28 สิงหาคม 2562  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หนีสภา 

 

 

ซึ่งข้อเท็จจริงคล้ายจะเป็นเช่นนั้น แต่ไม่ใช่ เพราะฝ่ายค้านเพียงเตรียมยื่นตั้งกระทู้ถามนายกฯ และสอบถามมาด้วยวาจาหรือทางโทรศัพท์ จากนั้นเมื่อพบว่านายกฯ ติดภารกิจ ไม่สามารถเดินทางไปชี้แจงต่อสภาได้ ทำให้ฝ่ายค้านถอนกระทู้ไป นั่นเท่ากับว่า 1.สภายังไม่เคยแจ้งให้ไปตอบอย่างเป็นทางการ 2.ฝ่ายค้านถอนกระทู้ เพราะกลัวกระทู้สดตกไป

 

อย่างไรก็ตาม หากในสัปดาห์ต่อไปทางสภาแจ้งมาอย่างเป็นทางการ ว่าจะมีการตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี ก็จะมีการตอบกลับไปอย่างเป็นทางการ ว่าจะไปหรือไม่ หากไม่ไป แล้วจะไปเมื่อใด เพราะเมื่อมีการถามมาอย่างเป็นทางการ ก็จะต้องตอบกลับอย่างเป็นทางการ

 

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อมีการยื่นอภิปรายนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 152 และมีการตั้งกระทู้ถามสด ดังนั้น ก็จะต้องเลือกว่าจะไปตอบกระทู้หรือตอบอภิปรายตามมาตรา 152 ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้ว หากไม่ไปตอบการอภิปรายจะมีความผิด จึงต้องเลือกไปตอบอภิปราย ยืนยันจะต้องมีคนไปตอบแน่นอน อยู่ที่ว่าจะเป็นใคร

 

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์  ระบุแล้วว่าตัวเองเป็นหนึ่งใน ครม.จะปล่อยให้ ครม.รับผิดชอบเรื่องนี้ได้อย่างไร เพราะนายกฯนั้นทราบสถานการณ์ดี จึงควรจะต้องไป และไม่เคยมีใครพูดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีไปตอบด้วยตัวเอง เพียงแต่ตอนนี้กำลังดูการประสานงานกันให้ชัดเจนเท่านั้น