วันนี้ 2 พ.ค.64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยนาท พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มจำนวน 21 ราย ขณะที่มียอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่68 ราย รักษาหายแล้ว 16 ราย และอยู่ระหว่างการกักตัวเพื่อทำการรักษาอีก 52 ราย ซึ่งในวันนี้ยังพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย เป็นเพศชาย  อายุ86 ปี  ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 31 ของจังหวัด โดยในวันนี้ ที่บริเวณ วัดแหลมหว้า ต.เสือโฮก อ.เมือง จ.ชัยนาท  เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมโรคได้นำศพของผู้เสียชีวิต ไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยเจ้าหน้าที่ได้สวมใส่ชุด PPE ป้องกัน และได้ปฏิบัติตามขั้นตอนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

โดย นายแพทย์พัลลภ ยอดศิรจินดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า วันนี้(2พ.ค.64) จังหวัดชัยนาทพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 21 คน   สะสมรวม 68 คน นับตั้งแต่รอบที่ 2 แต่ถ้านับรอบที่ 3 ยอดรวมอยู่ที่ 57 คน รักษาหายแล้ว 16 คน  โดยได้เปิดโรงพยาบาลที่จะรับผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาเพิ่มอีกแห่งคือที่โรงพยาบาลสรรพยา รับได้ 24 เตียง เพื่อรับผู้ป่วยโควิด-19 ของอำเภอสรรพยา  นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือให้โรงพยาบาลรวมแพทย์ชัยนาทเปิดตึกผู้ป่วยใน เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 26 เตียง เตรียมสำรองเตียงที่โรงพยาบาลหนองมะโมง อำเภอหนองมะโมง อีกจำนวน 24 เตียง และหากมีผู้ป่วยเกิน 100 คน จะเปิดโรงพยาบาลสนาม 100 เตียง ภายในโรงยิม สนามกีฬาขององค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท ตั้งอยู่ตำบลเขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท ใกล้เคียงกับสนามฟุตบอลชัยนาทฮอร์นบิล

สำหรับ ผู้เสียชีวิต เป็นชายอายุ 86 ปี ต.ตลุก อ.สรรพยา ได้เสียชีวิตวันนี้เมื่อช่วงเช้า ด้วยอาการโรคประจำตัวคือหอบหืด ตามมาด้วยการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้มีอาการปอดบวม ต่อมาการทำงานของปอดล้มเหลว   เรื่องของการทำศพได้ดำเนินการอยู่ภายใต้มาตรฐาน ไม่มีพิธีมากเมื่อนำศพถึงเมรุให้ทำการฌาปนกิจศพทันที จะไม่มีการแพร่โรคได้อย่างแน่นอน สำหรับผู้ถูกกักตัวไม่ให้ไปร่วมงาน  ทางปกครองอำเภอได้ดำเนินการจัดระเบียบภายในงานศพตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 

ขอฝากถึงพี่น้องประชาชน ขอให้ปฏิบัติตามประกาศของจังหวัดชัยนาทอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องของการแจ้งการเดินทางเข้า-ออกจังหวัด โดยเฉพาะผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง สีแดง หรือสีแดงเข้ม ขอแนะนำช่วงนี้อย่างเพิ่งเดินทางมา แต่ถ้าเข้ามาขอให้กักตัวและดูแลตัวเองให้ดี อีกทั้งเรามีโอกาสสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19ได้เสมอเพราะไม่มีอาการ ทำให้ไม่ทราบว่าคนไหนติดเชื้อแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องระวังตัวเองใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ พบปะกันให้น้อยที่สุด งดงานเลี้ยงสังสรรค์

 

ภาพ/ข่าว .. วรชล  ฟักขาว  ผู้สื่อข่าว จ.ชัยนาท