ข่าว

"เขื่อนเจ้าพระยา" ปักธงแดง จ่อระบายน้ำ 3,000 ลบ.ม/วินาที

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เขื่อนเจ้าพระยา" ปักธงแดง เตือนระดับน้ำวิกฤติ เตรียม ระบายน้ำ 3,000 ลบ.ม/วินาที กระทบพื้นที่ท้ายเขื่อน ขณะที่ 8-13 ต.ค. น้ำทะเลหนุน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งกทม. สมุทรปราการ เพิ่มสูงขึ้น ประมาณ 1.90-2.20 เมตร/รทก.

7 ต.ค.2565   สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยังคงหน้าเป็นห่วง  โดยระดับน้ำยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เขื่อนเจ้าพระยา ได้มีการปักธงแดง เพื่อแจ้งเตือนสถานการณ์วิกฤติ  ด้าน กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.)  ยังได้ออกประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ หลังจากเขื่อนเจ้าพระยา รับมวลน้ำจากด้านเหนือเขื่อนเป็นจำนวนมาก ทำให้จึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำ ในอัตราไม่เกิน 3,000 ลบ.ม./วินาที

 

 

 

 

 

 

 

 

"เขื่อนเจ้าพระยา" ปักธงแดง จ่อระบายน้ำ 3,000 ลบ.ม/วินาที

 

 

นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เลาขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ออกประกาศเฝ้าระวัง ระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ฉบับที่49/2565 ตามที่ กอนช. ติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีน้ำหลากจากทางตอนเหนือไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น โดยที่ สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีเกณฑ์ 3,077 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำดังกล่าว จะไหลมารวมกับแม่น้ำสะแกกรัง และลำน้ำสาขา ไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา 

 

โดยกรมชลประทานได้พิจารณารับน้ำเข้าคลองฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกอย่างเต็มศักยภาพคลองที่สามารถรองรับน้ำได้ ปัจจุบันระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยามีระดับอยู่ที่ 17.64 เมตร/รทก. ซึ่งสูงกว่าระดับเก็บกัก 1.14 เมตร/รทก. เพื่อรักษาเสถียรภาพความมั่นคงของบาลระบายน้ำและตัวเขื่อนเจ้าพระยา กรมชลประทานจำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ให้อยู่ในเกณฑ์ 17.60 เมตร/รทก. ซึ่งจะส่งผลทำให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มขึ้น  อยู่ในอัตรามากกว่า 2,900-3,000 ลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2565

 

 

ระดับน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

 

 

 

 

 

"เขื่อนเจ้าพระยา" ปักธงแดง จ่อระบายน้ำ 3,000 ลบ.ม/วินาที

 

 

ประกอบกับ ในช่วงวันนี้  8 - 13 ต.ค. 2565 กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน)  คาดการณ์ระดับน้ำทะเลหนุน  ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ  กทม. ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ จังหวัดสมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียง จะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ โดยระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.90-2.20 เมตร/รทก. 

 

 

"เขื่อนเจ้าพระยา" ปักธงแดง จ่อระบายน้ำ 3,000 ลบ.ม/วินาที

 

 

ซึ่งจะ ส่งผลทำให้ตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท อ.อินทร์บุรี และ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี อ.ป่าโมก และ อ.ไชโย คลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล อ.เสนา อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.10 – 0.15 เมตร บริเวณตั้งแต่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี กรุงเทพมหานคร และ จ.สมุทรปราการ ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 0.15 – 0.30 เมตร 

 

 

"เขื่อนเจ้าพระยา" ปักธงแดง จ่อระบายน้ำ 3,000 ลบ.ม/วินาที

 

 

ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านจุดวัดอยู่ที่ 3,082 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่ สถานี C.13 เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 17.63 เมตร/รทก. มีระดับน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 16.77 เมตร/รทก. และเขื่อนเจ้าพระยามีอัตราการระบายน้ำผ่านเขื่อนอยู่ที่ 2,872 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงส่งผลทำให้ที่สถานีวัดน้ำ C.3 บ้านบางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี มีปริมาณน้ำไหลผ่านจุดวัดอยู่ที่ 2,689 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

 

 

 วรชล ฟักขาว /  ธนพล แสงทอง    ผู้สื่อข่าว จ.ชัยนาท 

 

 


คมชัดลึก ยังมีเนื้อหาสาระอื่นๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่
Website -  www.komchadluek.net
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057
 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด