ที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์การเมืองว่า แม้ว่าส่วนตัวจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งส.ส. แต่ทั้งนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ชวนให้มาทำงานสำคัญร่วมกับพรรคเพื่อไทย คือ การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งจะเน้นไปที่สถานะทางการเมืองของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าได้ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญและไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกฯได้ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ทำการรัฐประหารเมื่อปี 2557 มีฐานะเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยมีหนังสือเรียกสมบัติ บุญงามอนงค์ แนวร่วมคนเสื้อแดง มารายงานตัว แต่นายสมบัติปฏิเสธ เพราะเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอำนาจ

         ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ มีหนังสือเรียกอีกครั้งโดยอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 368 และออกหมายจับ นายสมบัติ ก็ได้ต่อสู้คดีต่อชั้นศาล

           ศาลชั้นต้นตัดสินว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ศาลอุทธรณ์ก็ตัดสินทำนองเดียวกัน กระทั่งมาถึงศาลฎีกามีคำพิพากษาว่าการยึดอำนาจของคสช.ที่เป็นผลสำเร็จแล้ว ไม่มีใครต่อต้าน จึงถือเป็นรัฎฐาธิปัตย์ มีอำนาจออกประกาศและคำสั่งให้บุคคลมารายงานตัวได้ 
           ร.ต.อ.เฉลิม  กล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญยังกำหนดห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐลงสมัครรับเลือกตั้ง เมื่อพรรคพลังประชารัฐส่งพล.อ.ประยุทธ์ จึงมีความผิด และมีผลให้พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ เนื่องจากขาดคุณสมบัติในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกฯ ที่ผ่านมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกตลอดว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่พอใกล้เลือกตั้งกลับบอกว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ การที่รัฐธรรมนูญกำหนดเช่นนี้ก็เพื่อต้องการไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจในทางได้เปรียบเสียเปรียบในระหว่างการเลือกตั้ง

            "ที่สำคัญ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 4 กำหนดนิยามของคำว่าเจ้าพนักงานของรัฐ ซึ่งหมายความถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งรวมไปถึงนายกฯ เมื่อข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ก็เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ควรดำรงตำแหน่งนายกฯ"
          ร.ต.อ.เฉลิม   กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยในฐานะดูแลกระทรวงสาธารณสุขให้พิจารณานโยบายการเปิดเสรีกัญชาให้ดี โดยเฉพาะการเสนอให้แต่ละบ้านสามารถปลูกได้ 6ต้น เนื่องจากไทยได้ไปลงนามกับต่างประเทศเพื่อรับรองว่ากัญชาเป็นยาเสพติด ถ้าพรรคภูมิใจไทยจะดำเนินการเรื่องนี้จะต้องแก้ไขในสิ่งที่ไทยลงนามกับต่างประเทศไว้ก่อน และตนได้ข่าวมาว่า มีคนบางกลุ่ม มีนักการเมืองชั่วๆไปปลูกกัญชาไว้ที่ประเทศลาวจำนวนมาก คงหวังรวยกันยกใหญ่
          ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เวลานี้กำลังเตรียมแนวทางการอภิปรายนโยบายรัฐบาลนอกรัฐสภา โดยจะมุ่งเน้นไปถึงคุณสมบัติของนายกฯ การทำหน้าที่ของรัฐบาล และรวมไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเสนอว่าควรใช้รูปแบบที่รัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา เคยทำในอดีต คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญและดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คาดว่าถ้าดำเนินการตามนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน 
             ถามว่ามีอะไรอยากฝากไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ บ้างหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ผมมีแค่ยศร้อยตำรวจเอก คงไม่อาจแนะนำพล.อ.ประยุทธ์ได้ แต่อยากจะบอกว่าเมื่อเข้าไปในสภาแล้วนั้นจะรู้ว่า นรกมีจริง จะสั่งให้คนเดินหน้าหรือถอยหลังไม่ได้หรอก พวกสว.ที่คิดจะมาปกป้อง สุดท้ายจะเป็นศิษย์หลวงพ่อเผ่น
             เมื่อถามว่า รัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ได้นานแค่ไหน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถ้าใจร้อนและคดโกงก็จะอยู่ได้ไม่นาน เพราะรัฐมนตรีแต่ละคนมีรอยแผลเต็มไปหมด เพียงแต่อาจได้กำลังใจจากทหารเล็กน้อยที่คอยสนับสนุนรัฐบาล
           ถามว่า คิดว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า คิดว่านายอภิสิทธิ์ไม่น่าจะลงสมัครเพราะขณะนี้ยังกินน้ำใบบัวบกยังไม่หมด พรรคประชาธิปัตย์ส่งใครลงสมัครก็แพ้ ทำไมไม่ส่งกระจกชะโงกดูเงาบ้าง เพราะที่ผ่านมาส่งผู้สมัครสส.กทม.แต่กลับไม่ได้ ส.ส.สักคนเดียว