ข่าว

สาวโวย "หมอลืมผ้าก๊อซในช่องคลอด" หลังน้องสาวคลอดลูก รพ. อ้างเป็นวิธีรักษา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พี่สาวโวย น้องกลับจากคลอดลูก ผ่านไป เกือบ 2 เดือน เกิดปวดท้อง พบ "หมอลืมผ้าก๊อซ ในช่องคลอด" ถามหาความรับผิดชอบ อ้างเป็นวิธีการรักษา

28 พ.ย.2565    จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง  โพสต์ภาพผู้ป่วยคนหนึ่งนอนรักษาตัวอยู่บนเตียงคนไข้โรงพยาบาลชื่อดังทางภาคอีสาน  พร้อมภาพวัตถุบางอย่างอีก 2 ภาพ โดยระบุในข้อความว่าเป็นผ้าก็อซที่หมอลืมไว้ในช่องคลอด ว่า

 

“ช่วยแชร์ไปเยอะๆ โรงพยาบาลลืมผ้าก๊อตไว้ในช่องคลอด เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 น้องสาวได้ไปคลอดที่โรงพยาบาล xxx  ปรากฏว่าผ่านมาเกือบสองเดือนน้องสาวมีอาการปวดท้องรุนแรงและเป็นไข้ เวลาเข้าห้องน้ำก็จะมีเหมือนก้อนอะไรบางอย่างหลุดออกมาตรงปากช่องคลอด พอจับดูรู้สึกว่ามันเป็นก้อนแข็ง ๆ ผิดปกติ จึงให้แฟนเอาไปส่องดูให้ ปรากฏว่าด้านในที่เห็นนั้นเป็นผ้าก๊อตที่ทางโรงพยาบาลลืมเอาไว้ ตอนนี้ได้กลับไปที่โรงพยาบาลเพื่อให้โรงพยาบาลเอาผ้าก๊อซก้อนนั้นออกให้ และหลังจากที่เอาออกมีผู้ใหญ่มาคุยและบ่ายเบี่ยงความรับผิดชอบในเชิงว่าเอาผ้าก๊อซปิดเลือดไว้เพื่อช่วยชีวิต ฝากช่วยกันแชร์เยอะเยอะให้ได้รับความเป็นธรรม ในครั้งนี้ด้วยค่ะ”

 

 

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังเจ้าของโพสต์ คือ นางสาวรุ่งนภาพร  (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ชาว อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เปิดเผย ว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2565 ที่ผ่านมา น้องสาวมาคลอดลูกที่โรงพยาบาลชื่อดัง แห่งหนึ่ง ซึ่งได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 3 วันก่อนที่หมอจะอนุญาตให้กลับบ้าน

 

เมื่อกลับมาที่บ้านก็ใช้ชีวิตปกติยังไม่มีอาการอะไร กระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา น้องสาวมีไข้สูง ปวดท้องรุนแรง ตรวจดูที่ท้องน้อย ตรงมดลูกพบว่ามีก้อนบางอย่างโผล่ออกมาแต่ไม่สามารถหลุดออกมาได้ จับดูเป็นก้อนแข็ง ๆ เข้าใจว่าเป็นมดลูก ต่อมาอาการดีขึ้นก็ผ่านไป

 

และเมื่อวานที่ผ่านมา น้องสาวมีอาการปวด มีไข้สูง มีก้อนเดิมหลุดออกมาจึงให้สามีของน้องสาวดูให้ ซึ่งสามีน้องบอกว่าเป็นผ้าก็อซไม่ใช่มดลูกจึงได้ถ่ายรูปไว้และพามาส่งโรงพยาบาล เพื่อหาหมอที่ทำคลอดให้โดยหมอได้นำผ้าก็อซออกให้ ขณะนี้ น้องสาวอาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องให้ยาฆ่าเชื้ออีก 2 วันจึงกลับบ้านได้

 

 

 

น.ส.รุ่งนภาพร บอกอีกว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลได้มาคุยด้วยและพูดประมาณว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นแนวทางการรักษาของโรงพยาบาลที่เอาผ้าก็อซมาอุดไว้เพื่อหยุดเลือดมันคือการรักษาของแพทย์ แต่ถ้าเป็นการรักษาของแพทย์ทำไมจึงไม่แจ้งญาติคนไข้ ทราบว่ามีผ้าก็อซอยู่ข้างในและเป็นการรักษาของแพทย์

 

หลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้นได้พูดคุยกันในครอบครัวถึงการเยียวยาชดใช้ โดยทางโรงพยาบาลบอกว่ากำลังดำเนินการในเรื่องขั้นตอนเยียวยากับทางกระทรวงสาธารณสุข แต่หากว่าทางกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบแล้วว่าโรงพยาบาลไม่ผิดทางครอบครัวก็จะไม่ได้อะไรเลย ทำให้ครอบครัวเกิดความไม่สบายใจจึงโพสต์เรื่องราวดังกล่าวลงในโซเชียลเพื่อเป็นอุทาหรณ์และขอความเป็นธรรม

 

อย่างไรก็ตาม  ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบจากชุดของผู้ป่วย จึงได้ประสานขอทราบรายละเอียดตามที่มีผู้โพสในโซเชียล  โดย ผู้อำนวยการโรงพยาบาล  ชี้แจงว่า ขณะนี้ผู้ป่วยเข้ามาพักรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว โดยแพทย์ได้นำผ้าก็อซออกให้เรียบร้อย และให้ยาฆ่าเชื้อ รักษาให้จนแข็งแรงจึงจะให้กลับบ้าน อาการโดยรวม ปลอดภัยดี ไม่มีอาการแทรกซ้อน

 

ซึ่งจากการตรวจสอบรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่ ทราบว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งจะดูแลเยียวยาตามสิทธิ์ มาตรา 41 พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข ในฐานะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล  ขอยอมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น และขอโทษคนป่วยและญาติพี่น้องด้วย จะนำเอาความผิดพลาดไปปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก 

 

 

 

พรพรรณ เพ็ชรแสน  ศูนย์ข่าวอีสาน

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ