปรับปรุงงบประมาณ เพื่อตอบโจทย์ประชาชน อย่าแก้ไขเศรษฐกิจเพื่อบางพรรค บางคน" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวย้ำ

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ