เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 64 นางดาธิณี ตามเพิ่ม  ครูสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า  จากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 หรือ โควิด-19 ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ ทั้งชีวิตความเป็นอยู่ การดำรงชีพ  อีกทั้งรายได้  “ผักตบชวา” (Water hyacinth)  ในสายตาของคนทั่วไป  คือวัชพืชที่สร้างปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมทางน้ำ แต่จะมีใครทราบบ้างว่าในอีกมุมของผักตบชวา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายๆ ด้านทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการทำเป็นสิ่งของใช้สอย หรือการใช้เป็นอาหาร และ ผักสมุนไพร  สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.ภาชี   เล็งเห็นว่า “ผักตบชวา”  ที่ขึ้นอยู่เต็มลำคลอง  และ สร้างปัญหาให้กับชุมชน สามารถจะนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารได้ เพราะในใบอ่อนของผักตบชวา  มีไฟเบอร์ และ คลอโรฟิลสูง เป็นประโชย์ต่อร่างกาย   จึงได้คิดริเริ่มนำใบอ่อนของผักตบชวามาทำเป็นเส้นบะหมี่สด  โดยเริ่มจากนำใบอ่อนของผักตบชวามาปั่นจนละเอียด ผสมกับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกลือ ทำเป็นเส้นบะหมี่สด ที่สะอาด ถูกสุขอนามัย มีกลิ่นหอม และมีรูปร่างหน้าตา ที่แสนจะน่ากิน สามารถนำไปประกอบอาหาร ได้หลายอย่าง  นอกจากนี้แล้ว ยังได้รวมกลุ่มคนในชุมชน คิดเมนูอีกหลายหลาย ที่ได้นำส่วนประกอบของผักตบชวาไปทำอาหาร ทั้งน้ำไปผัด ทอด ต้ม แกง เช่น แกงส้มไหลผักตบชวา ส้มตำไหลผักตบชวา และน้ำพริก

นอกจากนี้ยังได้รวมกลุ่มคนในชุมชน คิดเมนูอีกหลากหลายเมนู  โดยได้นำส่วนประกอบของผักตบชวาไปทำอาหาร ทั้งนำไปผัด  ต้ม ทอด ทำแกงส้มไหลผักตบชวา  และ น้ำพริกชวาเสวย

อีกทั้งยังต่อยอดจัดทำหลักสูตรสอนเป็นอาชีพ สามารถสร้างรายได้แก่ชุมชน วันละกว่า 2,000 บาท หรือกว่า 6 หมื่นบาท / เดือน  ล่าสุดยังได้ทำตลาดออนไลน์ ทางเพจ และเฟสบุ๊ค โดยมีตลาดในไทย และเริ่มมีตลาดต่างประเทศ สนใจติดต่อเข้ามาบ้างแล้ว โดยทางกลุ่มเองตั้งเป้าจะส่งออก ไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่นให้ได้

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง