ข่าว

พัทยาอ่วม! ฝนตก 1 ชั่วโมง รถจมครึ่งคัน ชาวบ้านโอด ท่วมซ้ำซาก

พัทยาอ่วม! ฝนตก 1 ชั่วโมง รถจมครึ่งคัน ชาวบ้านชุมชนวัดธรรมสามัคคี โอดท่วมซ้ำซาก ต้องควักเงินสร้างกำแพงกั้นน้ำเอง

11 ก.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีฝนตกลงมาอย่างหนัก เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ทำให้น้ำท่วมขังสูงเกือบ 1 เมตร โดยเฉพาะถนนเลียบทางรถไฟเขาตาโล หมู่บ้านชุมชนวัดธรรสามัคคี รวมถึงถนนสุขุมวิทพัทยา บริเวณหน้าสถานีตำรวจทางหลวงพัทยาใต้ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งปิดพื้นที่กั้นเพื่อห้ามให้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ผ่านสัญจรเป็นการชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชุมชนวัดธรรมสามัคคี พัทยาใต้ เพื่อสอบถามชาวบ้านถึงปัญหา ผลกระทบที่ได้รับจากภัยธรรมชาติ ได้พบกับนายตุ้ง เจ้าของบ้าน และครอบครัว กำลังช่วยกันทำความสะอาดพื้นบ้าน หลังจากถูกมวลน้ำทะลักเข้าบ้านจนข้าวของได้รับความเสียหาย
 

พัทยาอ่วม! ฝนตก 1 ชั่วโมง รถจมครึ่งคัน ชาวบ้านโอด ท่วมซ้ำซาก

นายตุ้ง กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เริ่มจากปี 2554 ครั้งนั้นน้ำท่วมขังสูงครึ่งเอว และล่าสุดเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ได้รับการเยียวยาไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท ยอมรับว่าต้องทนทุกข์แบบนี้มาตลอดทุกครั้งที่ฝนตก บางครั้งถึงขั้นหลอนกับข่าวพยากรณ์อากาศ จนกระทั่งปัดความกังวลด้วยการควักเงินจากกระเป๋าตัวเองก่อแพงเอากระจกกั้นน้ำ แต่มันช่วยได้แค่ชะลอให้น้ำเข้าบ้านได้ช้าลง

พัทยาอ่วม! ฝนตก 1 ชั่วโมง รถจมครึ่งคัน ชาวบ้านโอด ท่วมซ้ำซาก พัทยาอ่วม! ฝนตก 1 ชั่วโมง รถจมครึ่งคัน ชาวบ้านโอด ท่วมซ้ำซาก

 

ด้าน ป้ารัชดา อายุ 70 ปี พาทีมข่าวสำรวจจุดที่เคยน้ำท่วมขัง และทุกครั้งที่น้ำท่วมสูง จะใช้ปากกาขีดเขียนจารึก ระบุเดือนปีเอาไว้กับเสาบ้านและกำแพงไว้เป็นความทรงจำ โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2554 - 2664 ในแต่ละปีน้ำจะท่วมแตกต่างกันไป ซึ่งอาศัยอยู่ในย่านชุมชนแห่งนี้ได้ประมาณ 40 ปี เวลาฝนตกหนักน้ำก็จะท่วมขังทุกครั้ง ตนลงทุนสร้างกำแพงกั้นน้ำที่คิดค้นด้วยตัวเอง หากฝนตกหนักน้ำท่วมขังก็ระรอการระบาย 1-2 ชั่วโมง ดีกว่าสมัยก่อน และวันนี้น้ำท่วมไม่ได้สูงมากนัก แต่สิ่งสำคัญคือขยะที่ลอยมากับสายน้ำล้นเอ่อข้ามมาจากถนนเลียบทางรถไฟฝั่งเขาตาโล และมาอุดตันท่อระบายน้ำในชุมชน 

พัทยาอ่วม! ฝนตก 1 ชั่วโมง รถจมครึ่งคัน ชาวบ้านโอด ท่วมซ้ำซาก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับปัญหาน้ำท่วมขัง รอการระบาย เป็นปัญหาคู่เมืองพัทยามาอย่างยาวนาน จากการสำรวจเส้นทาง พื้นที่จุดท่วมขัง มักจะเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ ที่มวลน้ำไหลลงมารวมกัน อย่างเช่นถนนสุขุมวิทพัทยาใต้ ถนนเลียบทางรถไฟเขาตาโล รวมถึงถนนเขาน้อย ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดชัน และทุกครั้งที่ฝนตกหนักก็มักจะมีภาพน้ำไหล ลักษณะคล้ายกับน้ำป่า โดยที่ชาวบ้านจะรู้ตัวเองจะงดใช้ถนนเส้นทางนั้นๆ ส่วนคนที่ฝ่าลุยกระแสน้ำมักจะจบด้วยการรถพังกลางน้ำทุกราย

ด้าน นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ไม่ได้นิ่งนอนใจ หากฝนตกในครั้งใดก็จะสั่งการระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนกระจายกำลังค่อยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตามจุดต่างๆ จนกระทั่งเข้าสู่สภาวะปกติ พร้อมกับมีการประกาศเตือน ผ่าน Facebook สายตรงนายกเมืองพัทยา เพื่ออัปเดทข่าวสารบ้านเมืองแบบเรียลไทม์

ข่าวที่น่าสนใจ