ข่าว

โผล่ร้องเรียนเพิ่ม 10 เคส คาใจ รพ.วินิจฉัยผิดพลาด ทำญาติเสียชีวิต

โผล่ร้องเรียนเพิ่ม 10 เคส คาใจ รพ. แห่งเดียวกับรักษาเด็ก 15 ดับ วินิจฉัยผิดพลาด ทำญาติเสียชีวิต ด้าน "ต้นอ้อ เป็นหนึ่ง" เตรียมนำเข้าร้องกระทรวงสาธารณสุข

จากกรณีพ่อร้องสื่อ "น้องบอย" ลูกชาย อายุ 15 ปี ประสบอุบัติเหตุรถล้มหัวฟาดพื้น แต่โรงพยาบาลฯ จ่ายแค่ยาพารา 2 เม็ด ไม่มีการเอ็กซเรย์สมอง ปล่อยนอนร้องโอดโอย แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต เกิดจากบาดเจ็บที่สมองรุนแรง ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

19 มิ.ย. 2567 เมื่อเวลา 13.00 น. ครอบครัวได้เคลื่อนร่างน้องบอย ไปยังวัดกุดตาดำ ต.ทัพรั้ง อ.พระทองคำ เพื่อทำพิธีฌาปนกิจศพ โดยช่วงก่อนทำพิธีเผา เพื่อนๆ ได้มายืนร้องเพลงให้กับน้องบอย เป็นครั้งสุดท้าย บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ขณะที่พ่อแม่ยังทำใจไม่ได้ และตั้งคำถามไปยังหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลพระทองคำ เพราะถ้ามีการตรวจและวินิจฉัยอาการบาดเจ็บที่ดีกว่านี้ น้องบอยอาจรอดชีวิตก็ได้

โผล่ร้องเรียนเพิ่ม 10 เคส คาใจ รพ.วินิจฉัยผิดพลาด ทำญาติเสียชีวิต

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างทำพิธีฌาปนกิจศพน้องบอย ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ ที่เคยรักษากับโรงพยาบาลพระทองคำ ได้ถือรูปคนตายเดินทางมาที่วัดกุดตาดำ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับญาติที่เสียชีวิตไปด้วย

ด้าน "ต้นอ้อ เป็นหนึ่ง" ซึ่งเดินทางมาร่วมพิธี เปิดเผยว่า ตนเองได้รับเรื่องร้องเรียนจากญาติผู้ที่เสียชีวิต เกิดข้อสงสัยว่าโรงพยาบาลฯ อาจจะวินิจฉัยโรคผิดพลาด หรือการเพิกเฉยจากผู้ป่วย จนทำให้ญาติเสียชีวิต ตอนนี้มีผู้ติดต่อมาทางมูลนิธิเป็นหนึ่งประมาณ 10 ราย อยู่ในพื้นที่เดียวกัน และโรงพยาบาลเดียวกันทั้งหมด เหตุเกิดช่วงปี 2566-2567

โผล่ร้องเรียนเพิ่ม 10 เคส คาใจ รพ.วินิจฉัยผิดพลาด ทำญาติเสียชีวิต

เฉพาะวันนี้เป็นเคส ด.ช.อายุ 15 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต, แม่ของ ด.ญ. อายุ 4 ขวบ ที่เสียชีวิตจากไส้ติ่งแตก, ผู้ใหญ่บ้านแค่ท้องอืด ไม่อุจจาระหลายวัน ไปโรงพยาบาลฯ หมอให้น้ำเกลือ 3 ขวด เสียชีวิตในเวลาต่อมา แพทย์ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตว่า เกิดจากหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ซึ่งทุกคนก็คาใจ แต่ด้วยความที่เป็นชาวบ้าน ก็ไม่รู้ว่าจะไปพึ่งพาใครได้ พอเกิดกรณีของน้องบอย ทำให้ญาติผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ มาแสดงความคิดเห็นและแชร์เรื่องราวลักษณะเดียวกันเป็นจำนวนมาก

 

 

ต้นอ้อ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ญาติผู้เสียชีวิตควรจะได้รับความยุติธรรม ซึ่งพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) ตนจะพาญาติผู้เสียชีวิต 4 ราย ไปที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าร้องเรียนกับ นายธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่าเรื่องนี้ตนไม่ได้โทษผู้บริหารของโรงพยาบาลฝ่ายเดียว แต่ต้องโทษทั้งระบบ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล ถึงระดับผู้บริหาร มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ดังนั้นจึงต้องตรวจสอบทั้งระบบ

ต้นอ้อ เป็นหนึ่ง

"ตนเองอยากฝากถึงบุคลากรทางการแพทย์ว่า การจะเป็นหมอหรือพยาบาล ต้องมีจิตสำนึกในการรักษาผู้ป่วยเป็นสำคัญก่อน ถ้าไม่พร้อมที่จะมารักษาผู้ป่วย ก็อย่ามาทำอาชีพนี้เลย เมื่อมาทำอาชีพนี้แล้วก็ต้องพร้อมที่จะทำงานช่วยรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่ ลองคิดดูว่าถ้าญาติพี่น้องของคุณไปโรงพยาบาล แล้วได้รับการปฏิบัติแบบนี้ คุณจะรู้สึกอย่างไร" ต้นอ้อ กล่าว


 

ข่าวยอดนิยม