ข่าว

5 จังหวัดใต้อ่วม "น้ำท่วม" บ้านเรือน ปชช.เดือดร้อนแล้วกว่าหมื่นครัวเรือน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

5 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างเจอพิษมรสุมส่งผลให้ฝนเพิ่ม และฝนตกหนักบางพื้นที่เกิด "น้ำท่วม" บ้านเรือนปชช. เดือดร้อนแล้ว กว่า 11,128 ครัวเรือน

10 ธ.ค.2565 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานจากสถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง และหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเกาะบอร์เนียว จะเคลื่อนผ่านสหพันธรัฐมาเลเซีย

 

ส่งผลให้ภาคใต้ตอนล่าง  มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ระหว่างวันที่ 8 - 10 ธ.ค. 65 เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวม 15 อำเภอ 67 ตำบล 263 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 11,128 ครัวเรือน ภาพรวมระดับน้ำท่วมลดลง ดังนี้

 

 


 

 5 จังหวัดใต้อ่วม "น้ำท่วม" บ้านเรือน ปชช.เดือดร้อนแล้วกว่าหมื่นครัวเรือน

 

 

1.พัทลุง  น้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำของอำเภอควนขนุน รวม 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 40 ครัวเรือน 34 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 1,965 ครัวเรือน 

2.สงขลา  น้ำไหลหลากท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอนาหม่อม อำภอบางกล่ำ อำเภอจะนะ อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอนาทวี รวม 17 ตำบล 55 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 2,988 ครัวเรือน 

3.ปัตตานี  น้ำไหลหลากท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอทุ่งยางแดง อำเภอยะหริ่ง อำเภอปานาแระ และอำเภอมายอ
รวม 22 ตำบล 98 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 4,202 ครัวเรือน

4.ยะลา  น้ำไหลหลากท่วมพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองยะลา อำเภอยะหา รวม 10 ตำบล 23 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 312 ครัวเรือน 

5.นราธิวาส  น้ำไหลหลากท่วมพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบาเจาะ อำเภอเมืองนราธิวาส และอำเภอระแงะ รวม 17 ตำบล 86 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 3,586 ครัวเรือน  

 

 

 5 จังหวัดใต้อ่วม "น้ำท่วม" บ้านเรือน ปชช.เดือดร้อนแล้วกว่าหมื่นครัวเรือน


 

 5 จังหวัดใต้อ่วม "น้ำท่วม" บ้านเรือน ปชช.เดือดร้อนแล้วกว่าหมื่นครัวเรือน

 

 

ด้าน  นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกล และโครงการชลประทานทุกแห่ง เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำหลาก เร่งติดตั้งเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมในพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันและบรรเทาปัญหาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้น ลดผลกระทบต่อประชาชนดังนี้ 

 

โครงการชลประทานพัทลุง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง  บริเวณใกล้วัดนาท่อม ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง เพื่อเร่งระบายน้ำท่วมขัง จากสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่อง 

 

 

กรมชลประทาน .ติดตั้งเครื่องจักร เครื่องมือเพิ่มเติม รับมือฝนตกหนักภาคใต้

 

 

โครงการชลประทานสงขลา นำรถแบคโฮขุดลอกและตอกเสาเข็มไม้ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากฝนตกหนักจนน้ำกัดเซาะตลิ่งริมคลองวาด บริเวณบ้านไร่อ้อย หมู่ที่ 5 ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ 

 

 

กรมชลประทาน .ติดตั้งเครื่องจักร เครื่องมือเพิ่มเติม รับมือฝนตกหนักภาคใต้

 

 

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาระโนด-กระแสสินธุ์ นำเครื่องจักรกล รถขุดตีนตะขาบช่วงแขนยาว ขุดลอกวัชพืช บริเวณ คลองสายเหมืองกลาง(เชื่อมจากคลองโรง) ตั้งแต่ กม.0+000 - 4+200  หมู่ที่ 4 ตำบลโรง อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่อำเภอกระแสสินธุ์ 

 

 

 

 

 

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด