ข่าว

ผบ.ทรภ.1 ยืนยัน 2 ร่างที่พบวันนี้ เป็นกำลังพล "เรือหลวงสุโขทัย"

ผบ.ทรภ.1 ยืนยัน 2 ร่างที่พบวันนี้ เป็นกำลังพล "เรือหลวงสุโขทัย"

25 ธ.ค. 2565

ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 1 ยืนยัน 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่พบวันนี้ เป็นกำลังพลของ กองทัพเรือ เตรียมนำส่งพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ล่าสุด เจออีก 1 ทำให้ยอดผู้สูญหาย อยู่ที่ 11 นาย

(25 ธ.ค.2565) พลเรือโทรพิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 เปิดเผยความคืบหน้าการค้นหากำลังพลของ “เรือหลวงสุโขทัย” อับปาง ที่ยังสูญหาย ว่า ล่าสุดวันนี้ พบร่างของผู้เสียเพิ่มอีก 2 นาย แบ่งเป็น เรือหลวงนเรศวร พบ 1 ราย และชาวประมง ไปพบที่บริเวณเกาะไผ่ อำเภอปะทิว จ.ชุมพร อีก 1 ราย จึงได้ส่ง ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เข้าไปนำร่างกลับมา

 

โดยทั้งสองรายเป็นกำลังพลของกองทัพเรือ ยืนยันได้จากเครื่องแบบที่สวมใส่ เป็นเครื่องแบบของทหารเรือ หลังจากนี้ทั้ง 2 ราย จะนำส่งมายังมูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อไป

 

ขณะเดียวกัน กองทัพเรือ รายงานว่า ขณะนี้ ผู้ที่ยังรอพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลอีก 8 ราย ที่พบเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ซึ่งก่อนหน้านี้มีหลักฐานบ่งชี้ว่า เป็นกำลังพลของกองทัพเรือ 7 ราย และอีก 1 ราย ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นกำลังพลนั้น จากการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลแล้ว ยืนยันได้แล้วว่า เป็นกำลังพลของกองทัพเรือ ทำให้ร่างทั้งหมด 8 ราย เป็นบุคคลของกองทัพเรือ

 

ทำให้ขณะนี้ พบผู้เสียชีวิตจากเรือหลวงสุโขทัยอับปางทั้งหมด 11 ราย ดังนี้

 

  • 23 ธ.ค. จำนวน 1ราย คือ พลทหารวรพงษ์ บุญละคร
  • 24 ธ.ค.จำนวน 8 ราย เป็นกำลังพลของกองทัพเรือ
  • 25 ธ.ค. ณ เวลา 14.00 น. จำนวน 2 ราย มีเครื่องแบบทหารเรือยืนยันว่าเป็นกำลังพลของกองทัพเรือ

 

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า พบร่างผู้สูญหายเพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งหากยืนยันว่าเป็นกำลังพลของเรือหลวงสุโขทัย จะทำให้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 12 ราย สูญหาย 11 นาย

 

ค้นหาร่างผู้เสียชีวิตเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปาง

อย่างไรก็ตาม แผนการปฏิบัติงานเพื่อค้นหาร่างผู้สูญหายในวันนี้ ยังคงมีเรือหลวงตากสิน ,เรือหลวงนเรศวร ,เรือหลวงกระบุรี และ เรือหลวงนราธิวาส เป็นกำลังหลักในการค้นหา ขณะที่ทีมนักประดาน้ำจากฐานทัพเรือสัตหีบ จะมีการนำข้อมูลที่ได้จากการลงสำรวจใต้ทะเล บริเวณจุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปางตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ มาประกอบการวางแผนปฏิบัติ

 

ส่งชุดประดาน้ำค้นหาร่างผู้สูญหายเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปาง