วันนี้ 18 ก.พ. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ประชาชนได้มีสิทธิเข้าร่วมโครงการ "เราชนะ" จะได้รับการโอนเงินจากรัฐบาลในวงเงินสิทธิครั้งแรก 2,000 บาท โดยล่าสุดที่ตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ มีประชาชนต่างพากันออกมาจับจ่ายสินค้า ซึ่งมีร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการนำป้ายโครงการคนละครึ่ง , เราชนะ และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาติดไว้บริเวณหน้าร้าน เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาใช้สิทธิแต่ละโครงการ

สุรินทร์วุ่น เราชนะโอนงวดแรก 2,000 บาท แอปฯเป๋าตังล่ม ปชช.สุดผิดหวังสแกนจ่ายเงินไม่ได้

 

ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกหลังจากที่ได้รับเงินจากโครงการ "เราชนะ" ประชาชนต่างพากันออกมาเลือกซื้อสินค้า โดยส่วนใหญ่จะเลือกซื้อสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน บางรายก็มาซื้อสินค้าเตรียมที่จะขายของ แต่ต้องผิดหวังเมื่อในช่วงเช้าที่ผ่านมา ระบบผู้ใช้สิทธิโครงการ "คนละครึ่ง" และ "เราชนะ" ผ่านแอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง" นั้น ระบบล่มไม่สามารถใช้งานได้ โดยเมื่อกดเข้าไปจะขึ้นข้อความว่า "ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนมาก กรุณาลองใหม่อีกครั้งภายหลัง" จึงทำให้ไม่สามารถใช้เงินผ่านโครงการ "เราชนะ" ได้ บางรายใช้เวลาอยู่นาน เข้าระบบหน้าร้านหลายครั้งจึงสำเร็จ แต่บางรายก็สแกนใช้จ่ายไม่ได้ สุดท้ายต้องควักเงินสดซื้อของเอง

ชาวบ้านรายหนึ่งที่มีสิทธิโครงการเราชนะ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับสิทธิมีเงินโอนเข้าจำนวน 2,000 บาท ก็ตั้งใจจะมาซื้อสินค้า โดยเลือกซื้อสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันและเครื่องครัวเตรียมไว้ขายของ ต้องใช้เวลาอยู่นานหลายครั้ง จึงสแกนสำเร็จ แต่บางรายก็ต้องผิดหวังเนื่องจากระบบล่ม จึงต้องจ่ายเงินสดแทน

สุรินทร์วุ่น เราชนะโอนงวดแรก 2,000 บาท แอปฯเป๋าตังล่ม ปชช.สุดผิดหวังสแกนจ่ายเงินไม่ได้

 

ขณะที่เจ้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ เผยว่า หลังจากที่เงินโอนเข้าแอปฯให้ประชาชน ก็มีลูกค้ามาเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเลือกซื้อสินค้าของใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในช่วงเช้ามีกว่า 10 ราย ที่ทำการซื้อสินค้าผ่านระบบ "เป๋าตัง" ได้ แต่หลังจากนั้นระบบล่มไม่สามารถใช้การได้ ส่งผลทำให้ลูกค้าที่มาซื้อคืนสินค้าใช้จ่ายผ่านระบบไม่ได้ ทำเอาเซงไปตามๆกัน

สุรินทร์วุ่น เราชนะโอนงวดแรก 2,000 บาท แอปฯเป๋าตังล่ม ปชช.สุดผิดหวังสแกนจ่ายเงินไม่ได้

ในส่วนของบรรยากาศในเขตพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ บริเวณหน้าศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีชาวบ้านแห่มาเข้าคิวให้เจ้าหน้าช่วยลงทะเบียน "เราชนะ" เป็นวันที่ 4 โดยเข้าแถวรอคิวกันยาวเหยียด มีเจ้าหน้าที่จากธนาคารกรุงไทยคอยดูแลให้คำปรึกษา ก่อนรอเจ้าหน้าที่เรียกตามบัตรคิวเข้าไปลงทะเบียนภายในอาคาร เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุหรือชาวบ้านที่อยู่ตามหมู่บ้านในชนบทไม่สามารถลงทะเบียนเองได้ ไม่มีคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน เพื่อหวังรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 7,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จากธนาคารกรุงไทยจะมาดูแลให้คำปรึกษาถึงวันที่ 28 ก.พ. 2564 นี้ นอกจากนั้นก็จะให้ประชาชนเข้าติดต่อกับธนาคารต่อไป

สุรินทร์วุ่น เราชนะโอนงวดแรก 2,000 บาท แอปฯเป๋าตังล่ม ปชช.สุดผิดหวังสแกนจ่ายเงินไม่ได้

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์