คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ชัดแล้ว จาตุรนต์ จ่อเป็น ที่ปรึกษาพรรคร่วมฝ่ายค้าน

22 กันยายน 2562 - 18:09 น.
ที่ปรึกษาพรรคร่วมฝ่ายค้าน,อ๋อย จาตุรนต์ ฉายแสง,ทษช
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 103 ครั้ง

'จาตุรนต์' เตรียมเป็นที่ปรึกษาพรรคฝ่ายค้าน ชี้ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ชู 'ส.ส.ร.' ทำหน้าที่ยกร่างใหม่ เชื่อสักวันประชาชนเห็นเองหากไม่แก้ ประเทศล้าหลัง-ไปไม่รอด


 

           เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ก.ย.  2562 ที่โรงแรมแกรนด์ รอยัลพลาซ่า ห้องประชุมบุษราคัม ชั้น 2 จ.ฉะเชิงเทรา นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) อดีตรองนายกรัฐมนตรี  และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสการเข้าร่วมกับพรรคอนาคตใหม่ว่า

 

             พรรคอนาคตใหม่ชวนตนมาร่วมเสวนาด้วย เพื่อจะคุยกันเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  (รธน.) ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนให้ความสำคัญอยู่แล้ว ก็ยินดีที่จะเข้าร่วม จึงอยากจะพูดถึงรัฐธรรมนูญเท่านั้น และจึงของดเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเอง ไม่อยากให้เรื่องส่วนตัวไปแย่งพื้นที่ในการแก้รัฐธรรมนูญ

 

            ส่วนจะมีอดุมการณ์ทางการเมืองเหมือนกับพรรคอนาคตใหม่หรือไม่นั้น นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดในเรื่องนี้ และยืนยันว่าจะขอพูดเรื่องรัฐธรรมนูญเท่านั้น เพราะมีความจำเป็นมาก โดยขณะนี้กำลังเกิดกระแส และการรวมกลุ่มกันจัดเสวนากันบ้างแล้วโดยองค์กรต่างๆ

 

            ซึ่งจะเป็นเรื่องสำคัญต่อไปอีกสักพักในการเมืองไทย ตราบจนกว่าจะถูกแก้ไข และประชาชนจะได้เรียนรู้จากปัญหาบ้านเมืองและเกิดความเข้าใจว่า ประเทศไทยจะไปไม่รอด ล้าหลัง และจะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญ

 

            ส่วนจะเข้ามาร่วมมือและเป็นที่ปรึกษาการแก้รัฐธรรมนูญให้พรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกัน แต่ก็คุยกันแล้วกับพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าจะเชิญตนเข้าไปแสดงความเห็น และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ซึ่งคงทำงานกับพรรคการเมืองมากกว่า 1 พรรค

 

 

            ต่อข้อถามว่าเห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราหรือแก้ทั้งฉบับ นายนาตุรนต์ กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ต้องถูกแก้ไขโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แล้วแก้ทั้งฉบับ แน่นอนว่าบางหมวดบางมาตรา แก้ไม่ได้อยู่แล้ว หรือหากจะแก้รายมาตราในที่สุดก็อาจจะเจอปัญหาว่า ไม่สามารถแก้ไขได้ หรือยากที่จะแก้ไข เพราะติดกติกาบางข้อ เช่น หากส.ว.ไม่เห็นด้วยก็แก้ไม่ได้ ฉะนั้นเวลาจะคิดแก้ ไม่ว่ารายมาตราหรือทั้งฉบับ จึงต้องเริ่มที่การแก้ในมาตราที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ