21 ส.ค. 61  เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ว่า

 

 

 

               ที่ประชุมได้เห็นชอบตามที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้เสนอให้พื้นที่อุทยานหาดเจ้าไหม เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ต.เกาะลิบง จ.ตรัง และพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ให้เป็นพื้นที่อุทยานมรดกแห่งอาเซียน โดยทาง ทส. ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ที่มีระบบนิเวศค่อนข้างหลากหลาย รวมถึงมีแหล่งหญ้าทะเลใหญ่ที่สุด และเป็นแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด ที่สำคัญยังเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เช่น ลิ่นชวา , ชะมดแผงสันหางดำ , พะยูน , โลมา และเต่าทะเล เป็นต้น

               พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ประเทศไทยเคยมีพื้นที่ที่ถูกรับรองเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียนแล้วจำนวน 4 แห่ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ประกอบด้วย 1. อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ 2. อุทยานแห่งชาติ ตะรุเตา 3. กลุ่มอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ - หมู่เกาะสิมิลัน และ 4. อ่าวพังงา และกลุ่มป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - กุยบุรี และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี แต่จวบจนปัจจุบันก็ยังไม่มีพื้นที่ที่ถูกรับรองเพิ่มเติม โดยในปี 62 นี้ ที่ประเทศไทยจะได้เป็นประธานอาเซียน และเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซียน ด้านสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 30 จึงได้มีแผนเสนอพื้นที่คุ้มครองเพิ่มเติมอีกสองแห่ง ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีโอกาสแสดงบทบาทให้ทั่วโลกได้เห็นว่า เราเป็นประเทศที่พยายามรักษาทรัพยากรสิ่งแวดล้อม