ข่าว

สุดเศร้า "เห็ดพิษ" คร่า 2 ชีวิต เผาแม่ได้ 5 วัน ลูกชายเสียชีวิตตาม

ลูกชายกิน "เห็ดพิษ" จบชีวิตตามแม่ หลังนอนไอซียูมาหลายวัน แต่สุดยื้อ พบตัวเลขผู้ป่วยจากการกินเห็ดพิษ ในจ.ยโสธร สูงถึง 82 รายแล้ว

9 ก.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุ 2 แม่ลูก กิน "เห็ดพิษ" เสียชีวิต โดยวันที่ 29 มิ.ย.2567 เวลา 17.00 น. นายพรชัย ไตรยสุทธิ์ อายุ 46 ปี และนางชื่น ไตรยสุทธิ์ อายุ 78 ปี รับประทานเห็ดนี่งรวม ซึ่งได้เก็บเห็ดมาจากในบริเวณวัดป่าบ้านน้ำคำน้อย จ.ยโสธร เพื่อนำมาประกอบอาหาร ซึ่งปรุงเอง เห็ดรวม ประกอบไปด้วย เห็ดถ่านแดงเลือด เห็ดปลวก เห็ดไค (เห็ดสงสัยลักษณะคล้ายเห็ดถ่าน)

เห็ดไค

เห็ด

นางชื่น แม่ผู้เสียชีวิต เล่าให้เพื่อนบ้านฟังว่า "นายพรชัยนี่งเห็ดให้กิน แต่ไม่รู้ว่าเห็ดสุกไหม รู้สึกว่าเห็ดมันกรอบ ไม่นิ่มเหมือนเห็ดที่สุกแล้ว" 

 

ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. วันเดียวกัน นางชื่นเริ่มป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และแน่นหน้าอก แต่นางชื่นไม่ยอมไปโรงพยาบาล ต่อมาเวลา 12.00 น. ของวันรุ่งขึ้น นายพรชัยเริ่มมี อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดมวนท้อง และถ่ายเหลว ญาติจึงโทรเรียกรถพยาบาลมารับนางชื่นและนายพรชัย ไปส่งที่โรงพยาบาลยโสธร 

 

ต่อมานางชื่นเสียชีวิต เวลา 03.00 น.ของวันที่ 1 ก.ค.2567 และเผาศพในวันที่ 3 ก.ค.2567 ส่วนนายพรชัย อาการหนักต้องใส่ท่อช่วยหายใจ รักษาตัวอยู่ห้องไอชียู และเสียชีวิต 01.35 น.วันที่ 8 ก.ค.2567

2 แม่ลูกเสียชีวิหลังกิน "เห็ดพิษ"
 

 

การเสียชีวิตในครั้งนี้ เกิดจากการกินอาหารที่ต้องสงสัยว่าเป็น เห็ดพิษ ซึ่งนางชื่นและนายพรชัย สองแม่ลูกที่เสียชีวิต ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคอาหารเป็นพิษจากเห็ดพิษ (Mushroom poisoning) เป็นการระบาดแบบแหล่งโรคร่วมจากการกินเห็ดรวมหม้อเดียวกัน ซึ่งสงสัยว่าได้กินเห็ดพิษ

สุดเศร้า \"เห็ดพิษ\" คร่า 2 ชีวิต เผาแม่ได้ 5 วัน ลูกชายเสียชีวิตตาม

จากการสอบถามนายกันยา เวียงสีมา อายุ 30 ปี หลานผู้ตาย ทราบว่า นายพรชัยและแม่อาศัยอยู่กัน 2 คน ซึ่งนายพรชัยเป็นเซียนเก็บเห็ดป่า มักจะเก็บเห็ดมาขาย และจะนำมาทำอาหารให้แม่กินตลอด แต่ครั้งไม่รู้ว่าไปเก็บเห็ดพิษอะไรมา จนทำให้เกิดการสูญเสีย 2 ชีวิตในครั้งนี้

 

อยากฝากเตือนภัยไว้เป็นอุทาหรณ์ว่า ถ้าไม่ชำนาญเรื่องเห็ดหรือเห็ดดอกไหนที่สงสัยว่าจะเป็นพิษ ก็ไม่ควรจะเก็บมากินหรือขายเพราะจะทำให้เกิดการสูญเสียเหมือนกับครอบครัวตน อย่างไรก็ตามทางญาติจะจัดงานเผาศพนายพรชัย ในวันที่ 10 ก.ค.นี้ 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในรอบ 1 เดือน จ.ยโสธรพบผู้เสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษคนนี้เป็นรายที่ 4 และมีผู้ป่วยที่เกิดจากเห็ดพิษอีกว่า 82 ราย สาเหตุส่วนใหญ่เก็บเห็ดตามป่าธรรมชาติใกล้บ้าน นำไปปรุงเป็นอาหารรับประทาน

 

 

ข่าวยอดนิยม