ที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม ผู้ที่เข้าไปใช้บริการต้องสะดุดตากับเด็กปั้มผู้หญิงตัวเล็กที่มีหน้าตาน่ารัก คอยวิ่งมาเติมน้ำมันให้ ผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถามทราบชื่อคือ นางสาวสริตา ชมรส ซึ่งมีโปรไฟล์ที่ไม่ธรรมดา เคยเป็นถึงนางนพพมาศ ในงานลอยกระทง ที่บ้านบ่อใหญ่ อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม เมื่อปลายปีที่แล้ว

 

 

 

ปัจจุบันอายุ 19 ปี จบการศึกษาจากการศึกษานอกระบบ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นนักร้อง แดนซ์เซอร์ ตามผับ และร้านอาหาร แต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาจังหวัดมหาสารคามพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากจากกลุ่มงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ จึงมีคำสั่งจากทางจังหวัดปิดร้านอาหารและผับ บาร์ ทำให้ตนเองว่างงาน เลยได้มาสมัครงานที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น จึงได้เข้าทำงาน ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงทดลองงาน โดยเจ้าตัวรู้สึกมีความสุขในการทำงาน ไม่อายที่คนอื่นจะมองว่าเป็นเด็กปั้ม มันไม่ได้เลวร้ายอะไร ถ้ามัวแต่อายก็คงไม่มีเงินจะกิน ซึ่งตนเองมีภาระที่ต้องดูแล คือส่งเงินกลับไปบ้านให้ปู่กับย่า และส่งน้องเรียนขณะนี้อยู่ชั้นม.3 และมีแผนเป็นของตัวเองคือเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาทางด้านรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ จึงจำเป็นที่จะต้องทำงานหาเงิน ในช่วงเวลาทำงานก็จะมีลูกค้าแอบถ่ายรูปบ้างก็รู้สึกดีใจไม่ได้ว่าอะไร และสุดท้ายยังฝากให้กำลังใจคนที่เจอวิกฤตในช่วงโควิดแบบตนเองให้สู้ อย่าอายที่จะทำกิน

 

 

 

 

สำหรับ PTT Station (พีทีที สเตชั่น) มีแนวคิดการดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลชุมชน สังคม รอบๆสถานีบริการ รวมถึงสนับสนุนธุรกิจ sme รายย่อยให้มีรายได้มากขึ้น อาทิ โครงการพื้นที่ปันสุข เปิดพื้นที่ในสถานีบริการให้ขายผลผลิตการเกษตรที่ล้นตลาด  รวมถึงเอื้ออาชีพให้กับน้องๆ พนักงานทั้งในสถานีบริการน้ำมัน และร้านคาเฟ่ อเมซอน อย่างเช่นน้องคนนี้ ที่เอื้ออาชีพให้น้องในช่วงวิกฤตโควิด 19

 

พิเชษฐ ยากรี – พรชัย พรศรีสุราช / มหาสารคาม