royal coronation
30 มกราคม 2563
การเมือง

นั่ง "ปธ.อาเซียน" ขอคนไทยเป็นเจ้าภาพที่ดี

21 ธันวาคม 2561 - 16:50 น.
การเมือง,ไทย,ประยุทธ์,ประธานอาเซียน,รวมใจประสานสู่ประธานอาเซียน,ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน
Shares :
เปิดอ่าน 655 ครั้ง

"ประยุทธ์" เปิดงาน "รวมใจประสานสู่ประธานอาเซียน" เริ่มปฏิบัติหน้าที่เป็นทางการ 1 ม.ค. 62 ขอคนไทยเป็นเจ้าภาพที่ดี

 

               เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 61 เวลา 15.00 น. ที่ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงาน “รวมใจประสาน สู่ประธานอาเซียน” ในโอกาสที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปี 2562 และเปิดตัวแนวคิดหลัก “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” และ โลโก้ของการเป็นประธานอาเซียน พร้อมมอบรางวัลให้กับ นายเขมพงษ์ รุ่งสว่าง และ นางสาวชยุตา หอมหนัก ผู้ชนะเลิศการประกวดโลโก้ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก พวงมาลัย ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์การต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของประเทศ หรือ การใช้ในงานมงคล ซึ่งการเป็นประธานอาเซียนนั้น ก็ถือเป็นเรื่องมงคล เป็นเกียรติ และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน ทั้งยังสะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจของคนทั้งภูมิภาค โดยมีดาโต๊ะ ปาดูกา ลิม จ็อก ฮอย เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบัน พร้อมคณะทูตจากประเทศสมาชิกอาเซียน นักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมี นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และตัวแทนทุกภาคส่วนเข้าร่วมงานด้วย

 

 

 

               พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไทยจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ประธานอาเซียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มกราคม 2562 การที่เราจะได้มีโอกาสเป็นประธานอาเซียน ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 10 ปี ครั้ง จึงถือเป็นภารกิจสำคัญอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้รับมอบหมาย นับเป็นเกียรติสำหรับประเทศไทยและประชาชนชาวไทยที่พวกเราควรภูมิใจ การเป็นประธานอาเซียนของไทยครั้งนี้มีแนวคิดหลัก คือ ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน

               นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การร่วมมือ ร่วมใจนั้น โลกปัจจุบันมีความเชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้ง ประชาคมอาเซียนของเราต้องมีเพื่อน ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน หรือใช้ประโยชน์จากโอกาสต่างๆ ที่เกิดขึ้น ดังนั้น ASEAN ก็ต้องเป็นทีมเช่นเดียวกันจึงจะมีพลัง สมาชิกในทีมคือประเทศและประชาชนทุกคนในอาเซียน อาเซียนจึงต้องมีความสามัคคี ร่วมมือร่วมใจกัน เชื่อมโยงกัน ในขณะเดียวกันก็ต้องเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี และสร้างความเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อกับมิตรประเทศภายนอกภูมิภาค บนพื้นฐานของเอกภาพอาเซียนและหลักการสามเอ็ม คือ การไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน (mutual trust) ความเคารพซึ่งกันและกัน (mutual respect) และผลประโยชน์ร่วมกัน (mutual benefit) เพื่อนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองและสันติภาพที่ยั่งยืนในทุกมิติ
 

 

 

               พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนคำว่าก้าวไกลนั้น คือ การก้าวสู่อนาคตให้ทันโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและความท้าทาย จึงต้องเตรียมความพร้อมให้ชาวไทยและชาวอาเซียนเข้าสู่ยุค 4.0 อย่างมีประสิทธิภาพ ได้รับประโยชน์จากความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี และก้าวสู่ดิจิทัลอาเซียน ส่วนคำว่ายั่งยืน นั้นคือการพัฒนาในทุกด้าน โดยคำนึงถึงความยั่งยืนในระยะยาว ตนหวังว่า อาเซียนจะร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนซึ่งเป็นวาระของโลก ทั้งนี้ ไทยยึดปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสืบสานพระราชปณิธานมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นแนวทางส่งเสริมการพัฒนาสู่เศรษฐกิจสีเขียว

               นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปี 2562 จะเป็นอีกปีที่สำคัญมากสำหรับประเทศไทย นอกจากจะมีพิธีพระบรมราชาภิเษกและการเลือกตั้งไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่ยั่งยืนแล้ว ประเทศไทยจะได้แสดงบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนและการเปิดบ้านต้อนรับผู้นำ แขกต่างประเทศ รวมถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมกว่า 180 การประชุม จึงขอเชิญชวนชาวไทยทุกคนทั้งประเทศ ร่วมแรงร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพที่ดี เพื่อให้สามารถจัดการประชุมต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและประสบผลสำเร็จ

 

 

 

               ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่มีส่วนสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จของการจัดงานในวันนี้ และจะมีส่วนร่วมขับเคลื่อนการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปีหน้า

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงก่อนพิธีเปิดงานฯ ดาโต๊ะ ปาดูกา ลิม จ็อก ฮอย เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบัน เหล่าดารานักแสดง นักกีฬา และบุคคลที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความสนับสนุนบทบาทของไทยในการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ในปี 2562 ซึ่งนายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณที่ทุกคนได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย พร้อมฝากให้ทุกคนตั้งใจทำงานและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไป

 

 

 

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ