ข่าว

เคลื่อนย้าย "พระนางพญา" องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ทำการเคลื่อนย้าย "พระนางพญา" องค์ใหญ่ ไปประดิษฐานไว้บริเวณพื้นที่ 3 เหลี่ยมของวัดราชบูรณะ และเป็นพื้นที่เชื่อม 3 วัดสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก

วันที่ 3 เมษายน 2565 ทางวัดราชบูรณะ ใจกลางเมืองพิษณุโลก ได้ทำการเคลื่อนย้าย พระนางพญาองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร หนา 4 เมตร หล่อด้วยโลหะปัญจะอะลูมินัมบรอนซ์ น้ำหนัก 8 ตัน ย้ายมาประดิษฐานอยู่ที่บริเวณพื้นที่ 3 เหลี่ยมของวัดราชบูรณะ เนื้อที่กว่า 1 ไร่ เป็นพื้นที่สามเหลี่ยม องค์พระก็เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม เชื่อมโยงของ 3 วัดสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดนางพญา และวัดราชบูรณะ มีถนนตัดผ่าน 3 สายที่บรรจบเชื่อมโยงกัน ก็เลยย้ายพระนางพญามาอยู่จุดนี้

เคลื่อนย้าย "พระนางพญา" องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ

 

ที่สำคัญการย้ายมาเพื่อมาอยู่ใกล้ อาศัยพระบารมีองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ด้วย ทำให้ประชาชนที่เดินทางมา จ.พิษณุโลก หลังจากกราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช สามารถเดินท่องเที่ยว ชมโบราณสถาน ไหว้พระนางพญาองค์ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย 

 

ทั้งนี้ การที่นำพระนางพญาองค์ใหญ่ มาตั้งไว้บริเวณยังเป็นจุดแลนด์มาร์คหนึ่งของเมืองพิษณุโลก นอกเหนือจากพระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก ยังมีพระนางพญาด้วย เพราะเมืองพิษณุโลก มีพระเครื่องสำคัญคือพระนางพญา ส่วนพระบูชาคือพระพุทธชินราช ให้ประชาชนจากทุกสารทิศ ที่มาเยือนเมืองพิษณุโลก จะได้กราบไหว้ทั้ง พระพุทธชินราช และพระนางพญา ในคราวเดียวในพื้นที่เชื่อมโยงถึงกัน 

 

เคลื่อนย้าย "พระนางพญา" องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ
 

เคลื่อนย้าย "พระนางพญา" องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ

 

สำหรับบรรยากาศการเคลื่อนพระนางพญาองค์ใหญ่ และมีน้ำหนักมากถึง 8 ตัน ใช้รถเครน และรถบรรทุกในการเคลื่อนย้าย ทำการเคลื่อนย้ายออกจากวัดราชบูรณะ มาจุดพื้นที่สามเหลี่ยมเป็นไปด้วยความรอบคอบ เพราะต้องปิดการจราจร ถนนมิตรภาพ เชิงสะพานนเรศวร ซึ่งปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาอำนวยความสะดวก ใช้เวลาในการเคลื่อนผ่าน 10 นาทีเท่านั้น ก็มาถึงจุดพื้นที่ตั้ง จึงไม่กระทบต่อการจราจรแต่อย่างใด และใช้รถเครนทำการยกองค์พระนางพญาองค์ใหญ่วางบนอาคาร ได้เป็นผลสำเร็จราบรื่นด้วยดี ในเวลา 00.03 น.วันที่ 3 เมษายน 2565 

 

เคลื่อนย้าย "พระนางพญา" องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ

 

กรรณิการ์ สิงหะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พิษณุโลก

 

 

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด