เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2564 จากกรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ได้สรุปภาพรวมพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.จนถึงวันที่ 2 พ.ค.64 ที่ผ่านมา ระบุพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่ สะสมจำนวน 153 ราย เป็นชาย 51 ราย หญิง 102 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมีภูมิลำเนากระจายอยู่ในพื้นที่ 10 อำเภอ ประกอบด้วย

อ.ทองผาภูมิ จำนวน 4 ราย อ.เมืองกาญจนบุรี จำนวน 55 ราย อ.ท่าม่วง จำนวน 21 ราย อ.ไทรโยค จำนวน 2 ราย อ.พนมทวน จำนวน 13 ราย อ.ท่ามะกา จำนวน 27 ราย อ.ด่านมะขามเตี้ย จำนวน 2 ราย อ.ห้วยกระเจา จำนวน 1 ราย อ.หนองปรือ จำนวน 21 ราย และ อ.บ่อพลอย จำนวน 5 ราย ผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านสะสม จำนวน 53 ราย รักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาล จำนวน 100 ราย สำหรับอำเภอที่ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 มี 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เลาขวัญ อ.ศรีสวัสดิ์ และ อ.สังขละบุรี 

จากกรณีข้างต้น ล่าสุดวันนี้ 3 พ.ค.64 บุคคลที่ใช้นามว่า Jeranan Tabthom ได้โพสต์ ประกาศประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนบ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ผ่านเพจ “บ้านอีต่อง เหมืองแร่ปิล็อค#สถานีหนีเที่ยว” ระบุว่า

ประกาศ ปิดบ้านอีต่อง ในสถานการณ์ บ้านอีต่องในตอนนี้อยู่ในช่วงมีความเสี่ยงสูง ในเรื่องโควิด-19 ทางชุมชนจึงทำการปิดหมู่บ้านไปอย่างไม่มีกำหนดรอจนกว่าสถานการณ์ดีขึ้น แล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ค่ะ เว้นระยะห่าง ใส่แมส ล้างมือกันบ่อยๆ”

สำหรับอำเภอทองผาภูมิ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด จำนวน 4 คน โดย 1 ใน 4 เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดกาญจนบุรีที่ระบาดระลอกใหม่ห้วงเดือนเมษายน เป็นชาย อายุ 38 ปี ชาว ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 แหล่งติดเชื้อสถานบันเทิง กทม.รักษาตัวอยู่ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา และหายกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.64

คนที่ 2 คือรายที่ 18 เป็นผู้ป่วยหญิง อายุ 41 ปี ชาว ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ตรวจพบเชื้อวันที่ 10 เมษายน แหล่งติดเชื้อ จ.นนทบุรี รักษาตัวอยู่ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา และหายกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.64

คนที่ 3 คือผู้ป่วยรายที่ 51 เป็นชาย อายุ 21 ปี ชาว ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ตรวจพบเชื้อวันที่ 18 เม.ย.64 แหล่งติดเชื้อสถานที่กวดวิชาที่ จ.นนทบุรี สัมผัสผู้ป่วย จ.สุโขทัย ขณะป่วยเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทองผาภูมิ รักษาหายกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.64

และคนที่ 4 คือผู้ป่วยรายที่ 119  เป็นหญิง อายุ 63 ปี ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ เป็นผู้ป่วยรายแรกของชุมชนบ้านอีต่อง ต.ปิล็อค อาชีพเปิดร้านขายของชำ ก่อนติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง แต่เพียงแค่เดินทางไปซื้อของในตลาดทองผาภูมิเพื่อนำไปขายที่ร้านเท่านั้น  โดยตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 28 เม.ย.64 ขณะนี้รับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา

หลังจากผู้ป่วยรายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของชุมชนบ้านอีต่อง เจ้าหน้าที่สาธารสุขอำเภอทองผาภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพื่อหาเชื้อจากผู้สัมผัสใกล้ชิด โดยวันเสาร์ที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อจากผู้สัมผัสใกล้ชิดเป็นหญิง 1 รายอายุ ประมาณ 73 ปี ผลตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้รับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทองผาภูมิ

 และขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคหาผู้สัมผัสใกล้ชิด พบมีอยู่ประมาณ 3 ราย อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ จากเหตุดังกล่าวจึงทำให้ นางอรุณี หัตถกีรติ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล็อก ประชุมหารือกับประชาชนในชุมชน และมีความเห็นพร้อมกันว่า จำเป็นต้องประกาศปิดชุมชนบ้านอีต่อง โดยไม่มีกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันวันที่ 2 พ.ค.64 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)บ้านหนองโสน ต.หนองโสน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ถึงสถานการณ์ในพื้นที่ว่า “ประกาศด่วน” เนื่องจากพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19เดินทางมาจาก กทม.และพบว่ามีการไปใช้บริการตัดผมที่ร้นนัดตัดผมชาย ในวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลาตั้งแต่ 11.00-11.30 น.

จึงขอแจ้งผู้ที่มารับบริการที่ร้านนัดตัดผมชายหนองโสน ในช่วงวัน-เวลา ดังกล่าว ว่าท่านอาจมีความเสี่ยง ที่จะเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย ให้ท่านรีบติดต่อเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านหนองโสน ด่วน เพื่อทำการสอบสวนโรค หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 034-576402

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน บุคคลที่ใช้นามว่า “เบญจพร แตงทอง”ได้โพสต์อธิบายให้ประชาชนได้เข้าใจตรงกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นข้างต้น ระบุว่า 

 “ อ่านให้จบสักนิดนะคะเพื่อความเข้าใจค่ะ” แจ้งทุกท่านนะคะ เนื่องจากวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันพบเชื้อโควิด-19 ได้เข้ามาในพื้นที่หนองโสน ซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยันของ กทม. จะไม่ขึ้นไทมไลน์เพราะไม่ได้เป็นผู้ป่วยยืนยันจากจังหวัดกาญจนบุรี แต่ ด้วยความที่ผู้ป่วยยืนยันรายนี้ได้เข้ามาในพื้นที่หนองโสนในวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. 2564 ทำให้อาจมีความเกี่ยวข้องกับบุคคลและสถานที่บางแห่ง เพื่อการควบคุมโรค เจ้าหน้าที่ต้องทำการค้นหากลุ่มเสี่ยงให้ได้ไวที่สุด

 จึงขอให้ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ได้เลยค่ะ ไม่ผิด พรบ.คอมพ์ เพราะผู้ป่วยรายนี้ยืนยันผลแล้วค่ะ และ ณ ตอนนี้ผู้ติดเชื้อยืนยันผลรายนี้ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่หนองโสนแล้ว แต่ได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ใน กทม. ทำให้สถานะตอนนี้ เรายังไม่มีผู้ติดเชื้อค่ะ มีแต่กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งตอนนี้ ทาง รพ.สต.ได้ประสานกับทีม SRRT ของ อ.เลาขวัญ เพื่อตรวจ swab ให้กับกลุ่มเสี่ยงสูง และได้กักตัวทั้งใน ห้องกักตัวผู้ป่วยที่ รพ.เลาขวัญ และ กักตัวที่บ้านแล้ว ขอให้ทุกท่านให้ข้อมูลไปในทิศทางที่ถูกต้องด้วยค่ะ ”

ข่าวโดย..นายจิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวีจังหวัดกาญจนบุรี