บีบีซีไทยได้เผยแพร่รายงานการคัดเลือกผู้หญิง 100 คนจากทั่วโลก ผู้เป็นแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลประจำปี 2020 ของบีบีซี ซึ่งปรากฏว่า ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำนักศึกษาของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

 

กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิก และซินดี้ สิรินยา บิชอพ นักขับเคลื่อนสิทธิสตรี จากประเทศไทย ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในทำเนียบ 100 Women หรือผู้หญิง 100 คนจากทั่วโลก ผู้เป็นแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลประจำปี 2020 ของบีบีซี เคียงข้างผู้หญิงแถวหน้าจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

 

โดยสตรีที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในทำเนียบ 100 Women ของบีบีซีในปีนี้ มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ รวมถึง ซันนา มารีน นายกรัฐมนตรี หัวหน้ารัฐบาลผสมหญิงล้วน จากประเทศฟินแลนด์, มิเชล โหย่ว ดาราดังจากเอเชียผู้ประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงฮอลลีวู้ด และ ซาราห์ กิลเบิร์ต หัวหน้าทีมพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด

 

สำหรับในปีนี้โครงการ 100 Women ของบีบีซี มุ่งเน้นไปที่สตรีที่เป็นผู้นำในการสร้างความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างขึ้นในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายในสังคม จากวิกฤตโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ภายใต้แนวคิด “สตรีผู้นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง”