ข่าว

เปิดผลชันสูตร 'หลินฮุ่ย' การดูแล แพนด้า เป็นไปตามมาตรฐาน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้เชี่ยวชาญแพนด้า จีน-ไทย ร่วมมือผ่าชันสูตร แพนด้า 'หลินฮุ่ย' พบ การดูแล แพนด้า เป็นไปตามมาตรฐานเงื่อนไข ของการบริหารจัดการเลี้ยงแพนด้าและการควบคุมโรค

วันนี้ (23 พ.ค. 2566) สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เกี่ยวกับคำอธิบายจากคณะผู้เชี่ยวชาญจากฝ่ายจีนและฝ่ายไทย เรื่อง สาเหตุการเสียชีวิตของ แพนด้า 'หลินฮุ่ย' ซึ่งจากการหลังจาก แพนด้าหลินฮุ่ย ได้ตายลง ทางฝ่ายจีนได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

 

 

โดยมีการเตรียมการอย่างเร่งด่วนและจัดสรรให้คณะผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน (CWCA) เดินทางมาประเทศไทยเพื่อสืบหาสาเหตุการตายของ แพนด้าหลินฮุ่ย ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญระหว่างฝ่ายจีนและฝ่ายไทยได้ร่วมมือกันผ่าร่างและชันสูตร ตลอดจนการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อจำนวน 50 กว่าตัวอย่าง

 

สำหรับผลการชันสูตรพบว่า แพนด้าหลินฮุ่ย อยู่ในวัยชรา ทำให้หลอดเลือดแดงเสื่อมสภาพและเกิดการแข็งตัว นำไปสู่การอุดตันของหลอดเลือดในอวัยวะต่างๆ ซึ่งเป็นที่มาของสาเหตุการตาย และการที่มีเลือดกำเดาไหลนั้น มีสาเหตุจากการเกิดเนื้องอกในหลอดเลือดโพรงจมูก

 

 

ขณะที่จากที่คณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนได้ประเมินการปฏิบัติงานด้านต่างๆ โดยละเอียด พบว่าสถานที่เลี้ยง วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ ทีมพี่เลี้ยง ทีมสัตวแพทย์ มีการจัดการด้านโภชนาการอาหารและสุขอนามัย ของ สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นไปตามมาตรฐานเงื่อนไขของการบริหารจัดการเลี้ยงแพนด้าและการควบคุมโรค

 

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือวิจัย แพนด้า ของฝ่ายจีนและฝ่ายไทยได้ดำเนินการมานานกว่า 20 ปี เช่น การขยายพันธุ์แพนด้าที่ใกล้สูญพันธุ์ การป้องกันควบคุมโรค ตลอดจนการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่สาธารณะของทั้งสองประเทศเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีผลสัมฤทธิ์ในทิศทางที่ดี มีส่วนทำให้ประชาชนของทั้งสองประเทศเกิดความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากยิ่งขึ้น จากการเสียชีวิตของ แพนด้าหลินฮุ่ย ทำให้ทั้งสองประเทศมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในลำดับต่อไป ฝ่ายจีนและฝ่ายไทยจะร่วมกันดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

ผลชันสูตรการตาย หลินฮุ่ย

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ