เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 61 ที่ กระทรวงกลาโหม  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ จาก พล.อ.อักษรา เกิดผล เป็น พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ คณะกรรมการ ขับเคลื่อนการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ว่า

 

 

 

               มีเหตุผลหลายอย่าง คือ มาเลเซียก็เปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวก ซึ่งขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาก่อนว่าจะเปลี่ยนเป็นใคร

               เมื่อถามว่า มีการเสนอชื่อ พล.อ.อุดมชัย เพียงชื่อเดียวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้ นายกฯ พิจารณาก่อนว่า พล.อ.อุดมชัย เหมาะสมหรือไม่ ส่วน พล.อ.อักษรา ก็ยังเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีอยู่

               ต่อมาเวลา 11.00 น. พล.อ.ประวิตร กล่าวเพิ่มเติมกรณีที่มีข่าวว่าจะมีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า การเปลี่ยนหัวหน้าคณะพูดคุยไม่ใช่เพราะ พล.อ.อักษรา ทำงานบกพร่อง แต่ทำงานมา 4 ปีแล้ว จึงให้ไปเป็นที่ปรึกษาแทน อีกทั้งทางมาเลเซียเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ก็ได้มีการเปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยเช่นกัน

               พล.อ.ประวิตร กล่าวเพิ่มเติมกรณีที่เคยระบุว่า แก่แล้ว และจะไม่เล่นการเมืองต่อว่า ยืนยันว่าที่พูดไปไม่ได้รู้สึกน้อยใจอะไร แม้จะเคยบอกว่าตนเองแก่แล้ว และไม่ใช่เรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ชวนไปทำงานต่อ เพราะยังไม่ได้พูดคุยกัน ซึ่งตนไม่เคยน้อยใจอยู่แล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาเราทำงานร่วมมา 50 กว่าปี ส่วนกรณีที่มีเสียงโห่ตอนไปเปิดงานโมโตจีพีที่ จ.บุรีรัมย์ นั้น ตนโดนโจมตี ระบุว่าถูกโห่ไล่ ตนถามว่ามีที่ไหน เพราะมีแต่เขาชูมือทำสัญลักษณ์ไอ เลิฟ ยู และเสียงเฮก็มี