ข่าว

'กปปส.'ดาวกระจายคัดค้านลต.ล่วงหน้าในกทม.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"มวลชน กปปส."เดินหน้าเคลื่อนขบวนเข้าปิดล้อมสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต กทม. โดยไปถึงก่อนเวลาเปิดหีบ

 
 
 
 
          วันที่ 26 ม.ค.57  มีรายงานว่า ผู้ชุมนุม กปปส.ซึ่งปักหลักชุมนุมอยู่ตามเวทีต่างๆ ได้เตรียมตัวและทำภารกิจส่วนตัวเพื่อเตรียมเคลื่อนไปยังบริเวณหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้นระหว่างเวลา 08.00 น. - 15.00 น. วันที่ 26 ม.ค. 2556
 
          เมื่อเวลา  05.30 น. กลุ่มกปปส.นำโดย นายชุมพล จุลใส แกนนำ กปปส. ได้นำมวลชนเคลื่อนขบวนจากเวทีราชประสงค์มายังสำนักงานเขตบางบอน ซึ่งเป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยผู้ชุมนุมได้นำกุญแจเข้าล็อกประตูเข้า-ออกของสำนักง่นเขตทั้ง 2 ประตู
 
          นางรัสยาภรณ์ นครสุต  ผอ.เขตบางบอน เปิดเผยว่า เมื่อผู้ชุมนุมปิดประตูทำให้คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งเดินทางเข้ามาในสำนักงานเขตไม่ได้ ดังนั้น คาดว่าจะไม่สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าได้เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่ครบจำนวน
 
          "เบื้องต้นได้แจ้งไปยังกกต.กทม. แล้วว่า มีผู้แสดงความคิดเห็นว่าไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง และทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง เดินทางเข้าเขตไม่ได้ โดยมีเจ้าหน้าที่เดินทางมาลงทะเบียนเพียง 30%  จึงยังไม่สามารถจ่ายหีบเลือกตั้งได้ และหากถึงเวลา 08.00 น.. ทางเขตเลือกตั้งสามารถประกาศได้เลยว่า ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้
 
          อย่างไรก็ตาม หากเวลา 08.00 น. กรรมการยังไม่ครบก็ต้องแจ้งไปยังกกต.กลาง และต้องเดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.แสมดำ 
 
          ทั้งนี้ เขตบางบอน มีหน่วยเขตเลือกตั้งทั้งหมอ 20หน่วย แบ่งเป็น นอกเขต 19 หน่วย และเขตบางบอน 1 หน่วย ขณะที่บรรยากาศการปิดล้อมสำนักงานเขตเป็นไปอย่างสงบ โดยสำนักงานเขตได้นำน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋ ออกมาเลี้ยงผู้ชุมนุม ด้านผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเคลื่อนรถที่จอดปิดด้านหน้าประตูทางเข้าสำนักงานเขตออกไป พร้อมขออนุญาตสำนักงานเขตให้ผู้ชุมนุมหญิงเข้าใช้ห้องน้ำ
 
          ด้านการรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทั้งหมด 110 คน แบ่งเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.แสมดำ 50 นาย สน.บางบอน 30นาย และเจ้าหน้าที่เทศกิจ 30 นาย
ตร.คุมเข้มหน้าบ้านเฉลิม 

          ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าบ้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก ปจ. บก.น. 9 จำนวน 300 คน และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปจ.จากจ.ชลบุรี อีกจำนวน 150 คน ด้วยกัน โดยบางส่วนยืนรักษาความปลอดภัยที่บริเวณภายในรั้วบ้าน บางส่วนคอยรักษาความปลอดภัยบริเวณด้านนอก เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.บุกรุกเข้าไปด้านในบ้านของร.ต.อ.เฉลิม 
 
          พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล ผบก.น. 9 เปิดเผยว่า ในด้านการดูแลความสงบที่หน้าบ้าน ร.ต.อ.เฉลิมนั้น เป็นการมาดูแลความเรียบร้อย ป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมบุกรุกเข้าไปด้านใน อย่างไรก็ตามขอให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมชุมนุมโดยสงบ ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เพียงมาคอยดูแลความปลอดภัยเท่านั้นเอง  ขอร้องให้ผู้ชุมนุมอย่ากระทำการที่ผิดกฎหมาย
 
         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร.ต.อ.เฉลิมยังคงพักผ่อนอยู่ในบ้านริมคลอง ตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ยังได้มีการประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ให้เข้ามาดูแลเกี่ยวกับไฟฟ้า เกรงว่าอาจจะถูกกลุ่มผู้ชุมนุมตัดไฟ 
 
 


กปปส.ลาดพร้าวเคลื่อนปิดหน่วยเลือกตั้งเขตบางกะปิ 

          เวลาไล่เลี่ยกันกลุ่ม กปปส. จากแยกลาดพร้าวเคลื่อนไปปิดล้อมโรงเรียนบ้านบางกะปิ สถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าของเขตบางกะปิ ขณะที่ นายสิน นิติธาดากุล ผอ.เขตบางกะปิ ในฐานะ ประธาน กกต. เขตบางกะปิ เตรียมเจรจา เพื่อดำเนินการเปิดคูหาเลือกตั้งตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เวลา 06.30 น. ที่หน้าโรงเรียนบ้านบางกะปิ พ.ต.อ.วัชรพงศ์ ดำรงศรี รอง ผบก.น.4 เข้าเจรจากับแกนนำกลุ่ม กปปส.


          กลุ่มมวลชนได้มาทำการปิดล้อม และคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้าเกือบทุกเขตของกทม. อาทิ เขตคลองสามวา มีมวลชนพร้อมรถ 6 ล้อ กระบะ มาปิดล้อมและปราศรัยย่อยคัดค้านการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับ เขตบางกะปิ ที่ใช้สถานที่ โรงเรียนบ้านบางกะปิ เป็นสถานที่ลงคะแนน เขตลาดพร้าว เขตสวนหลวง บางพลัด และคาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะมาปิดล้อม ใน 55 เขต ของกทม. ก่อนเวลาลงคะแนนเช่นเดียวกัน

"เขตจตุจักร"ยุติใช้สิทธิลต.ล่วงหน้า
 
          ที่โรงเรียนเซนต์จอห์นโปลีเทคนิค ถ.วิภาวดีรังสิต 32 ซึ่งใช้เป็นสถาที่จัดเลือกตั้งล่วงหน้าเขตจตุจักร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมทรง ศรีนอก หรือซัดดัมน้อย แกนนำร่วม กปปส.แยกลาดพร้าว เป็นผู้นำขบวนผู้ชุมนุม จำนวนหนึ่ง พร้อมรถกระบะติดเครื่องขยายเสียง กลุ่มรถจักรยานยนต์ มาปิดล้อมทางเข้า-ออก ประตูใหญ่ด้านหน้า ร.ร.เซนต์จอห์นโปลีเทคนิค ทำให้เจ้าหน้าดูแลหน่วยเลือกตั้ง ยังไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า บริการประชาชนที่จะมาใช้สิทธิเลือกตั้งหน้าได้ตามกำหนดเวลา 08.00 - 15.00 น. แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจากผู้อำนวยการสำนักงานเขตเลือกตั้งว่าจะปิดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าดังกล่าวเพราะเหตุขัดข้องที่มีผู้ชุมนุมมาล้อมปิดทางเข้า-ออก ซึ่งขณะนี้ผู้อำนวยการเขตจตุจักรและเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งยังคงอยู่ในโรงเรียน
 
          โดยบริเวณหน้าโรงเรียน มีกลุ่มผู้ชุมนุมนำอาหารและน้ำดื่มมาปักหลักในพื้นที่ได้กระจายทั้งนั่ง และนอน เต็มถนนบริเวณทางเข้าโรงเรียน พร้อมประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเรียกร้องให้ประชาชนร่วมการปฏิรูปก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งได้มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะปักหลักอยู่ในพื้นที่จนสิ้นสุดเวลาการใข้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า โดยนายสมทรง กล่าวด้วยว่าเราไม่ได้ขัดขวางการเลือกตั้ง แต่ถ้าใครจะเข้ามาใช้สิทธิ ก็ให้เดินฝ่าผู้ชุมนุมที่นอนและนั่งอยู่เข้าไปยังหน่วยเลือกตั้ง
 
          ขณะที่เวลา 08.00 น.เศษ เกิดเหตุวุ่นวายเล็กน้อย เมื่อมีชายรายหนึ่งพยายามที่จะเข้าไปในโรงเรียนเพื่อไปยังหน่วยเลือกตั้ง โดยการเดินข้ามผู้ชุมนุมที่นอนอยู่บนพื้นถนนหน้าโรงเรียน ซึ่งมีการเป่านกหวีดใส่ชายคนดังกล่าว จนเดินทางกลับออกไปโดยไม่มีเหตุปะทะกันแต่อย่างใด ซึ่งแกนนำ กปปส.ที่ดูแลพื้นที่ พยายามกล่าวชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมผ่านเครื่องขยายเสียงว่า เราแค่ต้องการรณรงค์กับผู้มาใช้สิทธิให้ออกมาร่วมปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เราจะไม่ทำร้ายผู้มาใช้สิทธิแต่อย่างใด
 
          นอกจากจุดทางเข้าประตูใหญ่โรงเรียนเซนต์จอห์นฯ แล้ว ยังมีกลุ่มรถกระบะ และรถจักยานยนต์ ของผู้ชุมนุม กปปส.ลาดพร้าวบางส่วนมาปิดทางลัด เข้า-ออก โรงเรียนที่อยู่ด้านหลังสำนักงานด้วย 
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่สำนักงานเขตจตุจักร ถ.วิภาวดีฯ ห่างจากโรงเรียนเซนต์จอห์นฯประมาณ 400 เมตร มีประชาชนทั้งในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัดที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไว้แล้ว แต่วันนี้ยังไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ตามวัน-เวลา และสถานที่ที่กำหนด จำนวนหนึ่ง ทยอยได้เดินทางมารับเอกสารคำร้อง แจ้งเหตุขัดข้องที่ไม่สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้ โดยเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต พยายามชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจถึงสถานการณ์และการยื่นคำร้องได้ภายใน 7 วันก่อนและหลัง วันเลือกตั้ง แต่ขณะเดียวกันประชาชนบางส่วนแสดงความไม่พอใจ ที่ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ได้ และกลัวว่าจะเสียสิทธิการเลือกตั้งแม้จะมีการยื่นคำร้องก็ตาม ซึ่งประชาชนจับกลุ่มวิจารณ์กันและเสนอความเห็นกันว่าจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ต่อไป อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เคยเดินทางมาลงทะเบียนในการขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากับเขตจตุจักร โดยที่ยังไม่มีการยกเลิกชื่อประมาณ 20,000 ราย โดยมีผู้ที่แจ้งลงทะเบียนใหม่อีกประมาณ 100 รายทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตยังปฎิบัติหน้าที่อยู่ในการแจกเอกสารคำร้องตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.00 น. ซึ่งการยื่นเอกสารแจ้งเหตุขัดข้องในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า สามารถดำเนินการได้แต่วันนี้จนถึง 1 ก.พ. และวันที่ 3 - 9 ก.พ. 
 
          ผู้สื่อข่าวสื่อข่าวรายงาน ส่าสุดนายอิสสระ สมชัย แกนนำกปปส.เวทีลาดพร้าว ได้ขึ้นประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า ทางผ.อ.เลือกตั้งเขตจตุจักรได้ประกาศยุติการเลือกตั้งในพื้นที่ในจุดดังกล่าวนี้แล้ว          


          ล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้าปิดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว 16 เขต ได้แก่ เขตบางบอน เขตปทุมวัน เขตดอนเมือง เขตบางกะปิ เขตหลักสี่ เขตบางพลัด เขตบางซื่อ เขตคลองเตย เขตดุสิต เขตทุ่งครุ เขตบางคอแหลม เขตมีนบุรี เขตวัฒนา เขตราษฎร์บูรณะ เขตบางเขน เขตราชเทวี

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด