ข่าว

'อภิสิทธิ์' ชนะ 'พล.อ.อ.สุกำพล' คดีปลดย้อนหลัง!!

'อภิสิทธิ์' ชนะ  'พล.อ.อ.สุกำพล' คดีปลดย้อนหลัง!!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลฎีกาตัดสิน "อภิสิทธิ์” ชนะคดี” พล.อ.อ.สุกำพล” ออกคำสั่งมิชอบ ปลดย้อนหลัง 23 ปี ส่อไม่สุจริต ละเมิดสิทธิ์

 

              16 ม.ค.61 - นายบัณฑิต ศิริพันธ์ ทนายความ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  เปิดเผยถึงคดีที่นายอภิสิทธิ์ ฟ้องพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีตรมว.กลาโหม และแกนนำพรรคเพื่อไทยออกคำสั่งปลดนายอภิสิทธิ์ออกจากราชการทหารย้อนหลังถึง 23 ปี ว่านายอภิสิทธิ์ได้ต่อสู้คดีนี้มาถึง 3 ศาล ซึ่งวันนี้ศาลฎีกาพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งของ พล.อ.อ.สุกำพล เพราะเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบส่อไปในทางไม่สุจริตและไม่ชอบด้วยกฎหมาย

              โดยข้อเท็จจริงในคดีนี้จำเลย ออกคำสั่งปลดโจทก์ออกจากราชการในขณะที่โจทก์มิได้อยู่ในราชการ แต่เป็นนายทหารนอกประจำการ ซึ่งโจทก์เองไม่เคยถูกตั้งกรรมการสอบทางวินัย หรือถูกสั่งพักราชการหรือเป็นกรณีที่โจทก์หนีราชการที่จำเลยจะใช้อำนาจสั่งปลดโจทย์ให้มีผลย้อนหลังถึง 23 ปี เมื่อได้ความว่า คำสั่งการปลดโจทก์ในขณะที่โจทก์มิได้รับราชการแล้ว จำเลยจึงไม่มีอำนาจสั่งปลดโจทก์ออกจากราชการตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)วินัยทหารพุทธศักราช 2476 มาตรา 7 ทั้งไม่อาจแปลความให้เป็นผลร้ายแก่โจทก์ได้

              "การที่จำเลยออกคำสั่งปลดโจทก์ออกจากราชการโดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2531 ซึ่งโจทก์พ้นจากราชการมาก่อนแล้วถึง 23 ปีเศษ ก็ส่อไปในทางไม่สุจริต ถือเป็นการละเมิดสิทธิของโจทก์ โจทก์ย่อมมีสิทธิ์ขอให้ศาลเพิกถอนคำสั่งของจำเลยได้" นายบัณฑิต เปิดเผยถึงคำพิพากษาของศาล

              นายบัณฑิตกล่าวว่าคดีนี้มีตนและนายไพบูลย์ โพธิ์น้อย เป็นทนายความรับผิดชอบคดี

 

เล็งยื่น ป.ป.ช.เอาผิด  157 "สุกำพล"

              นายบัณฑิต กล่าวด้วยว่า นายอภิสิทธิ์ สามารถแนบคำพิพากษาศาลฎีกาไปยื่นคำร้องต่อ คณะกรรมกรป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)เพื่อดำเนินคดีอาญามาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกับพล.อ.อ.สุกำพล ได้ หลังจาก ป.ป.ช.เคยยกคำร้องโดยอ้างคำพิพากษาของศาลชั้นต้นที่ยกฟ้องคดีนี้ ซึ่งขณะนั้นคดียังไม่ถึงที่สุด โดยเชื่อว่าเมื่อยื่นคำร้องไป ป.ป.ช.จะส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณา

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด