ข่าว

เสียดาย ปิดจุดเช็กอิน สวิสเซอร์แลนด์ 'เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปิดจุดเช็กอินสวิสเซอร์แลนด์ 'เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง' จ.พังงา เหตุขาดการบริหารจัดการหวั่นเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว

3 เม.ย. 2567  จุดเช็กอิน เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย อยู่ในพื้นที่ บ้านถ้ำท้องหลาง อ.ทับปุด จ.พังงา ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากสื่อโซเชียล เมื่อปี 2566 ที่มาการมาถ่ายรูปบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่ริมภูเขาเป็นแนวยาว มีร่องรอยการทำเหมืองหินมาก่อน มีความลึกจากขอบบึง10-20เมตร มีผืนน้ำเป็นสีฟ้า วิวด้านหนึ่งเป็นภูเขาสูง 

 

อีกด้านหนึ่งเป็นป่าสนที่เรียงรายเป็นแถวอย่างสวยงาม จึงค่อนข้างจะเป็นอันตรายกับคนที่ไม่ระมัดระวัง ขณะยืนถ่ายรูปริมบึง เพราะขอบบึงเป็นลักษณะหินที่ย่อย ไม่ได้เกาะแน่นกัน ทำให้อาจจะเกิดการลื่นไถลลงไปในบึงได้ และความลึกของบึงน้ำนั้นประมาณ 80-100 เมตร เมื่อถ่ายรูปแล้วได้ฟิลธรรมชาติคล้ายในประเทศสวิสเซอร์แลนด์จริงๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพมุมสูงด้วยโดรน

ปิดจุดเช็กอิน สวิสเซอร์แลนด์ เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง

 

 

แต่ล่าสุด มีการติดป้ายประกาศห้ามเข้าของเอกชนเจ้าของพื้นที่ ทางเข้า และจังหวัดพังงามีมติให้ปิดการท่องเที่ยวชั่วคราว  แต่ยังมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดและในพื้นเข้ามาท่องเที่ยวถ่ายรูป และร้านของของชาวบ้านริมถนนก็ยังเปิดขายกันอยู่

 

โดยบริเวณด้านหน้าทางเข้าพบป้ายไวนิลขนาดใหญ่ติดว่า "เขตอันตรายห้ามเข้า"  "สถานที่นี้เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ห้ามบุคคลภายนอกเข้า ผู้ฝ่าฝืนมีโทษความผิดฐานบุกรุก"  

 

 

ปิดจุดเช็กอิน สวิสเซอร์แลนด์ เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง

 

 

เมื่อเดินเข้าไปถึงป่าสนริมบึงน้ำพบป้ายไวนิลข้อความว่า "ประกาศห้ามเข้าพื้นที่เป็นการชั่วคราว เนื่องจากพื้นที่มีรอยแตกร้าวของตลิ่งและหินเคลื่อนตัว อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้มาในพื้นที่ จังหวัดพังงา ได้ประชุมหารือแนวทางป้องกันการเกิดเหตุอันตราย เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2567 เวลา 10.30 น. มีมติ ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าในพื้นที่เสี่ยงเป็นชั่วคราว เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าสำรวจพื้นที่จุดเสี่ยง และดำเนินการด้านความปลอดภัยให้เป็นที่มั่นใจ ว่าไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงประกาศห้ามบุคคลภายนอกเข้าเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น"

 

 

ปิดจุดเช็กอิน สวิสเซอร์แลนด์ เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง

 

 

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด บอกว่านับเป็นจุดท่องเที่ยวที่สวยงามจริงๆ แต่ก็ยอมรับว่าพื้นที่มีความอันตรายอยู่พอสมควร และไม่มีเจ้าหน้าที่มาบริหารจัดการ เมื่อทราบว่ามีการประกาศปิด ก็รู้สึกเสียดายสถานที่ท่องเที่ยวที่นับเป็นเพชรเม็ดงามอีกจุดหนึ่งของจังหวัดพังงา ทางจังหวัดควรรีบเข้ามาบริหารจัดการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวโดยเร็ว

 

 

 

ปิดจุดเช็กอิน สวิสเซอร์แลนด์ เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง

 

 

ด้านชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าจุดเช็กอินเหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง ได้ดึงนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้ามาเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะมีนับพันคน สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ได้ค้าขาย และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้อำเภอทับปุด และจังหวัดพังงา  ที่ผ่านมาเคยมีนักท่องเที่ยวแหกกฎลงไปว่ายน้ำไปถ่ายรูปในบึงน้ำโดยไม่เกรงกลัวอันตราย เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่มาบริหารจัดการ

 

 

ปิดจุดเช็กอิน สวิสเซอร์แลนด์ เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง

 

 

ล่าสุดเมื่อมีการติดป้ายประกาศปิดแล้วก็พบว่ายังคงมีคนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ลดลงจากเมื่อก่อน จึงอยากวิงวอนให้ทาง อบต. อำเภอ หรือจังหวัดพังงา รีบเข้ามาจัดการหาวิธีป้องกันอันตราย พัฒนาให้เป็นจุดท่องเที่ยวที่เป็นหน้าเป็นตาของอำเภอทับปุดที่ไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป

 

อโนทัย งานดี   จ.พังงา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ