ข่าว

ไม่ทน ! เจ้าของบ้านจำใจทุบโครงสร้างบ้าน 4 บ้าน ทิ้งหลังพบปูนไม่ได้สเปค

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไม่ทน ! เจ้าของบ้านจำใจทุบโครงสร้างบ้าน 4 บ้าน ทิ้งหลังพบปูนไม่ได้สเปค หากไม่รับผิดชอบตามที่ตกลง เตรียม ร้อง สคบ. และ ศูนย์ดำรงธรรม

เจ้าของบ้านชี้ จุดก่อสร้างไม่ได้สเปค

 

เจ้าของบ้านเดือด ไม่ทนอีกต่ไปจำใจทุบโครงสร้างตึก 4 ชั้นทิ้ง หลังพบปูนไม่ได้สเปคแค่เล็บขูดก็ร่อนแล้ว ทางแพลนท์ปูนยอมรับมีการเติมน้ำมากไป แต่จะรับผิดชอบแค่ค่าปูน เตรียมร้อง สคบ. และ ศูนย์ดำรงธรรม


นายชูชาติ อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน ร้องเรียนสื่อมวลชนจังหวัดระยอง กรณีที่สั่งปูนจากแพลนท์ปูนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เพื่อมาทำตอม่อและเทคาน อาคาร 4 ชั้น แต่ปรากฎว่าปูนที่สั่งมาไม่ได้สเปค กว่าจะรู้ก็ผ่านไปกว่า 10 วันแล้วแต่ปูนที่สั่งมาก็ยังไม่แห้ง เกรงว่าจะเกิดปัญหา จึงสั่งให้หยุดก่อสร้าง ขณะที่ทางแพลนท์ปูนที่สั่งไป บอกว่าจะจ่ายค่าปูนให้และค่าเสียหายอีกรวม 3 หมื่นบาท 

 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ กับนายชูชาติ เจ้าของบ้าน พบว่าอาคารก่อสร้างเป็นอาคารสี่ชั้น กำลังก่อสร้างโครงสร้างอาคารกว้าง 8 เมตร ยาว 12 เมตร โดยมีการเทคาน ตอม่อ และ มีการเทเป็นเสาปูนขึ้นมาแล้ว 1 ชั้น และ ได้หยุดการก่อสร้างอยู่
 

เจ้าของบ้านร้องสื่อ จ.ระยอง

นายชูชาติ เปิดเผยว่า สำหรับอาคารดังกล่าว ตนเองสร้างเป็นอาคารสูง 4 ชั้น เพื่ออยู่อาศัย โดยใช้งบประมาณ จำนวน 4 ล้านบาท ซึ่งได้เริ่มก่อสร้างมาเดือนกว่าแล้ว จนกระทั่งเมื่อ 10 วันก่อน ได้มีการสั่งปูนผสมเสร็จ จากแพลนท์ปูนยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง มาเทคาน และ ทำตอม่อ หลังผ่านไป 10 วัน ได้มีการก่อสร้างเสาขึ้นไป แต่ปรากฎว่าปูนที่เทคานและตอม่อก็ยังไม่ยอมแข็งตัว รู้สึกแปลกใจใช้เล็บขูดดูปรากฎว่า ปูนร่อนออกมาอย่างง่ายดาย ทั้งที่ควรจะมีความแข็ง จึงได้มีการแจ้งทางแพลนท์ปูนมาตรวจสอบ แต่ทางแพลนท์พยายามหาเหตุผลมาอ้าง แต่ทางตนเองรู้ว่าปูนไม่ได้สเปค จึงมีการโต้เถียงกัน จนทางเจ้าหน้าที่ยอมรับว่า มีการผสมน้ำมากไป จึงทำให้ปูนไม่ได้สเปค โดยเป็นการเติมน้ำจากพนักงานของแพลนท์ปูนเอง

ต่อมามีการพูดคุยกันอีกครั้ง โดยทางแพลนท์ปูนจะรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายให้ทั้งหมด 30,000 บาท ซึ่งตนเองไม่ยอมรับ เพราะต้องการให้รื้อโครงสร้างทั้งหมด เพื่อทำการสร้างใหม่ หากปล่อยไว้และสร้างต่อพังถล่มลงมาแน่ เพราะคานและตอม่อไม่มีความแข็งแรง จึงขอให้รับผิดชอบโครงสร้างที่สร้างไปแล้วทั้งหมด โดยที่ตนเองไม่ต้องการเงินขอแค่สร้างให้ใหม่เท่านั้น หากไม่ได้ เตรียมร้อง สคบ. และ ศูนย์ดำเนินการต่อไป นายชูชาติกล่าว
 

 

ปูนไม่ได้สเปค

 

ต่อมา นายชูชาติ ได้ใช้เล็บขูดปูน ปรากฎว่าเป็นรอย แล้วก็ใช้ตะปูขูดปรากฎปูนที่เทคานมากว่าสิบวันหลุดร่อนเป็นรอยชัดเจน ทั้งที่ควรจะแข็งตัว พร้อมทั้งใช้ค้อนทุบตัวโครงสร้าง แค่ทุบเบาๆ ปูนก็หลุดออกมาเป็นผุยผง คล้ายกับปูนไม่จับตัว โดยเป็นเหมือนกันทั้งหมด กับบริเวณที่ใช้ปูนถังเดียวกัน แล้วอาคารสี่ชั้นจะรับน้ำหนักได้อย่างไร เสียความรู้สึกมากกับบ้านที่เก็บเงินมาทั้งชีวิตจึงจะสร้างได้ แต่กลับต้องมาเจอแบบนี้ หากทำต่อรับรองพังถล่มลงมาแน่ แถมเจ้าหน้าที่ยังย้อนถามว่าตนเองจบอะไรมา จะรู้ได้อย่างไร ซึ่งไม่ต้องจบอะไรมาก็รู้ ปูนไม่แข็งตัว ถ้าความเป็นจริงปูนที่ได้สเปคตะปูยังตอกไม่เข้าเลย เสียความรู้สึกมาก

 

ด้านนายนิติกร อยู่คงแก้ว ทนายความ ได้กล่าว กรณีดังกล่าว เป็นความผิดพลาดจากส่วนผสมของปูนที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งทางแพลนท์ปูนต้องรับผิดชอบ หากไม่รับผิดชอบก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 

 

logoline