เมื่อเวลา 10.30น.วันที่ 2 พ.ค.2564 พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผบ. ฉก.ลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ทหาร ร้อย.ทพ.1115 กรม ทพ.11 ร่วมกับ มว.ลว.ที่ 4 จุดตรวจร่วมเขาหนีบ, ร้อย.คร. มว.ปชด.(เพิ่มเติมที่ 1) บ.พุน้ำร้อน ,ชุดปฎิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ ,ชป.กร.สุรสีห์ ที่ 105  และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ออกลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฏหมายในทุกรูปแบบ

กำลังจนท.ลาดตระเวนมาถึงบริเวน ชายป่าบ้านพุน้ำร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พบแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำนวน13คน เป็นชาย3คน หญิง 5 คน เดินเท้าลัดเลาะมาตามเส้นทางธรรมชาติ พร้อมสัมภาระ จนท.จึงแสดงตัวและตรวจค้น จากการตรวจสอบ พบว่าแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ไม่มีเอกสารหรือหนังสือเดินทาง จนท. จึงควบคุมตัวไว้ พร้อมนายดานัย โทเค ชาวกระเหรี่ยง อายุ38ปี คนขับรถกระบะยี่ห้ออีซุซุ สีขาว ทะเบียน ถม 7277กรุงเทพฯ และนายนาย โอ๊ด ชาวพม่า อายุ 32ปี ทั้ง2คน ที่เป็นนายหน้ามารับแรงงานเถื่อน

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า แรงงานต่างด้าวชาวพม่าทั้งหมด เดินทางมากจาก เมืองปาโก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของเมืองร่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 8 วัน โดยลัดเลาะเดินมาตามเส้นทางตามธรรมชาติ และลักลอบเข้ามาพักรอคนนำพา อยู่ในป่าฝั่งของประเทศไทย เพื่อรอนายหน้ามารับไปส่งทำงานที่ เมืองมหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยจ่ายเงินค่าจ้างให้กับผู้นำพา คนละ19,000 บาท

จนท.ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ผู้ต้องหาเบื้องต้น ไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส นำตัวแรงงานชาวพม่า8คน พร้อมผู้นำพา2คน ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ที่ลักลอบเข้าไทยแทบทุกวันในขณะนี้นั้น เนื่องจากการที่ในประเทศเมียนมา มีการสู้รบไปทั่ว รวมทั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้แรงงานชาวพม่า หนีตายและความอดอยาก พยายามลักลอบเข้าประเทศไทย โดยยอมจ่ายเงินให้นายหน้า เป็นจำนวนเงินสูงตั้งแต่คนละ12,000-20,000 บาท เจ้าหน้าที่ก็พยายามป้องกันและปราบปราม จับกุมอย่างต่อเนื่องในทุกวัน จนมีจำนวนแรงงานชาวพม่า ที่ควบคุมตัวไว้ มากเพิ่มขึ้นจนแทบไม่มีสถานที่ควบคุมตัว

ข่าวโดย..วุฒิเดช ก้อนทองคำ จ. กาญจนบุรี