เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ 3 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์แถลงข่าว ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดตรัง ห้องลิบง ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา  2019 จ.ตรัง แพทย์หญิงทิพย์ลดา บุญชัย นายแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลตรัง ในฐานะรองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จ.ตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด19

ซึ่งในวันนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ จำนวน 13 ราย  ยอดรวมตั้งแต่ 1 เมษายน-3 พฤษภาคม 2564 จำนวน 197 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อจากอำเภอรัษฎา 7 ราย อำเภอเมืองตรัง 4 ราย อำเภอนาโยง 2 ราย  ยอดผู้ติดเชื้อสูงสุด มี 3 วง คือ งานมงคลสมรสอยู่ที่ ต.บ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง  บุคลากรสาธารณสุข อำเภอรัษฎา   และมงคลสมรส อยู่ที่ ต.นาข้าวเสีย อำเภอนาโยง

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ทางตนและนายแพทย์สาธารสุขตรังรวมทั้งทีมแพทย์ลงพื้นที่วิเคราะห์ในการแก้ปัญหาการระบาดของโรค โดยให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่จัดตั้งจุดคัดกรองในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ทั้งนี้จะคลีนและเคลียร์พื้นที่ทั้งหมด พร้อมตรวจเชิงลึกลงสู่หมู่บ้าน แล้วนำกลุ่มเสี่ยงเข้ามา swotทั้งหมด โดยพี้นที่หมู่ที่ 4,7,9,ตำบลบ่อน้ำร้อน ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด จะลงมือคลีนและเคลียร์ให้เร็วที่สุด    

ขณะที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า  ทาง สาธารณสุขเขต 12 สงขลาได้ลงพื้นที่วางแผนวิเคราะห์การแก้ปัญหา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัษฎาจำนวน 150 คน พบติดเชื้อ 44 คน มีบางคนยังไม่ swot บางคน swot แล้วไม่พบเชื้อ  ทั้งนี้ได้วิเคราะห์และประเมินว่าโรงพยาบาลรัษฎาต้องปิดหยุดให้บริการโดยสิ้นเชิง  โดยบุคลากรที่พบเชื้อทั้งหมด ส่งโรงพยาบาลสนามจังหวัดตรัง ในจำนวนนั้นมีแพทย์ติดเชื้อ 1 ราย  ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ได้กักตัวอยู่อาคารพิเศษ รพ.รัษฎา แฝลต บ้านพัก ส่วนหนึ่งส่งเข้า LQ  ร.ร.ธรรมรินทร์ ส่วนกลุ่มผู้ป่วยใน ณ วันที่ 29-27 เมษายน 2564 ต้องนัดมาswot ทั้งหมด กลุ่มผู้ป่วยนอก ทันตกรรม กลุ่มมีความเสี่ยงต่ำ หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งต้องมาswot ส่วนผู้ป่วยติดเตียง ให้ รพ.ห้วยยอดมารับหน้าที่เข้าไปดูแลแทน  ถึงแม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ได้ลดลง แต่ทางสาธารณสุขได้กระจายเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลต่าง ๆ ลงไปช่วยเหลือ ซึ่งมีความเชื่อมั่นว่าจังหวัดตรังยังเอาอยู่

 

นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด กล่าวว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่าพ่อของตนติดเชื้อโควิด 19 นั้น ซึ่งตนสอบถามแล้วพบว่าพ่อและแม่ของตนสัมผัสกับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ร.พ.รัษฎา แต่ตนเองนั้นไม่ได้สัมผัสเพราะอาศัยกันอยู่คนละบ้าน และตนเองซึ่งเป็นบุคลสาธารณะดังนั้นจำเป็นต้องตรวจเพื่อความสบายใจว่าไม่ได้ติดเชื้อ แต่เมื่อวานที่ตนไม่ได้ออกมาแถลงข่าวเพราะตามกฎการตรวจเชื้อต้องกักตัวเองก่อนที่จะทราบผล ซึ่งเมื่อช่วง 09.00 น.เช้านี้ รายงานผลออกมาเรียบร้อยว่าทั้ง 5 คนในครอบครัวเป็นลบจะได้สบายใจ  ส่วนพ่อและแม่ไม่มีอาการทั้งคู่ แต่ด้วยอายุเยอะจึงรับไว้ที่โรงพยาบาลฉีดยาต้านไวรัสเรียบร้อยแล้ว ซึ่งต่อไปตนเองก็จะมาทำหน้าที่ตามปกติ

"คมชัดลึก ลึกยิ่งกว่าข่าว" ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง