วันที่ 13 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหลังหนึ่งที่ หมู่ 2 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย มีคุณลุงท่านหนึ่งเก็บสะสมของเก่าไว้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือของใช้ชาวนา, ของใช้ในบ้าน, สิ่งของประดับ, พระเครื่อง รวมทั้งสิ่งของโบราณอื่นๆ อายุหลายร้อยปี บางชิ้นมีมูลค่าหลายแสนบาท และเคยมีคนมาขอซื้อของเก่าทั้งหมด 3 ล้านบาท แต่คุณลุงก็ไม่ขาย

 

 

นายเหล็ง จันทร์ฉาย อายุ 75 ปี ลุงนักสะสมของโบราณดังกล่าว บอกว่า ของเก่าทั้งหมดเป็นของที่เก็บสะสมมาทั้งชีวิต ไม่คิดจะขายให้ใคร เพราะตั้งใจเก็บไว้โชว์ที่บ้าน ซึ่งตอนนี้ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชาวนาไทย (บ้านข้าวตอกพระร่วง) ให้ทุกคนได้ชมฟรี ทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น

 

ส่วนสิ่งของที่จัดแสดงก็มีทั้ง เครื่องสีข้าว ของใช้ อาวุธปืนโบราณ นาฬิกา เงินเหรียญ ธนบัติเก่า พระเครื่องสุโขทัย หินหยก เครื่องเงินโบราณ เครื่องเบญจรงค์ ชุดน้ำชาจีน อายุกว่า 350 ปี สภาพสมบูรณ์ และของเก่าอีกมากมาย บางชิ้นมีมูลค่าถึง 4 แสนกว่าบาท แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าชิ้นไหน เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้ตกเป็นเป้าขโมย

 

 

“ผมมีลูก 2 คน หลานอีก 2 คน บอกพวกเขาแล้วว่า ขอให้ช่วยกันดูแลต่อ เมื่อผมไปจากโลกนี้ ห้ามขายสมบัติที่ผมเก็บสะสมไว้ และอย่าเก็บเงินค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เพราะเราทำไว้เพื่อการศึกษาเรียนรู้ เป็นวิทยาทานและเกียรติประวัติของชาวสุโขทัยตลอดไป” ลุงเหล็ง กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุโขทัย