ข่าว

เช็คเลย 7 จังหวัดไหนบ้าง "กอนช." เตือน ระดับน้ำ เจ้าพระยา สูงขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กอนช." เตือน 7 จังหวัด ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เฝ้าระวัง ระดับน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยา จะสูงขึ้น ช่วง 21-26 ก.ย. นี้ จะมีฝนตกเพิ่ม เขื่อนระบายน้ำเพิ่ม

นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เลขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ  (กอนช.) เตือนเฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ระบุว่า เนื่องด้วย กรมอุตุนิยมวิทยา คาดจะมีฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 21 – 26 กันยายน 2565 บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

 

กอนช. ประเมินสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำจังหวัดนครสวรรค์ C.2 อยู่ในเกณฑ์ 2,100 - 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที , แม่น้ำสะแกกรัง สถานี Ct.19 อัตรา 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที , ลำน้ำสาขาอัตรา 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และการรับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้งสองฝั่งรวมจำนวน 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  มีความจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำ ผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ 2,200 – 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในช่วงวันที่ 25 - 27 กันยายน 2565 

 

 

"กอนช." เตือนท้าย เขื่อนเจ้าพระยา  7 จังหวัด ระดับน้ำสูงขึ้น

 

 

ส่งผลให้ ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 0.30 – 0.50 เมตร  บริเวณชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ คลองโผงเผง จ.อ่างทอง , คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา , อ.เสนา และผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา , อ.อินทร์บุรี เมืองสิงห์บุรี และพรหมบุรี จ.สิงห์บุรี , อ.ไชโย จ.อ่างทอง , จ.ปทุมธานี นนทบุรี กรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการ 

 

 

"กอนช." เตือนท้าย เขื่อนเจ้าพระยา  7 จังหวัด ระดับน้ำสูงขึ้น

 สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 2,041 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที , เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำเหนือเขื่อน 16.64 เมตร/รทก. ท้ายเขื่อน 14.45 เมตร/รทก. ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.89 เมตร และเขื่อนเจ้าพระยา มีอัตราการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนที่ 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ที่สถานีวัดน้ำ C.3 บ้านบางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,013 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

 

 

 

"กอนช." เตือนท้าย เขื่อนเจ้าพระยา  7 จังหวัด ระดับน้ำสูงขึ้น

 

 

ขณะที่เทศบาลตำบลโพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ได้เร่งสร้างคันดินกั้นน้ำความสูง 1.5 เมตร ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ตลอดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วม รวมทั้งเตรียมสถานที่อพยพพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด
    

 

 

"กอนช." เตือนท้าย เขื่อนเจ้าพระยา  7 จังหวัด ระดับน้ำสูงขึ้น

 

 

นายสุธี เปี่ยมแก้ว สมาชิกสภาเทศบาลตำบลโพนางดำออก เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลโพนางดำออก ได้สร้างคันกั้นน้ำตลอดแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณหมู่ 1-3 ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ความสูงประมาณ 1.5 เมตร เว้นบริเวณแนวบ้านเรือนประชาชน หากมีน้ำเข้าท่วมจะใช้กระสอบทรายกั้นบริเวณหน้าบ้านของประชาชน

 

 

"กอนช." เตือนท้าย เขื่อนเจ้าพระยา  7 จังหวัด ระดับน้ำสูงขึ้น

 

 

ขณะที่ประชาชนก็ติดตามสถานการณ์น้ำและการแจ้งเตือนของทางราชการ มีการเตรียมความพร้อมรับมือไว้แล้ว ส่วนหนึ่งมั่นใจในแนวทางป้องกันน้ำท่วมของทางเทศบาล ซึ่งได้เตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อป้องกันไว้ก่อนเกิดภัย และหากเกิดน้ำท่วมต้องอพยพประชาชน ทางเทศบาลฯก็เตรียมสถานที่รองรับไว้ที่ริมถนนคันคลองมหาราช จัดเตรียมไฟฟ้า น้ำประปา สุขา ไว้เพื่อนำเข้าอำนวยความสะดวกประชาชนให้เร็วที่สุด

 

 

วรชล ฟักขาว สำนักข่าวเนชั่น จ.ชัยนาท

 

 


ติดตามข่าวสาร คมชัดลึก อื่นๆ ได้ที่
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

 

 

 


เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่   

( https://awards.komchadluek.net/# )
 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด