จากกรณีที่นางสาวเอ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ชาวอำเภอโพธาราม จ.ราชบุรี ได้เข้าแจ้งความที่สภ.เขาดิน อ.โพธาราม ว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นบ้านในยามวิกาล  โดยอ้างว่ามาตรวจค้นยาเสพติด และนำเงินจำนวน 9,500 บาทที่จะไปเป็นค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ไปด้วย พร้อมกับอ้างว่าจะนำไปตรวจเบอร์แบงก์  โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า บุกรุกเคหะสถานในยามวิกาลและลักทรัพย์ ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำของวันที่  7 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา 

 

ซึ่งในวันนี้ (11 ม.ค. 64) พล.ต.ต.ปรัชญา  ประสานสุข  ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี  ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของคดีว่า  คดีนั้นต้องเป็นแบ่งเป็นสองส่วน  โดยส่วนแรกจะเป็นเรื่องของวินัย ซึ่งทางตำรวจภูธร จ.ราชบุรี ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ในเรื่องที่ถูกกล่าวหานั้นเป็นข้อหาร้ายแรง จึงได้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และให้ออกจากราชการไว้ก่อนทั้งหมด 5 นาย เพื่อที่จะให้การสอบสวนเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม  และไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ในส่วนที่สองเป็นเรื่องของคดีอาญา  ซึ่งมีเหตุเกิดสองท้องที่คือสภ.เขาดิน  และสภ.โพธาราม จ.ราชบุรี  ซึ่งทั้งสองโรงพักก็ได้ดำเนินการสอบสวนสวนและแจ้งข้อกล่าวหากับทั้ง 5 คน ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว  ซึ่งในวันนี้ก็จะสรุปสำนวนเบื้องต้น และส่งต่อให้ปปช.เป็นผู้ดำเนินการต่อตามกฎหมาย  เพื่อที่จะให้ทางปปช.เป็นผู้พิจารณา  

 

ส่วนที่มีผู้เสียหายมาร้องเรียนอีกรายว่าถูก 5 อดีตนายตำรวจ ยึดรถไปนั้น  ทางตำรวจภูธร จ.ราชบุรี  ก็ได้ให้ผู้เสียหายได้เข้ามาให้ข้อมูลและจะได้ดำเนินการตรวจสอบ  ซึ่งเป็นเรื่องต่างกรรมต่างวาระแต่ก็จะต้องดำเนินการสอบสวน  หลังจากนั้นก็จะได้ส่งเรื่องไปยังท้องที่ที่เกิดเหตุเพื่อจะได้ดำเนินคดีต่อไป   และทางตำรวจก็จะต้องดำเนินการคุ้มครองผู้เสียหายด้วย

ภัทรพงศ์ คำเปรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ราชบุรี