royal coronation
17 กุมภาพันธ์ 2563
การเมือง

ผู้ตรวจฯให้นายกฯชี้ปมถวายสัตย์ภายใน 15 วัน

15 สิงหาคม 2562 - 17:06 น.
ผู้ตรวจการแผ่นดิน,ปมถวายสัตย์,นายกฯ,วิทวัส
Shares :
เปิดอ่าน 18,278 ครั้ง

"วิทวัส" แจงผู้ตรวจการแผ่นดินรับพิจารณาปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ เล็งให้เวลานายกฯ-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงใน 15 วัน ระบุเป็นเรื่องไม่ซับซ้อนคาดใช้เวลาไม่นาน


 

"วิทวัส" แจงผู้ตรวจการแผ่นดินรับพิจารณาปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ เล็งให้เวลานายกฯ-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงใน 15 วัน ระบุเป็นเรื่องไม่ซับซ้อนคาดใช้เวลาไม่นาน พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีใครชี้นำ-กดดัน

 

          วันที่ 15 ส.ค.62 พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ผู้ตรวจการฯส่งศาลรัฐธรรมนูญ หรือศาลปกครอง วินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐธรรมนูญ นำคณะรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งผู้ตรวจได้มีมติรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ทั้งนี้ขั้นตอนการแสวงหาข้อเท็จจริงนั้นเป็นหลักการ ที่ต้องการรวบรวมข้อเท็จจริงและประเด็นข้อกฎหมายซึ่งอาจจะต้องสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ถูกร้องคือนายกฯด้วย เมื่อได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนแล้วจะนำพิจารณาอีกครั้ง 

 

          "ปกติแล้วการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเป็นเรื่องซับซ้อนก็จะให้เวลา 30 วัน ถ้าเรื่องไม่ซับซ้อนจะให้เวลา 15 วัน ในกรณีนี้น่าจะถือว่าเป็นเรื่องไม่ซับซ้อน 15 วันก็น่าจะเพียงพอ ซึ่งการประชุมผู้ตรวจฯ ครั้งต่อไปในวันที่ 27 ส.ค.ก็คงได้มีการพิจารณา คงจะไม่เร็วไปกว่านั้น เพราะผู้ตรวจฯก็มีภารกิจมาก" พล.อ.วิทวัส กล่าว
             

          เมื่อถามว่าหากจะต้องส่งเรื่องไปยังศาลพิจาณาจะยื่นศาลใด พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่าควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น ตนไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการชี้นำ เพราะฝ่ายค้านก็ว่าอย่างหนึ่ง รัฐบาลก็ว่าอย่างหนึ่ง แต่ผู้ตรวจฯจะใช้ดุลยพินิจของเราเอง ไม่ได้หนักใจเราเป็นองค์กรอิสระ ไม่ประสงค์ที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง การพิจารณาเป็นอิสระยึดตามข้อเท็จจริง พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีใครมากดดันได้ ส่วนที่นายศรีสุวรรณระบุว่าผู้ตรวจฯสามารถหยิบยกเรื่องนี้มาพิจารณาโดยไม่ต้องมีการร้องนั้น ยืนยันว่าถ้าเป็นเรื่องที่ต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองกฎหมายไม่ให้สามารถหยิบยกขึ้นเองต้องเป็นเรื่องที่ต้องมีการร้องเรียนเท่านั้น
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ