******************

 

วิเชียร ชิณวงษ์ ไม่ใช่แค่นักวิชาการป่าไม้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และไม่ใช่แค่ทองไม่กลัวไฟ

 

 

 

 

          แต่เขายังเป็นผู้สร้างชื่อให้แก่ “วนศาสตร์ KU59” !! สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ ผู้กล้าประกาศว่า “ผมไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า”

 

          เป็นบุตรของ กรณ์ อายุ 61 ปี และวงเดือน อายุ 56 ปี พ่อแม่ที่ภาคภูมิใจในลูกชายสุดๆ

 

          หน.วิเชียร พื้นเพเป็นชาวบ้าน ต.ลิ้นฟ้า อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ จบประถมที่โรงเรียนลิ้นฟ้าพิทยาคม จากนั้นจบมัธยมที่โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย และไปเป็นสายเลือดรุ่นน้องวนศาสตร์ ของ สืบ นาคะเสถียร ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวนศาสตร์ รุ่น KU 59

 

 

 

 

          ในเส้นทางการทำงาน เขาเคยรับราชการในตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูสีฐาน จ.อุบลราชธานี

 

          ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ย้ายมารับตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ ตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี และทำงานด้วยใจมุ่งมั่นในอุดมการณ์มาตลอด

 

          เรื่องนี้ก็มีข้อพิสูจน์มาก่อนที่เขาจะมีชื่อเสียงมากขึ้นจากเคสเสือดำด้วยซ้ำ เพราะก่อนหน้านี้ เขาเคยผ่านผลงานการปิดทองหลังพระมามาก เสี่ยงตายมาก็เยอะ

 

          เช่น 25 ตุลาคม 2556 บุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงส่งนายทุนข้ามชาติ เหิมติดสินบนเจ้าหน้าที่ สุดท้ายถูกซ้อนแผนรวบยกแก๊ง 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน

 

          14 กันยายน 2557 รวบนักการเมืองท้องถิ่น ส.อบจ.มุกดาหาร พร้อมอาสาสมัคร อปพร. พาพวกลอบล่าสัตว์ เห็นเต็มตากำลังเล็งยิงกระรอก อ้างไปทำอาหาร ส่วนอีก 5 คนหนีไปได้ ยึดปืน 3 กระบอก

 

 

          เหนืออื่นใด หน.วิเชียรยังเป็นสามีของ “น้ำ” ภรรยาที่เพิ่งคลอดบุตรชายให้แก่เขาเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์

 

 

 

 

          และโดยบังเอิญอย่างเหมาะเจาะ บุตรชายของเขา เกิดตรงกับวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติอีกด้วย

 

          แว่วมาว่า ตอนแรกยังคิดชื่อให้ลูกชายไม่ออก สุดท้ายได้ชื่อ “น้องพะยูง” แต่ญาติสนิทมิตรสหายพากันเรียกว่า น้องเสือดำ” มากกว่า

 

 

 

          วันนี้ชาติพยัคฆ์สู้เพื่อป่า ก็ได้กลายเป็นพ่อเสือไปแล้วจริงๆ

///