คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
คนในข่าว

'แพรพลอย' เรียนดี กิฬาเด่น...วาดฝันสู่อาชีพ นวดไทย

16 มกราคม 2563 - 00:05 น.
นวดไทย,เรียนดี,กิฬาเด่น,แพรพลอย
คนในข่าว

Shares :
เปิดอ่าน 1,079 ครั้ง

'แพรพลอย' เรียนดี กิฬาเด่น สมาคมซอฟท์เทนนิส คนล่าสุด วาดฝันก้าวสู่อาชีพนวดไทย เรื่อง/ภาพโดย...ชลธิชา ศรีอุบล


 

 

           “น้องแพร” นางสาวแพรพลอย มหานิล นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นักกีฬาซอฟท์เทนนิส เยาวชนทีมชาติไทย ได้รับคัดเลือก “นักกีฬาดีเด่น สมาคมซอฟท์เทนนิส”จัดโดยสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ประจำปี2562คนล่าสุด สาวน้อยเมืองกล้วยไข่ บุตรของนายแพทย์นภดล ลุประสงค์ และนางบุปผชาติ มหานิล

 

นางสาวแพรพลอย มหานิล

 

          แพรพลอย เล่าว่า สำหรับรายการแข่งขันและรางวัลที่ผ่านมา รองชนะเลิศอันดับ 1 หญิงเดี่ยว และหญิงคู่ การแข่งขันกีฬาซอฟท์เทนนิสชิงชนะเลิศแห่งเอเชียครั้งที่ 1 ประเทศฟิลิปปินส์ รองชนะเลิศอันดับ 2 หญิงเดี่ยวThe3rd World Junior Soft Tennis Championshipsณ เมืองSuncheonสาธารณรัฐเกาหลี 4 เหรียญทอง ประเภท หญิงเดี่ยว หญิงคู่ หญิงผสม ทีมหญิง รายการเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 น่านเกมส์ นักกีฬาดีเด่น รายการเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34“น่านเกมส์ 3 เหรียญทอง ประเภท หญิงเดี่ยว คู่ผสม ทีม 1 เหรียญ4เงิน ประเภทคู่ นักกีฬาดีเด่น รายการเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35“บุรีรัมย์เกมส์”

 

 
 

 

 

         แพรพลอย เล่าว่า ถึงจุดเริ่มต้นของการเล่นกีฬาว่า เพราะป่วยเป็นโรคหอบ คุณพ่อและคุณแม่อยากให้หายจากอาการป่วย จึงอยากให้เล่นกีฬา ซึ่งตอนนั้นลูกพี่ลูกน้องได้ลงเรียนการเล่นเทนนิสแล้วไม่ไปเรียน ตนเองจึงลงเรียนตามจึงเริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่6ขวบ และเล่นเรื่อยมาจนถึงอายุ12ปี หลังจากนั้นโค๊ชที่สอนตนเองได้เปลี่ยนมาสอนซอฟท์เทนนิส

 

 

       "แพรพลอยจึงเปลี่ยนจากการเล่นเทนนิสมาเป็นซอฟต์เทนนิสตอนอายุ15ปี และได้เข้าร่วมการแข่งขันตามรายการต่าง ๆ จนได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาซอฟท์เทนนิสจังหวัดกำแพงเพชร และได้มีโอกาสเข้ารับการคัดเลือกเป็นนักกีฬาซอฟท์เทนนิส เยาวชนทีมชาติไทย จนถึงปัจจุบัน" แพรพลอย  ย้อนอดีต

 

 

        “บางคนมองว่า เล่นกีฬาจะทำให้เสียการเรียน ซึ่งตนเองเป็นอีกคนที่ขอพิสูจน์ ถ้าทุกคนรู้จักการจัดสรรเวลา ไม่มีทางเสียการเรียน เล่นกีฬายังส่งผลต่อสุขภาพของเราอีกด้วย และทุกครั้งที่ออกแข่งขันตามรายการต่าง ๆ ได้รับมิตรภาพจากเพื่อน ๆ” แพรพลอย กล่าว


     

 

 

         "แม้ซ้อมกิฬาหนัก แต่ผลการเรียนเทอมที่ผ่านมา แพรพลอยได้เกรดเฉลี่ย 3.2 แบ่งเวลาในการซ้อม 3 วัน 18.00–20.00 น. วันจันทร์–วันพุธ ซ้อมที่สนามกีฬาของมหาวิทยาลัย ส่วนในช่วงของการเก็บตัวรายการแข่งขันชิงแชมป์โลก ซ้อมที่สมาคม " แพรพลอย เล่าด้วยรอยยิ้ม 

 

                 

 

         เส้นทางชีวิตของแพรพลอย หลังสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม สายวิทย์–คณิต จังหวัดกำแพงเพชร ได้รับโควต้านักกีฬา เรียนที่สาขาแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี  ด้วยทางบ้านคุณพ่อ พี่ชาย เป็นแพทย์แผนปัจจุบัน คุณแม่เป็นนางพยาบาล แพรพลอยวาดฝันอยากเรียนเกี่ยวกับแพทย์แผนโบราณ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพในอนาคต

 

 

       “ดีใจที่ยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียนนวดไทย ซึ่งเป็นการปูทางให้แพรพลอยในการประกอบอาชีพในอนาคต" แพรพลอย กล่าวทิ้งท้าย

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ