เมื่อเวลา 14.00 น.  ของวันนี้ ( 02 พฤษภาคม 2564 )  เจ้าหน้าที่จากสาธารณสุข และ หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา  ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จากจากโรงพยาบาลพุทธโสธร มายังวัดอุดมมงคล หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ ต.ท่าไข่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา  โดยเป็นผู้เสียชีวิตจากการติดโควิด-19 รายที่ 2 ของฉะเชิงเทรา  คือนางสาวแสงเงิน ธนรุ่งวิทย์ อายุ 76 ปี  โดยแพทย์วินิจฉัยโรคว่า ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไตวายและติดเชื้อโควิด-19  ซึ่งมีน้องชายและหลานของผู้เสียชีวิตเดินทางมาร่วมพิธีแค่ 2 คน  ในขณะที่ทางโรงพยาบาลพุทธโสธร ได้เรี่ยไรเงินนำมาเป็นค่าจตุปัจจัยไทยธรรมถวายแด่พระสงฆ์ ที่ทำการสวดมาติกาบังสุกุลให้กับผู้เสียชีวิต 

          เมื่อรถของหน่วยกู้ภัยเคลื่อนขบวนมาถึง ได้นำร่างของผู้เสียชีวิตที่ห่อถุงซิบ 3 ขั้นและบรรจุในโลงศพปิดฝาสนิท ขึ้นบนเมรุเผาศพทันที ก่อนเจ้าหน้าที่ที่นำศพมา จะทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโดยรอบสถานที่และรถที่บรรทุกมา

           สำหรับผู้เสียชีวิต ติดเชื้อโควิด-19 มาจากลูกสาว ก่อนเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว แต่อาการทรุดหนักจึงต้องย้ายมาที่โรงพยาบาลพุทธโสธร ได้เพียง 2 วัน จนเสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 1 พฤษภาคม 2564  ที่โรงพยาบาลพุทธโสธร    โดยลูกๆ ของผู้เสียชีวิตไม่สามารถมาร่วมพิธีเผาศพได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว อำเภอบางน้ำเปรี้ยว  จังหวัดฉะเชิงเทรา  และลูกสาวคนที่รับเชื้อคนแรกยังอาการหนัก รักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธโสธร 

 

      ด้านนางอภิญญา  เชื้อเงิน  อายุ 63 ปี  ส.อบต.ท่าไข่   เปิดเผยว่า ลูกบ้านของตนเองรู้สึกวิตกกังวลมาก หลังทราบข่าวว่านางสาวแสงเงิน เสียชีวิต เนื่องจากเป็นคนอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในบ้านของนางสาวแสงเงิน และผู้ติดเชื้ออีก 3 หลัง ที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล แล้วก็ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล ฉีดพ่นยาให้  ทำให้ชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือนต่างผวา ไม่กล้าออกจากบ้านกัน ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ 

  ในขณะที่ น.ส.พัชมน ธนรุ่งวิทย์  อายุ 51 ปี  ได้วีดีโอคอล เปิดเผยว่า ขณะนี้อาการของตนเองดีขึ้น ส่วนหลานสาววัย 2 ขวบ ที่ต้องนำมาเลี้ยงด้วยที่โรงพยาบาล เนื่องจากแม่ของเด็กก็ติดโควิด-19 มีอาการหนักต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธโสธร ตนเองและน้องสาว จึงจำเป็นต้องนำเด็กหญิงวัย 2 ขวบ มาเลี้ยงที่โรงพยาบาลบางน้ำเปรี้ยว เพราะบ้านไม่มีใครอยู่ จนล่าสุดได้รับการยืนยันจากคุณหมอว่าหลานสาวของตนเองติดเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่เด็กยังไม่มีอาการใดๆ ยังคงร่าเริงแจ่มใส

 

      ขณะที่นายชวน บูรณวัฒน์  อายุ 55 ปี น้องชายของ นางสาวแสงเงิน ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนเองเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ทราบว่าพี่สาวของตนเสียชีวิตเมื่อวานนี้ ขณะที่ญาติที่เหลือจากจังหวัดสงขลา กำลังเดินทางมาคาดว่าจะถึงในคืนนี้ดึกๆ  เพื่อพรุ่งนี้จะนำเถ้าอัฐิของผู้เสียชีวิตไปลอยอังคาร แต่อย่างไรตนจะถามทางลูกสาวของนางสาวแสงเงิน ผู้เสียชีวิตก่อน ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร

    ด้านพระมหาวิรุณ  สุรปัญโญ  พระลูกวัดอุดมมงคล เปิดเผยว่า ท่านเจ้าอาวาส คือ พระครูวิจิตรสรคุณ ธีรธัมโม  เจ้าอาวาสวัดอุดมมงคล ได้รับการประสานมาจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดฉะเชิงเทรา และ ประธาน อสม. ต.ท่าไข่ ให้ช่วยนำร่างของนางสาวแสงเงิน ผู้เสียชีวิต  มาประกอบพิธีฌาปนกิจ ซึ่งทางวัดก็ยินดีเพราะถือว่าเป็นกิจของสงฆ์ ที่ต้องดำเนินการช่วยเหลือประชาชน ในยามที่ต้องพึ่งพาพระพุทธศาสนา  ท่านเจ้าอาวาสยังได้ให้พระลูกวัด ไปสวดบังสุกุลให้กับผู้เสียชีวิตเพื่อที่จะได้รับผลบุญกุศลสืบไป

ก้องเกียรติ พุทธิรังสิมาภรณ์  ผู้สืาอข่าว จ.ฉะเชิงเทรา