คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

"วิษณุ" ชี้ ยุบพรรคต้องมีหลักฐานให้ศาลเชื่อ

19 เมษายน 2562 - 14:15 น.
การเมือง,ยุบพรรค,พรรคไทยรักษาชาติ,ทษช,กกต,พรรคเศรษฐกิจใหม่,ไม่ง่าย,บงการ,คนนอก,นายทุน,ครอบงำ
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 478 ครั้ง

"วิษณุ" ชี้ กระบวนการยุบพรรคการเมือง ไม่ใช่ง่าย เผย เตรียมจำหน่าย "เข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก" ที่ "บิ๊กซี" 10 สาขา ทั่วประเทศ


 

               เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 62 เวลา 12.30 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยุบพรรคการเมืองจำนวนมาก ว่า การร้องต่อ กกต. ให้ยุบพรรคอาจมีจำนวนมาก แต่การจะยุบพรรคจริงๆ ไม่ได้ง่าย และกระบวนการยาวด้วย

 

 

 

               แม้แต่กรณีของ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ก็ไม่ใช่ว่าง่าย เราอาจรู้สึกว่ากระบวนการมันเร็ว แต่การเข้าไปสู่ข้อหานั้นไม่ได้เข้าไปง่ายๆ ส่วนกรณีมีการยื่นยุบ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เนื่องจากมีบุคคลภายนอก หรือนายทุนครอบงำพรรคนั้น ข้อหานี้ไม่ง่าย แต่ไม่ต้องถึงขนาดมีใบเสร็จ เพียงแค่มีพยานบุคคล แต่ขอให้มีความชัดเจนจนศาลเชื่อว่ามีการบงการจริง ได้แก่ 1. ต้องเป็นคนนอก 2. ต้องบงการ และ 3. บงการเรื่องของกิจกรรมของพรรค ส่วนเรื่องอื่นที่ไม่ใช่กิจกรรมของพรรคไม่เป็นไร

               ผู้สื่อข่าวถามว่า หากให้เปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค ถือเป็นการบงการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างนี้ไม่ได้ ถือว่าบงการในเรื่องกิจกรรมของพรรค คำว่ากิจกรรมของพรรคเป็นกิจกรรมที่กรรมการบริหารหรือสมาชิกพรรคต้องตัดสินใจกัน แต่คนนอกเข้ามาเป็นมือที่สามไม่ได้ เมื่อถามว่า การสั่งให้ประชุมพรรคหรือไม่ประชุมพรรค ถือว่าบงการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างนี้เรียกบงการ แต่ต้องมีพยานที่มากพอจนศาลเชื่อว่ามาบงการจริง

 

 

 

 

 

 

               นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลได้มอบหมายให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ดำเนินการจัดทำเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อจำหน่ายให้แก่ประชาชนได้อัญเชิญไปประดับในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยรายได้จากการจำหน่ายเข็มที่ระลึกฯ ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย รัฐบาลจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

               สำหรับเข็มที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จัดทำด้วยวัสดุดีบุกผสมทองแดง แข็งแรงทนทาน ขึ้นรูปตามแบบตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีขนาดความสูง 3.8 เซนติเมตร ชุบทองด้านหน้าและหลัง พื้นสีน้ำเงิน ลงยาขอบสีทอง พระปรมาภิไธย วปร ลงยาสีขาว มหาเศวตฉัตร 9 ชั้น และฉัตร 7 ชั้น ลงยาสีขาว แพรแถบสีทอง ราชสีห์ลงยาสีขาว และคชสีห์ลงยาสีม่วงอมชมพู ข้อความพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ลงยาสีเขียวสนิม ตัวหนังสือสีทอง ด้านหลังเข็มที่ระลึกจารึกตัวอักษรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 เข็มกลัดด้านหลังพร้อมหัวล็อกใช้วัสดุทองเหลืองชุบทอง เข็มที่ระลึกฯ บรรจุในกล่องจัดทำด้วยกระดาษอาร์ตอัดลาย ความหนา 120 แกรม เคลือบสีเหลืองทอง หุ้มพลาสติก ขึ้นรูปทรงกล่องขนาด 6.4 x 6.8 x 2.8 เซนติเมตร ฝากล่องด้านบนประดับด้วยตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พิมพ์ด้วยสีทอง ด้านข้างในกล่องเป็นสีขาวงาช้าง จำหน่ายในราคาชุดละ 300 บาท

 

 

 

               นายวิษณุ กล่าวว่า สปน. เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้จัดทำเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์ฯ แต่เพียงผู้เดียว และมีรูปแบบเดียวโดยไม่อนุญาตให้หน่วยราชการอื่นหรือภาคเอกชนรายจัดทำ หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ได้เปิดให้ประชาชนสั่งจองเข็มที่ระลึกฯ ผ่านที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสั่งจองผ่านระบบร้านค้าออนไลน์ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เว็บไซต์ thailandpostmart.com ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นมา โดยสามารถสั่งจองได้ไม่จำกัดจำนวน และไม่มีค่าใช้จ่ายในการสั่งจอง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ที่มีความประสงค์จะให้จัดส่งเข็มที่ระลึกฯ ถึงที่อยู่ผู้รับผ่านบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ EMS ในประเทศ ก็จะมีค่าธรรมเนียมการจัดส่งตั้งแต่ 40 บาท ขึ้นไป โดยขึ้นอยู่กับจำนวนของเข็มที่ระลึกฯ ที่สั่งจอง นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ในการนำเข็มที่ระลึกฯ ไปจำหน่ายยังห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำนวน 150,000 เข็ม โดยในครั้งแรกจะจำหน่ายใน 10 สาขา ทั่วประเทศ ในวันที่ 25 เมษายน จากนั้นจะเปิดจำหน่ายอีกครั้งในวันที่ 30 เมษายน และ 2 พฤษภาคม นี้ หรือจนกว่าเข็มที่ระลึกฯ จะหมด ระหว่างเวลา 09.00 - 22.00 น. โดยจำหน่ายสาขาละ 5,000 เข็ม รวมวันละ 50,000 เข็ม

 

 

 

               นายวิษณุ กล่าวว่า ภาคเหนือ จำหน่ายที่จังหวัดเชียงใหม่ และพิษณุโลก ภาคใต้ จำหน่ายที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และสงขลา (หาดใหญ่) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำหน่ายที่จังหวัดนครราชสีมา และอุบลราชธานี ภาคกลาง จำหน่ายที่จังหวัดนครสวรรค์ ภาคตะวันออก จำหน่ายที่จังหวัดระยอง กรุงเทพมหานคร จำหน่ายที่สาขาราชดำริ และสาขาดาวคะนอง ทั้งนี้ จำกัดจำนวนคนละ 2 เข็ม ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองคลัง สปน. หมายเลขโทรศัพท์ 0-2283-4344 และ 09-2249-2671

               ทั้งนี้ ขอเชิญชวนข้าราชการทุกหมู่เหล่า ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมประดับเข็มที่ระลึกฯ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และร่วมเฉลิมฉลองงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างเดือนเมษายน - กรกฎาคม รวมทั้งเก็บรักษาไว้เป็นที่ระลึกแห่งความทรงจำเนื่องจากเข็มที่ระลึกจะจัดทำในโอกาสพิเศษของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น

               สำหรับการประดับเข็มฯ เครื่องแบบข้าราชการ สีกากี ประดับที่อกเสื้อด้านขวา เหนือป้ายชื่อ ทั้งบุรุษ สตรี เครื่องแบบข้าราชการปกติขาว บุรุษ ให้ประดับที่อกเสื้อเบื้องขวา เหนือปากกระเป๋าเสื้อ สตรีให้ประดับที่อกเสื้อเบื้องขวา ชุดสุภาพ ชุดผ้าไทย ชุดสากลนิยม ให้ประดับที่อกเสื้อเบื้องซ้าย ทั้งบุรุษ และสตรี ชุดสูทสากลให้ประดับที่รังดุมคอพับ ของเสื้อชั้นนอกเบื้องซ้าย ทั้งบุรุษ และสตรี

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ