คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ทษช. ปลุกพรรคการเมืองอย่าหงอ "บิ๊กแดง" ขู่ "เพลงหนักแผ่นดิน"

19 กุมภาพันธ์ 2562 - 13:08 น.
การเมือง,จาตุรนต์ ฉายแสง,พรรคไทยรักษาชาติ,ทษช,พิชัย นริพทะพันธุ์,เหวง โตจิราการ,ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ,อภิรัชต์ คงสมพงษ์,เพลงหนักแผ่นดิน,ไม่เป็นกลางทางการเมือง,ผิดกฎหมาย,ระเบียบทางราชการ,ระบอบประชาธิปไตย,เลือกตั้ง
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 1,836 ครั้ง

"อ๋อย" ซัด "บิ๊กแดง" สั่งเปิดเพลง "หนักแผ่นดิน" ยุ "คนไทย" ฆ่ากันเอง ย้ำ ไม่มีหน้าที่ต่อต้าน - เกรี้ยวกราด นโยบายตัดงบฯ ทหาร ชี้ ผิดระเบียบ ก.ม.แนะปรับปรุงตัว


 

               เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 ก.พ. 62 ที่ทำการ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)  นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ประธานคณะทำงาน เศรษฐกิจพรรค  นพ.เหวง โตจิราการ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียง ร่วมกับผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อ ร่วมกันแถลงข่าวถึงท่าทีของ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ภายหลังที่ออกมาระบุให้พรรคการเมืองไปฟังเพลง หนักแผ่นดิน

 

 

 

               นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคการเมือง ไม่ต้องให้ความสำคัญจนต้องต้องผนึกกำลัง การที่มีสื่อไปถาม ผบ.ทบ. ว่า พรรคการเมืองมีนโยบายตัดงบประมาณกระทรวงกลาโหม ทำให้กองทัพมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ ผบ.ทบ. กลับบอกให้ไปฟังเพลง หนักแผ่นดิน ซึ่งความจริงแล้ว ผบ.ทบ. จะพูดเช่นนี้ไม่ได้เลย เนื่องจากการพูดอย่างนี้เป็นการแสดงความไม่เป็นกลางทางการเมือง ผิดกฎหมาย ผิดระเบียบทางราชการโดยตรง

               นายจาตุรนต์ ย้ำว่า ข้าราชการจะต้องไม่แสดงความไม่เป็นกลางทางการเมือง โดยเฉพาะในห้วงการเลือกตั้ง การพูดเช่นนี้กับพรรคการเมืองที่จะเสนอตัดงบประมาณ ก็ชัดเจนว่าเป็นการพูดให้ร้าย พูดไม่ดีต่อพรรคการเมืองหนึ่ง ถือว่าไม่เป็นกลางทางการเมือง ผิดระเบียบ และกฎหมาย นอกจากนี้ยังแสดงถึงความไม่เข้าใจกติกาในระบอบประชาธิปไตยที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ความสัมพันธ์ระหว่างทางการเมือง รัฐบาล กับหน่วยราชการและส่วนราชการต่างๆ

               นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ผบ.ทบ. เป็นหัวหน้าของกองทัพบก เมื่อมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองสามารถเสนอนโยบายได้ ในการปรับลดหรือเพิ่มงบประมาณของหน่วยงานราชการต่างๆ ได้ แต่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องนั้นๆ ไม่มีหน้าที่จะมาแสดงอาการต่อต้าน ในเมื่อพรรคการเมืองเสนอนโยบาย และหากประชาชนเลือกพรรคนั้น พรรคการเมืองสามารถดำเนินการตามนโยบายนั้นได้ ไม่ว่าจะในฐานะรัฐบาล หรือส่วนหนึ่งของรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติ คือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในห้วงพิจารณางบประมาณประจำปี ก็สามารถดำเนินการได้

 

 

 

               "ไม่ใช่ว่าเมื่อพรรคการเมืองเสนอนโยบายเช่นนี้แล้ว ผบ.ทบ. เกรี้ยวกราด โมโหโกรธา ประณาม อันนี้ทำไม่ได้ เนื่องจาก ผบ.ทบ. มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และการตัดงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ผบ.ทบ. ไม่มีหน้าที่อะไร อย่างมากก็แค่สถานะของสมาชิกวุฒิสภาโดยในตำแหน่ง และต้องไปพูดในที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งวุฒิสภาก็ไม่มีอำนาจแปรญัตติ แก้ไขใช้งบประมาณอีกด้วย ถ้าเข้าใจกติกาอย่างนี้ ผบ.ทบ. ควรจะประพฤติตัวเสียใหม่" นายจาตุรนต์ กล่าวและว่า การที่ ผบ.ทบ. ยกเพลง หนักแผ่นดิน ขึ้นมา ตนเป็นคนอยู่ในเหตุการณ์ขณะที่มีการใช้เพลง หนักแผ่นดิน ปลุกระดมให้คนไทยฆ่ากัน ตนต้องฟังเพลงนี้อยู่หลายเดือน ในเหตุการณ์ 6 ตุลา ปี 2519 ขณะนั้น ผบ.ทบ. ไม่รู้เข้าโรงเรียนเตรียมทหารหรือไม่ ก็จะไม่มีความรู้เรื่องเหล่านี้ เพราะไม่ได้อยู่ในสถานะที่ตนต้องเจอ ฟังเพลงนี้อยู่หลายเดือน สุดท้ายไปจบลงด้วยการรัฐประหารและการสังหารหมู่นักศึกษาและประชาชน เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับสังคมไทยยาวนาน คนยังไม่ลืม

               "การยกเพลงนี้ขึ้นมาในสถานการณ์ที่จะมีการเลือกตั้ง ผิดเวลา และไม่ว่าจะเวลาไหนก็พิสูจน์มาแล้วว่า ทำให้เกิดการแตกแยกและการเข่นฆ่ากันของคนไทย ผบ.ทบ. มีหน้าที่ต้องปกป้อง หรือป้องกันประเทศ ไม่ใช่มีหน้าที่ไปสั่งให้เขาไปฟัง หรือเปิดเพลง หนักแผ่นดิน เพราะจะทำให้คนไทยฆ่ากันเอง ซึ่งผิดหน้าที่ไปหมด

               นักการเมืองไม่ต้องไปผนึกกำลัง และอย่ามาคิดว่านักการเมืองจะต้องกลัว หรือ หงอ ที่ ผบ.ทบ. มาขู่แบบนี้ เมื่อพูดในสิ่งที่ไม่ถูกต้องและสิ่งที่จะทำให้เกิดความบาดหมางแตกแยกในสังคมไทย เราต้องกล้าที่จะพูดว่า ผบ.ทบ. พูดแบบนี้ไม่ได้ พูดแบบนี้ทำให้เกิดความเสียหาย"

 

 

 

               นายณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากเรียกร้องกับทุกฝ่ายร่วมกันสร้างบรรยากาศการเลือกตั้ง ให้เกิดความหมายความเชื่อมั่นของประชาชน ว่าบ้านเมืองกำลังกลับคืนสู่แนวทางประชาธิปไตย ฝากไปถึงบทบาท ผบ.ทบ. ในฐานะที่ท่านเป็นประชาชน จะรักชอบสนับสนุนนักการเมืองคนใดเป็นสิทธิ์โดยชอบ ซึ่งท่านมีหนึ่งคะแนนเสียงเท่ากับประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั่วประเทศ แต่ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกองทัพบก ที่มีบทบาทสำคัญต่อสถานการณ์การเมืองในห้วงที่ผ่านมา ก็อยากให้รักษาความเป็นกลาง รักษาความสง่างาม น่าเชื่อถือของกองทัพบกในสายตาของประชาชนไว้ให้มั่นคง

               นายณัฐวุฒิ ย้ำว่า การที่ ผบ.ทบ. แสดงออกอย่างหนึ่งอย่างใดให้คนเข้าใจได้ว่าไปสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรีบางคน อาจจะเป็นความสับสนว่านี่คือท่าทีของกองทัพบก และเป็นการส่งสัญญาณต่อกำลังพลหรือไม่ ตนคิดว่าไม่มีใครในประเทศไทยต้องการให้เกิดบรรยากาศเหล่านี้ โดยเฉพาะปี 2562 มีเรื่องสำคัญอันเป็นมงคลและเป็นเรื่องดีงามสำหรับประเทศไทย 3 เรื่องใหญ่ๆ คือ พระราชพิธีสำคัญฯ กำหนดวันเลือกตั้ง , การปฏิบัติหน้าที่ประธานอาเซียน

               นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ทั้ง 3 เรื่องนี้ ไม่ควรจะเกิดขึ้นภายใต้บรรยากาศบ้านเมืองที่มีคนพูดถึงการรัฐประหาร สถานการณ์ที่อาจจะทำให้การเลือกตั้งไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ ทุกฝ่ายรวมถึงฝ่ายการเมืองแสดงความพร้อม ก็อยากให้ผู้บัญชาการทหารได้แสดงความพร้อมในเรื่องนี้เช่นกัน

 

 

 

               "เราไม่ได้แสดงตัวว่าจะเป็นปฏิปักษ์หรือเผชิญหน้าอะไรกับท่าน เราจะเดินหน้าไปหาประชาชนเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ในฐานะพรรคการเมืองและประชาชน คิดว่าเรื่องพวกนี้มีสิทธิ์ที่จะพูด และไม่อยากจะให้พูดถึง ใครจะหนักแผ่นดินหรือไม่ เพราะพูดกันไม่จบ อย่างไรในวันที่ 24 มีนาคม น่าจะเป็นคำตอบอะไรได้บ้าง" นายณัฐวุฒิ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ