ข่าว

“ผุสดี ตามไท”นั่งรักษาการผู้ว่าฯกทม.

“ผุสดี ตามไท”นั่งรักษาการผู้ว่าฯกทม.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองอันดับ 1“ผุสดี ตามไท” เตรียมรักษาการผู้ว่าฯกทม. ด้าน“สุขุมพันธุ์”บินกลับไทยด่วน หลังทราบคำสั่งถูกพักงาน 

          25 ส.ค. -- ภายหลังที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 50/2559 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 6 โดยมีคำสั่งให้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระงับการปฏิบัติราชการหรือหน้าที่ในกรุงเทพมหานครเป็นการชั่วคราวโดยยังไม่พ้นจากตําแหน่ง จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคําสั่ง โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนในระหว่างนี้ 

          รายงานข่าวจากฝ่ายบริหารกทม. แจ้งว่ากำหนดการเดินทางของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ไปราชการที่กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 25-28 ส.ค.2559 เพื่อร่วมงานฉลองครบรอบ 10 ปี ความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงเทพมหานคร - กรุงโซล โดยการเดินทางครั้งนี้ มีคณะผู้บริหารติดตามม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ประกอบด้วย นางเบญทราย กียปัจจ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. นายปกศักดิ์ นิลอุบล นายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. นางรัชนีวรรณ อัศวธิตานนท์ รองปลัดกทม. ซึ่งขณะนี้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้รับทราบคำสั่งดังกล่าวแล้ว และจะเดินทางกลับมาประเทศไทยก่อนกำหนด 

           ขณะที่รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร (สำนักงานก.ก.) แจ้งว่า ตามระเบียบพระราชบัญญัติบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 มาตรา 55 บังคับให้มีรองผู้ว่าฯกทม.เพื่อมาช่วยผู้ว่าฯกทม.ปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 4 คน ดังนั้นเมื่อผู้ว่าฯกทม.ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้เป็นอำนาจของรองผู้ว่าฯกทม.อันดับ 1 ตามมาตรา 81 ปฏิบัติหน้าที่แทน ซึ่งคือนางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯกทม. คนที่ 1 ทันทีที่คำสั่งคสช. มีผลนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ดังนั้น คำสั่งดังกล่าวที่ให้ผู้ว่าฯกทม. ระงับการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จึงถือว่ายังไม่พ้นจากตำแหน่ง เพียงแต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เท่านั้น จึงไม่ทำให้รองผู้ว่าฯกทม.จำนวน 4 คน ประกอบด้วย 1.นางผุสดี ตามไท 2.พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง 3.นายจุมพล สำเภาพล และ4.นายอมร กิจเชวงกุล ยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ 

             “กรณีดังกล่าวเทียบเคียงกับกรณีที่ศาลอุทธรณ์แผนกคดีเลือกตั้ง ได้มีคำสั่งให้ยกคำร้องในกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ใบเหลืองและให้เลือกตั้งผู้ว่าฯใหม่ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้สนับสนุน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ขึ้นเวทีปราศรัยให้ร้ายผู้สมัครพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม เป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่สุจริต ขัดพระราชบัญญัติเลือกตั้งท้องถิ่น ไปเมื่อวันที่ 5 ก.ย.2557  ซึ่งในขณะนั้นรองผู้ว่าฯกทม.อันดับ 1 ปฏิบัติหน้าที่แทน”รายงานข่าวระบุ 

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายในศาลาว่าการกทม. มีบรรดาข้าราชการต่างให้ความสนใจและวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 ให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ระงับการปฏิบัติราชการหรือหน้าที่ในกทม.เป็นการชั่วคราว ซึ่งบริเวณหน้าห้องทำงานของผู้ว่าฯกทม. ได้มีภาพม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ขนาดใกล้เคียงตัวจริงถูกตั้งไว้ด้านหน้าประตูทางเข้า โดยในข้อความระบุว่า “ ทุกวันดี ๆ คือทุกวันที่ผมรับใช้พี่น้องประชาชน ร่วมปันความทุกข์และสุขไปด้วยกันนะครับ”

 

 

                       

 

       

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด