ประเทศไทยมีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดสามารถป้องกันรักษาโรคต่างๆได้ แต่เนื่องจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 เป็นโรคชนิดใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น ผู้ที่มีความรู้ตามสถาบันต่างๆจึงพากันวิจัยสมุนที่จะสามารถช่วยป้องกันและรักษาโควิดได้

 

 

ทั้งนี้ผลจากการวิจัยพบว่ามีสมุนไพรหลายชนิดที่มีการอ้างว่ามีสรรพคุณช่วยป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้ โดยมีการแชร์ลงในโซเชียลทำให้ประชาชนเริ่มมีความหวังและมีกำลังใจมากขึ้น แต่สมุนไพรที่โดดเด่นจากการวิจัยแล้วเชื่อว่ามีคุณภาพมากที่สุดคือ กระชายขาว เป็นสมุนไพรที่มีผสมอยู่ในเครื่องแกง และเป็นสมุนไพรที่เป็นเครื่องปรุงอาหารไทยหลากหลายชนิด จึงทำให้ขณะนี้มีการนำกระชายขาวมาทำเป็นน้ำกระชายดื่มกัน ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของความหวังที่หลายคนเชื่อว่าจะช่วยป้องกันโควิด-19

 

 

 

จากการไปสำรวจที่โซนขายส่งผักในตลาดศูนย์การค้าใน จ.กำแพงเพชร พบว่าหัวกระชายขาวแบบตุ้มไม่มีขาย มีเพียงแบบรากเท่านั้นแต่ก็ไม่มาก โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามแม่ค้าผัก เปิดเผยว่า ช่วงนี้ราคาหัวกระชายขาวเพิ่มสูงขึ้น จากปกติที่ยังไม่มีกระแสถุงขนาดน้ำหนัก 10 กิโลกรัม ราคาถุงละ 300 บาท แต่หลังจากที่มีกระแสกระชายขาวช่วยต้านโควิด-19 ได้ ทำให้ขณะนี้ขึ้นเป็นถุงละ 800 บาท ถ้าในกรุงเทพฯขายถึงถุงละ 1,000 บาท แต่ถึงราคาแพงขนาดนี้ก็ยังขาดตลาด ไม่มีขาย

 

 

ส่วนตามแผงขายผักทั่วไปพบว่ามีคนมาหาซื้อหัวกระชายขาวกันมากขึ้น ส่วนมากซื้อไปปั่นเป็นน้ำและนำมาผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวดื่มตามกระแสในโซเชียล โดยราคาขายกระชายขาวที่มัดเป็นกำเล็กๆน้ำหนักไม่ถึงขีด จะขายที่ราคากำละ 10 บาท ส่วนแบบซอยขายขีดละ 20 บาท และแม่ค้าต่างก็บอกว่าขายได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ช่วงนี้หัวกระชายแบบตุ้มหายากมาก มีแต่แบบรากเป็นส่วนใหญ่

 

 

 

โดยแม่ค้าต่างบอกว่า ช่วงนี้หัวกระชายขาวแบบตุ้มหายาก หรือแม้แต่แบบรากก็ยังมีน้อย พ่อค้ารายใหญ่ที่เคยนำกระชายมาส่ง เปิดเผยว่า ช่วงนี้กระชายถูกส่งเข้าโรงงานที่ จ.เชียงใหม่ เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากทางโรงงานซื้อไปบดเป็นผง ดังนั้นช่วงนี้หัวกระชายในท้องตลาดจึงมีราคาสูงและยังหายากมากด้วย

 

 

 

 

โดย ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กำแพงเพชร