ข่าว

เจ้าของสวนผลไม้ดังปราจีนบุรี ยัน 'ทุเรียน' กบชายน้ำ' ปลอด 'ซีเซียม 137'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เจ้าของสวนผลไม้ชื่อดัง จ.ปราจีนบุรี วอนภาครัฐแจงให้ชัดกรณี "ซีเซียม 137" หวั่นกระทบภาพรวมเศรษฐกิจในจังหวัด ขณะทุเรียน"กบชายน้ำ" ของสวนยังขายได้ราคาลูกละ 2,900 บาท แต่ยังคอยตอบคำถามเรื่องซีเซียม-137 ทุกวัน

นายเกรียงศักดิ์ จิตรนิยม อายุ 55 ปี ที่ปรึกษาสวนจิตร์นิยม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นสวนผลไม้ออแกนิกชื่อดังของจ.ปราจีนบุรี และยังมีทุเรียนโบราณสายพันธุ์กบชายน้ำ อายุมากกว่า 100 ปี ที่สามารถขายลูกทุเรียนได้ในราคาหลักหมื่น วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงอย่างเป็นรูปธรรมกรณีวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม 137 ที่หายไปจากโรงไฟฟ้า และต่อมาถูกพบอยู่ในโรงงานหลอมเหล็ก ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลว่า สารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์และผลิตผลทางการเกษตรมากเพียงใด 

 

 

 

 

 

ที่ปรึกษาสวนจิตร์นิยม วอนภาครัฐเร่งแจงปมซีเซียม137 ให้ชัด ห่วงกระทบท่องเที่ยวพืชผลเกษตร

 

 

นายเกรียงศักดิ์ ระบุว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งทำความเข้าใจให้ชัดเจนและให้ความเชื่อมั่น ทั้งประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว เพราะถ้าขาดความเชื่อมั่นแล้วแก้ไขยาก อย่างเช่นผลไม้อาจถูกยกเลิกคำสั่งซื้อ  การที่ลูกค้าจะมาคืนออร์เดอร์ปีนี้ก็ถือว่ายากแล้ว  ถ้าปีถัดไปจะสร้างความเชื่อมั่นได้แค่ไหน  ถ้าสื่อสารอย่างชัดเจนไม่ให้ยกเลิกการซื้อจะเป็นผลดีอย่างยิ่ง

 

อย่างเช่นที่สวนจิตร์นิยมลูกค้าจะมีทั้งต่างชาติ ทั้งชาวจีน ยุโรป และลูกค้าชาวไทย กว่าครึ่งที่สอบถามถึงสารซีเซียม 137  โดยเฉพาะตัวแทนหรือเอเยนต์ในไทยที่ส่งต่อให้ลูกค้าอีกที ซึ่งได้รับคำถามมาจากลูกค้ารายวัน ทางสวนเองก็ต้องชัดเจน ให้เกิดความสบายใจระยะยาว ไม่ให้เป็นปัญหาในการบริโภคระยะยาว ซึ่ง ตอนนี้ต้องตอบคำถามรายวัน ทุกวัน 

 

 

 

ที่ปรึกษาสวนจิตร์นิยม วอนภาครัฐเร่งแจงปมซีเซียม137 ให้ชัด ห่วงกระทบท่องเที่ยวพืชผลเกษตร

 

 

จึงต้องการให้ภาครัฐทำเร่งด่วนคือออกแถลงการณ์อย่างชัดเจน ว่าขอบข่ายของการปนเปื้อนมากน้อยแต่ไหน หรือไม่ปนเปื้อน หรือออกหนังสือชี้แจงยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ หน่วยงานปรมาณูเพื่อสันติ  หรือถ้าเกิดการรั่วไหลจริง อยู่ในขอบเขตแค่ไหน ปริมาณเท่าไร ยอมรับได้หรือไม่ ก็จะส่งผลดีในระยะยาว ต่อทั้งจังหวัดและประเทศด้วย  

 

 

ที่ปรึกษาสวนจิตร์นิยม วอนภาครัฐเร่งแจงปมซีเซียม137 ให้ชัด ห่วงกระทบท่องเที่ยวพืชผลเกษตร

 

 

สำหรับชาวสวนทุเรียนปราจีนบุรี ที่ผ่านมาปีนี้เจอปัญหาหนักหลายอย่าง ช่วงที่เป็นดอกอยู่ก็เจอลมเจอฝน  ทำให้ดอกหลุดร่วงปริมาณมาก ตัวทุเรียนกบชายน้ำปีนี้ออกลูกรุ่น 2 รุ่น 3 มาให้ ทำให้ออกลูกช้า เจอทั้งโคคิด-19 เจอลมฟ้าอากาศ ถ้าเจอซีเซียม 137 แล้วแก้ไม่ทันก็เป็นเรื่องใหญ่  เป็นปัญหาระยะยาว กรอบวงไม่ใช่แค่จังหวัด ข่าวไปทั่วโลก ซึ่งโซเชียลมีเดียมีข่าวเท็จเยอะ หากกระจายไป ก็ต้องเอาความจริงเข้ามาแก้ไขข่าวให้ทันเวลา

 

 

ที่ปรึกษาสวนจิตร์นิยม วอนภาครัฐเร่งแจงปมซีเซียม137 ให้ชัด ห่วงกระทบท่องเที่ยวพืชผลเกษตร

 

 

อย่างไรก็ตาม ทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำในสวนนี้ยังไม่มียกเลิกจากลูกค้า เนื่องจากสวนอยู่ไกลจากที่เกิดเหตุพอสมควร ถ้ามีซีเซียม 137 รั่วไหลจริง รัศมีการกระจายไม่น่าถึงสวน หรือถ้ามาถึงจริง ทางสวนจะได้กำจัดทิ้งได้ทัน จึงขอเรียกร้องความชัดเจนกรณีนี้จากภาครัฐ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ให้กับประชากรเพราะก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้เศรษฐกิจโดยรวมเป็นอย่างดี

 

 

ที่ปรึกษาสวนจิตร์นิยม วอนภาครัฐเร่งแจงปมซีเซียม137 ให้ชัด ห่วงกระทบท่องเที่ยวพืชผลเกษตร

 

 

สำหรับสวนจิตร์นิยม  เป็นสวนผลไม้ผสมผสานแบบเกษตรอินทรีย์ มีผลไม้หลากหลายทั้งมะม่วง มะยงชิด เงาะ มังคุด มะไฟ  โดยเฉพาะทุเรียนโบราณพันธุ์กบชายน้ำ ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น อายุยาวนานมากกว่า 100ปี ที่เจ้าของสวนยังคงอนุรักษ์ไว้ ทำการตลาดผ่านห้างสรรพสินค้าดัง จำหน่ายตามเพจ เว็ปไซต์มาในรุ่นแรก ๆ ถึงปัจจุบัน โดยราคาทุเรียนกบชายน้ำขายได้ราคาสูงและมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค และในปีนี้ยังสามารถขายทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำได้ราคา 12,900 บาท เท่าปีก่อนๆ ที่ผ่านมา โดยใน 1 ต้น มี 300 ผลต่อต้น 

 

 

 

 มานิตย์ สนับบุญ   จ.ปราจีนบุรี

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด