royal coronation
19 มกราคม 2563
การเมือง

"บิ๊กป๊อก" ปัด ไม่เกี่ยว "รองผู้ว่าฯ กทม." ไขก๊อก

24 กรกฎาคม 2562 - 11:29 น.
บิ๊กป๊อก,รองผู้ว่าฯกทมไขก๊อก,โรงเตาเผาขยะ
Shares :
เปิดอ่าน 1,115 ครั้ง

บิ๊กป๊อกปัดไม่เกี่ยวรองผู้ว่าฯกทม.ไขก๊อก โยนโรงเตาเผาขยะเรื่องท้องถิ่น ฮึ่ม ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ลั่น ทำแบบเดียวกันทั่วประเทศ ไม่มีทุจริต ไม่ขัดฝ่ายค้านซักฟอก

คลิปที่ 1


              24 ก.ค.62-ที่วชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายจักรพันธุ์ ผิวงาม ลาออกจากตำแหน่งรองผู้ว่าฯกทม. เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าไม่สบายใจการดำเนินโครงการโรงเตาเผาขยะสองแห่งในกทม. ว่า เรื่องลาออกไม่ต้องมาถามตน เพราะไม่เกี่ยวกับตน

               เมื่อถามว่า การแถลงนโยบายรัฐบาลในวันที่ 25 ก.ค.นี้ ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายพล.อ.อนุพงษ์ในโครงการเกี่ยวกับขยะ  รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ในขั้นตอนดำเนินการ เป็นเรื่องขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ กรุงเทพฯก็เช่นเดียวกัน โดยขั้นตอนในการดำเนินการนั้น สามารถที่จะตั้งโครงการขึ้นมาได้ โดยผ่านคณะกรรมการต่างๆ ตั้งแต่คณะกรรมการสิ่งปฏิกูลของจังหวัด ซึ่งเป็นคณะกรรมการของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ก่อนจะส่งเรื่องมาที่คณะกรรมการกลาง ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน ทำขั้นตอนขออนุมัติมา สุดท้ายจึงจะขอความเห็นชอบ จากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อครม.เห็นชอบแล้วก็จะจัดสรรลงไปตามท้องถิ่นต่างๆ จากนั้นท้องถิ่นก็จะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ไม่ว่าจะไปหาผู้ดำเนินการอย่างไรก็แล้วแต่ ซึ่งทางจังหวัดต่างๆตนได้มอบอำนาจ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้กรุงเทพฯ ก็ต้องไปดำเนินการหาผู้ประกอบการ เพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าว อย่างไรก็ตามในส่วนการออกทีโออาร์ จะดำเนินการอย่างไร จะไม่นำเรื่องกลับเข้าสู่การพิจารณาของครม.อีก      

คลิปที่ 2

 

           พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า เมื่อกระบวนการแล้วเสร็จ ผู้ประกอบการที่ได้รับคัดเลือก ก็จะไปติดต่อกับ คณะกรรมการพลังงาน เพื่อขอในเรื่องของไฟฟ้า ตนเข้าใจว่าเรื่องที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ คืออยู่ในขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง ของกรุงเทพมหานคร ตนไม่แน่ใจว่าอยู่ในขั้นทำทีโออาร์หรือการเซ็นสัญญา อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากมีข้อไม่โปร่งใส ก็สามารถดำเนินการได้ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดก็ตาม ทั้ง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็สามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน ซึ่งตนยืนยันเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของท้องถิ่น 

               "ฝ่ายค้านจะมีข้อสงสัยอะไร ผู้ดำเนินการก็ต้องชี้แจง ผมใช้คำว่าขอให้เป็นเรื่องของความถูกต้องที่ท้องถิ่นจะต้องทำให้มีความโปร่งใส หน่วยงานตรวจสอบก็จะต้องตรวจสอบ  ป.ป.ช. สตง. ต้องตรวจสอบ ฝ่ายค้านก็ต้องกำกับให้เป็นไปตามกฎหมาย ถ้ามีพิรุธอะไรตรงไหน ฝ่ายค้านก็สามารถหยิบยกขึ้นมาได้ คนทำก็ต้องทำให้โปร่งใส"

               เมื่อถามว่า ในอนาคตจะไม่มีปัญหาเช่นนี้หากมีมาตรการดูแล  พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า  มันไม่ใช่เกี่ยวกับปัญหา เกี่ยวกับว่าคนทำต้องทำให้โปร่งใส คนตรวจสอบก็มีหน้าที่ตรวจสอบ  ฝ่ายค้านเป็นคนกำกับอยู่  ก็สามารถขอทราบข้อเท็จจริงและยื่นกระทู้ และทำอะไรต่างๆได้ ถ้าทำอย่างนี้ทั่วไปทั้งหมด เราก็คงจะมั่นใจได้ว่าไม่มีการทุจริต เพราะมีคนคอยตรวจสอบ แต่พอมีคนตรวจสอบ  คุณบอกว่ามีปัญหา มันไม่ใช่  มันเป็นเรื่องของการที่เขาทำหน้าที่ 

คลิปที่ 3

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ