ตลอด 73 ปี ทุกจังหวะก้าวของ “เจ้าสัว” วิรุฬ เตชะไพบูลย์ จาก ”เร็วจี๊ดสู่ Slow life แต่ฟิตเปรี๊ยะ!” ที่ชีวิตวันนี้ยังคลุกคลีในแวดวงการเมือง ปักธงอยู่กับทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย

 

 

          แถมดีกรีผู้บริหารสนามกอล์ฟโลตัส วัลเล่ย์ กอล์ฟ รีสอร์ท จ.ฉะเชิงเทรา จนคว้ารางวัลสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดในเอเชีย 2 ปีซ้อน


          นั่งเก้าอี้ที่ปรึกษาประธานมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง องค์กรสาธารณกุศลครบวงจรที่ทำงานช่วยเหลือสังคมมา 110 ปี
   

          ก่อนหน้านี้เป็นอดีต รมช.คลัง และอดีตผู้แทนการค้าไทยในสมัยรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” และอดีต รมช.พาณิชย์ สมัยรัฐบาล “สมัคร สุนทรเวช”


          เป็นผู้ให้คำปรึกษาคำแนะนำต่างๆ ในการออกแบบการก่อสร้างศูนย์การค้าขนาดใหญ่ “เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์” ของตระกูล “เตชะไพบูลย์” เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองหลวง กลายเป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจและจุดเช็กอินในตำนาน “ลานเบียร์” บริเวณหน้าลานห้างสรรพสินค้า ก่อนขายกิจการและเปลี่ยนผ่านเป็น “เซ็นทรัลเวิลด์” ในปัจจุบัน


          แม้งานหนักแค่ไหนแต่สุขภาพต้องมาก่อน เคล็ดลับสุขภาพของ “เจ้าสัววิรุฬ” ที่โปรดปรานเป็นพิเศษ
   

          ตื่นเช้ามา “นั่งสมาธิ” อย่างน้อยวันละ 30 นาที ต่อด้วย “รำไท้เก๊ก” ยืดเส้นยืดสาย ปรับสมดุลร่างกาย บำรุงเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และฝึกจิตใจให้สุขุมเยือกเย็นไปในแต่ละกระบวนท่า


          อย่างท่าปรับลมปราณ ท่าเฉิดฉายสายรุ้ง ท่ายืดเส้นปล่อยหมัด ทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะการร่ายร่ำไท้เก๊กแต่ละท่า เป็นการเคลื่อนไหวในความสงบนิ่ง มั่นคงดั่งขุนเขา แต่นุ่มเบาเหมือนสายไหมลื่นไหลดังสายน้ำ นี่คือจิตวิญญาณแห่งการรำไท้เก๊ก
  

          ช่วงแรกๆ แค่ “ท่ายืนกับลมหายใจ” ครูให้ฝึกอยู่ 20 นาที ดูเหมือนง่าย แต่ยากต้องอาศัยความอดทน เพียรพยายาม ความมีวินัยสูงมากในการฝึกฝน กว่าจะผ่านในแต่ละกระบวนท่าจนพลิ้วไหวอย่างทุกวันนี้ ไม่ได้มาง่ายๆ  

          “ตีกอล์ฟ” อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ไปออกรอบที่สนามกอล์ฟกรุงเทพกรีฑา


          ของรักของหวง สะสมมานาน “มอเตอร์ไซค์ 70 คัน” ในจำนวนนี้ “บิ๊กไบค์ บีเอ็มดับเบิลยู” 50 คัน รุ่นลิมิเต็ด จอดเรียงรายอยู่ในห้องแอร์ สภาพสมบูรณ์ “เครื่องยนต์ น้ำมัน ระบบต่างๆ สะอาดวิบวับ” มีช่างประจำ 1 คน คอยดูแลใกล้ชิดเสมือนลูก
  

          หลังออกกำลังกายเสร็จ “เจ้าสัววิรุฬ” ต้องเดินมาลูบคลำ ดูไปยิ้มไป ชวนให้ย้อนวันวานถึงสมัยหนุ่มๆ
  

          แต่จะเป็นไบค์เกอร์ขั้นเทพ! หรือเปล่าก็ไม่รู้ ที่แน่ๆ มีคนมาขอให้แนะนำสุดยอดเทคนิคการเข้าโค้งแบบ “เข่าเช็ดพื้น” ที่ชาวไบค์เกอร์ทุกคนอยากสัมผัส
  

          ทั้งหมดเป็นความสุขตามแบบฉบับ “เจ้าสัววิรุฬ” จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว เมื่อจิตแข็งแกร่ง กายย่อมแข็งแรงเป็นธรรมดา


          เป็นตัวอย่างการสร้างสมดุลชีวิตของวัย....อาวุโส OK จริงๆ