เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 เม.ย.64 ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช พร้อมคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมกันซักซ้อมและทดสอบการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 8 ขั้นตอน ประกอบด้วย ทำบัตร ชั่งน้ำหนัก ซักประวัติ รอฉีด เข้ารับการฉีด พักรอดูอาการ 30 นาที ตรวจสอบก่อนกลับบ้าน แสดงผลในไลน์หมอพร้อม ซึ่งทุกขั้นตอนใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที ทั้งนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความมั่นใจ

สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราช รับมอบวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกจำนวน 2,200 โดส โดยกำหนดฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ และอสม.ด่านหน้า ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงในการลงพื้นที่ป้องกันโควิด-19  ซึ่งโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช รับมอบวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยระยะแรกกำหนดฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 600 ราย และ อสม.ด่านหน้า จำนวน 500 ราย โดยกำหนดให้บริการฉีดวัคซีนระยะที่ 1 ให้บุคคลทรงการแพทย์เข็มแรกในวันที่ 8 เม.ย.64 และจะฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จในวันที่ 9 เม.ย.2564

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด เพจศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช มีการอัพเดทสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยโควิด – 19 จำนวน 1 ราย ส่วนไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายล่าสุดอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช อายุ 36 ปี อาชีพช่างภาพอิสระ เดินทางไปร่วมกิจกรรมงานมอบสนามฟุตบอลของบริษัทคิงเพาเวอร์  ที่ อ.พิปูน ในวันที่ 30 มี.ค. 2654 และพบผู้ป่วยที่ยืนยันจาก กทม.ซึ่งเป็นผู้ประสานการจัดงานและตอนนั้นยังไม่พบทราบว่าติดเชื่อ แต่ไม่ได้คุยกัน 31 มี.ค.อยู่ภายในงานถ่ายรูปและยืนคุยกับผู้ป่วย 1 นาทีโดยไม่ได้ใส่แมสซ์  รับประทานอาหารห้องเดียวกันแต่คนละโต๊ะ วันที่ 1 เม.ย. 2564 นางรถบัสคันเดียวกัน แต่นั่งห่างกันจาก อ.ขนอม ไปยังสนามบินนครศรีธรรมราช วันที่ 2 เดินทางไปรับแหนที่ จ.สุราษฏร์ธานี  3 เม.ย.กลับมาถ่ายรนูปงานแต่งงานในโรงแรมทวินโลตัส 4 เม.ย. เดินทางไปส่งแฟนที่ จ.สุราษฏร์ธานี เที่ยวและเริ่มรู้สครั่นเนื้อครั่นตัว 6 เม.ย. 2564 ได้รับการยืนยันจากผู้ประสานการจัดงานกรุงเทพว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คา จึงเข้ารับการตรวจพบว่าติดเชื้อ

อย่างก็ตามในกลุ่มช่างภาพอิสระในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จักและสัมผัสกับช่างภาพอิสระคนดังกล่าว ต่างแตกตื่นพากันเข้ารับการตรวจและกัดตัวตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อรับผิดชอบต่อสังวคมอย่างเต็มที่  และล่าสุดนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการขังหงวัดนครศรีธรรมราช ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปสถานการณ์และวางแผนการดำเนินการตามมาตรการป้องกันในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์อย่างเข้มงวดกวดขันต่อไป.

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช