royal coronation
วันที่ 15 ตุลาคม 2562
การเมือง

บิ๊กตู่ เผยมีกฎหมายกันล่วงเกินเบื้องสูง

วันที่ 3 ตุลาคม 2562 - 16:18 น.
ประยุทธ์,บิ๊กตู่,กฎหมาย,เบื้องสูง,ป้องกันล่วงเกิน
Shares :
เปิดอ่าน 4 ครั้ง

"บิ๊กตู่" หวัง "พ.ร.บ.งบฯ63" ฉลุย ย้ำความเป็นชาติ ต้องไม่ทิ้งกัน รวยคนเดียว ข้างล่างจนไม่ได้ แนะธรรมะทำสังคมไม่ป่วน เผย มีกฎหมายป้องกันล่วงเกินเบื้องสูง

 

 

"บิ๊กตู่" หวัง "พ.ร.บ.งบฯ63" ฉลุย ย้ำ ความเป็นชาติ ต้องไม่ทิ้งกัน รวยคนเดียว ข้างล่างจนไม่ได้ แนะ ธรรมะ ทำสังคมไม่ป่วน เผย มีกฎหมายป้องกันล่วงเกินเบื้องสูง ถาม ถ้าไม่ทำผิดจะเกิดเรื่องอะไร

 

          เมื่อวันที่ 3 ต.ค.62 เวลา 14.10 น. ที่ห้องมิราเคิล แกรนด์ บอลรูม เอ ชั้น 4 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรีและ​รมว.​กลาโหม​ เป็นประธานพิธีมอบนโยบายแก่สภาเกษตรกรแห่งชาติ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า​ สิ่งที่รัฐบาลทำวันนี้ ก็เพื่อให้เกิดความยั่งยืน และต้องยอมรับว่าในภาคเกษตรกรรม มีความล่าช้า เนื่องจากมีจำนวนสมาชิกมาก แค่เฉพาะชาวนาก็มีมากแล้ว และที่นายประพัฒน์​ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ระบุว่าได้ทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ไม่เป็นศัตรูกับใคร ก็ขอถามว่าแล้วมีมิตรบ้างหรือเปล่า การทำงานต้องมีมิตรเพิ่ม​ แต่ศัตรูก็ย่อมมีบ้าง​ เป็นเรื่องธรรมดา​ เพราะคนรักเท่าผืนหนัง​ คนชังเท่าผืนเสื่อ​ และวันนี้ตนตั้งใจมาพบกับทุกคน​ เดิมจะส่งตัวแทนมาเพราะตนมีภารกิจ​ 

 

         "แต่ผมคิดว่าผมปรับงานของตัวเองดีกว่า​ เพราะอยากมาเจอพวกเรา​ทุกคน​ ผมมาในนามนายกฯและเป็นเพื่อนของทุกคน​ ผมถือว่าทุกคนเป็นพ่อแม่พี่น้อง​ของผม​ ตระกูลของผมก็น่าจะเคยเป็นเกษตร​กร​ ทำไร่ทำนามาก่อน​เพราะทำไมผมจึงรู้สึกเป็นห่วง​เป็น​ใย​เกษตรกร​มากนัก​ และในฐานะผู้นำก็ต้องทำทุกอย่​างให้คนทุกภาค​ส่วนอยู่ดีกินดี​ เราจะทิ้งใครไว้ข้างหลังไม่ได้​ ใครอ่อนแอก็ต้องดูแลให้มากหน่อย​ แต่คงไม่ใช่เอางบประมาณ​ทั้งหมด​มาทุ่มเท​ไปในทางเดียว​ ก็จะพังกันหมด​ รัฐบาลจะแก้ปัญหาทุกอย่างอย่างยั่งยืน​ ไม่ใช่แค่เอาเงินลงมาเติมเพียงอย่างเดียว​ ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง​ ดังนั้น​ ในช่วงที่มีปัญหา​ราคาตกต่ำ​ เราสามารถดูแลได้ระยะหนึ่ง​ แต่เมื่อดีขึ้น​ ก็ต้องนำเงินส่วนนี้ไปใช้ด้านอื่น​ ซึ่งทุกวันนี้นำงบประมาณ​ไปใช้ด้านบนเยอะ​" นายกฯ กล่าว

 

          พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว​ว่า​ วันนี้งบประมาณยังไม่ได้พิจารณา​ ต้องรอนำเข้าวาระการพิจารณา​ภายในเดือนนี้​ หวังว่าคงผ่าน ถ้าไม่ผ่านคนเดือดร้อนกันทั้งประเทศ เกษตรกรก็เดือดร้อน​ คงไม่ใช่ตนคนเดียว เพราะฉะนั้นทุกอย่างต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างกัน และคิดว่าประเทศไทยคงไม่ได้ลำบากมากเหมือนต่างประเทศ บางประเทศมีปัญหาทั้งเรื่องการเดินทาง​เรื่องการเมือง​ ทั้งนี้​ ประเทศเรามีความแตกต่างด้านรายได้ของแต่ละจังหวัด​สูงมาก เราต้อ​งเข้าใจตรงนี้ด้วย​ ไม่เช่นนั้นใครพูดอะไรมาเราก็จะหลงเชื่อทั้งหมด​ 

 

          "อยากจะเน้นเรื่องความเป็นชาติ​ รู้กันหรือไม่อะไรคือชาติ เราได้ยินกันมานาน​ ชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์ ชาติคือสิ่งที่ยึดพวกเราทุกคนจนกระทั่ง​เป็นประเทศมาถึงทุกวันนี้คือ​ชาติไทย​ ไม่ว่าจะเชื้อชาติไหนแต่เราก็คือชาติไทย​ คำว่าชาติรวมทั้งคน​ และแผ่นดิน​ ผืนน้ำ​ อากาศ ดังนั้น ดินแดนแหลมทองสุวรรณภูมิแห่ง​นี้​เป็นดินแดนของชนชาติไทย ต้องรักกัน ต้องไม่ทิ้งกัน​ ต้องไม่เอาเปรียบกัน​ ต้องมีจิตใจเผื่อแผ่สาธารณะซึ่งกันและกัน​ จะทำให้ตัวเองรวยคนเดียว แต่ข้างล่างจนไม่ได้​ เมื่อเรามีความเป็นชาติที่เข้มแข็ง​แล้ว​ก็จะกลับมาสู่สังคม​ ครอบครัว​ ความรักชาติ​ ความหวงแหน​ ความรักแผ่นดิน​ เริ่มจากที่ตัวเราเอง​ ถ้าทุกคนมุ่งไปสู่ตรงนี้มันก็คือความเป็นชาติ​ ความเป็นครอบครัว​ สังคมและหมู่บ้านของเรา" นายกฯ กล่าว


          พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า​ นอกจากรักชาติแล้ว​ เรายังต้องมีศาสนา​ ดินแดนแห่งนี้เราจะนับถือศาสนาอะไรก็ได้​ โดยมีศาสนาพุทธเป็นหลัก ขอเพียงให้ยึดมั่น​ไว้ในใจ​ อย่างน้อยคือเรื่องเบญจศีล เบญจธรรม​ ไม่จำเป็นต้องทำให้ได้ทั้ง​ 227 ข้อ​ ขึ้นอยู่ว่าแต่ละคนจะถือศีล​ 5  ศีล​ 8​ แต่เบญจ​ศีลเบญจธรรมทั้ง​ 5  ข้อนี้​ จะทำให้สังคมไม่ปั่นป่วน​เช่นทุกวันนี้​ เราต้องนำหลักธรรมตรงนี้มาปฏิบัติด้วย ไม่ใช่เข้าวัดถวายของพระแล้วขอพร​ บางครั้งพระก็ไม่รู้จะให้อะไรเหมือนกันเพราะขอกันเยอะ​ ดีที่สุดก็ขอให้ใจเราเข้มแข็ง​ รวมทั้งยึดถือสถาบันชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์​


          "ที่เรามีกฎหมายเพราะไม่ต้องการให้ไปล่วงล้ำก้ำเกิน​ เพราะท่านทรงป้องกันตัวเองไม่ได้ เพราะฉะนั้น​ เขาถึงมีกฎหมายฉบับนี้ไว้เท่านั้น​เอง​​ ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายจะเกิดเรื่องอะไรหรือเปล่า​ แต่ก็ทำให้เป็นเรื่องที่หลายๆ คน ที่หวังดีหรือหวังไม่ดี​ ผมไม่รู้​ พยายามจะพูดในเรื่องนี้มันอันตรายต่อประเทศของเรา ซึ่งไม่ได้​ เพราะประเทศเราเป็นแบบนี้มาตั้งกี่ร้อยปีแล้ว​ เพราะฉะนั้น​ ชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์​ และสำคัญที่สุดคือประชาชน ผมก็เป็นประชาชนคนหนึ่ง​ แต่เป็นนายกฯ มีหน้าที่และความรับผิดชอบ​มากกว่าคนอื่น​ ต้องดูแลคนกว่า​ 67​ ล้านคน​ ที่มีความคิดแตกต่าง​กันทั้งหมด​ แต่ถ้าเรามีสภา​ ผู้นำ​ และการเมืองที่เข้มแข็ง รับรองประเทศไทยอีกไม่กี่ปีต้องดีกว่านี้แน่ เราต้องมีศรัทธาในการทำงานว่า​ ถ้าเราร่วมมือกับรัฐบาลเกษตรกร​ ประชาชนทุกหมู่เหล่าทุกอาชีพ ว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองปลอดภัยเจริญเข้มแข็ง​ โอกาสรออยู่ข้างหน้าแล้ว​ อย่าไปสิ้นศรัทธา​ การทำอะไรก็ตามถ้ามีศรัทธา​ สำเร็จทุกอย่าง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ