royal coronation
วันที่ 16 พฤศจิกายน 2562
การเมือง

กกต. ชน "ธนาธร" ไม่หวั่นคำขู่

วันที่ 1 พฤษภาคม 2562 - 18:53 น.
กกต,ชน ธนาธร,ไม่หวั่นคำขู่ฟ้อง,ม157,โชว์หลักฐาน,กล่าวหา
Shares :
เปิดอ่าน 4,869 ครั้ง

"กกต." ชน "ธนาธร" โชว์หลักฐานกล่าวหา กกต.มีเหตุจูงใจทางการเมือง ระบุมีคนร้องมานานเป็นเดือน เร่งรัดหรือไม่ไปคิดเอาเอง


“กกต.” ชน “ธนาธร” โชว์หลักฐานกล่าวหา กกต.มีเหตุจูงใจทางการเมือง ระบุมีคนร้องมานานเป็นเดือน เร่งรัดหรือไม่ไปคิดเอาเอง ความผิดเป็นไปตามข้อกล่าวหา ไม่หวั่นคำขู่ฟ้อง ม.157

 

          สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) -1 พ.ค.62 นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.กล่าวกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขู่ฟ้องอาญา มาตรา 157 กับกกต.หลังเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วี- ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการสมัครเลือกตั้งส.ส. ต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ว่า ก็เป็นสิทธิของประชาชน ถ้ากกต.ทำไม่ถูกต้องก็ฟ้องได้ ส่วนที่นายธนาธร ระบุว่าการดำเนินการของ กกต.มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองหรือมีการแทรกแซงทางการเมืองนั้น เรื่องดังกล่าวมีผู้ร้องมาตั้งแต่เดือนมี.ค. ขณะนี้ผ่านไปเดือนกว่าแล้วถ้าคิดว่าเร่งรัดก็ลองพิจารณาดูว่าจริงหรือไม่ และที่ว่าถูกแทรกแซงทางการเมืองหรือกระบวนการไต่สวนของกกต.ถูกแทรกแซงหลักฐานคืออะไร

 

          เมื่อถามว่า นายธนาธร ระบุว่าการไต่สวนของกกต.ไม่เหมาะกับยุคสมัย นายแสวง กล่าวว่า กกต.ต้องทำตามกฎหมาย สิ่งที่กกต.จะดำเนินการพิจารณาได้มีอยู่ 3 กรณี 1.มีเหตุอันควรสงสัยว่า 2.ความปรากฏ 3.มีผู้ร้อง ซึ่งกฎหมายเลือกตั้ง มุ่งคุ้มครองผลประโยชน์ของรัฐ เพราะผู้สมัครรับเลือกตั้งจะเข้าไปใช้อำนาจรัฐ ใช้จ่ายงบประมาณนับแสนล้านบาท แต่กฎหมายยังคงให้สิทธิกับผู้ถูกร้องในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กฎหมายจึงใช้คำว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า กกต.ก็สามารถพิจารณาได้แล้วแต่ไม่เหมือนกับกฎหมายอาญาที่ต้องพิสูจน์จนปราศจากข้อสงสัย จึงจะสามารถเอาผิดได้ เนื่องจากเป็นเรื่องกระทบสิทธิเสรีภาพ 


          ส่วนที่นายธนาธรระบุว่าคณะกรรมการสืบสวนฯไม่สามารถบอกได้ว่านายธนาธรผิดในข้อใดนั้น นายแสวงกล่าวว่า ความผิดอยู่ที่ข้อกล่าวหาซึ่งกกต.ได้มีการแจ้งไปแล้วว่าอาจจะเข้าข่ายเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. แต่ผู้ที่วินิจฉัยว่าผิดอะไรอยู่ที่คณะกรรมการกกต. ในชั้นของพนักงานสืบสวนจะเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ แล้วนำเสนอต่อกกต.พิจารณา และคดีดังกล่าวกกต.จะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ กกต.
 

          เมื่อถามต่อว่า กรณีนายธนาธรเป็นหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค หากเซ็นรับรองส่งผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติลงสมัคร จะถือว่าเข้าข่ายทำให้ต้องยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้ดูไปถึงตรงนั้น และเป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่สามารถมีความเห็นไปได้หลายทางอยู่ที่ กกต.จะพิจารณาว่าหัวหน้าพรรคซึ่งเป็นคนเซ็นรับรองเข้าข่ายเป็นกรรมการบริหารพรรครู้เห็นสนับสนุนหรือไม่ รวมทั้งต้องไปดูกระบวนการของพรรคการเมืองก่อนที่จะให้หัวหน้าพรรคเซ็นรับรองส่งผู้สมัคร และหากผู้สมัครรู้ตัวอยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติในการลงสมัครแต่ยังมาสมัคร เขาก็ต้องรับผิดชอบตาม ม.138 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ