วันที่ 23 พ.ย. 2563 ที่ห้องกาสะลองคำ รพ.เชียงคำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา นายปรัชญา พิลึก ปลัดอำเภออาวุโส รักษาการนายอำเภอเชียงคำ เป็นประธานในรับมอบเครื่องช่วยหายใจจำนวน 3 เครื่อง และเครื่องinfusion Pump จำนวน 5 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 1,744,000 บาท จากผู้แทนสโมสรโรตารี่ไทย , เกาหลีใต้ และ ใต้หวัน เพื่อใช้ในการป้องกันการติดเชื้อจากโรคระบบทางเดินหายใจ โควิด 19 และเปิดเการอบรม อสม.จำนวน 400 คน

 

 

นาย ณัฐวุฒิ คูสุวรรณ นายกสโมสรโรตารีเชียงคำ ภาค 3360 กล่าวว่า มูลนิธิโรตารีฯได้ทำโครงการทุนสมทบโลก ในแต่ละปี กว่า 1,400 โครงการ ทั่วโลก และเชียงคำ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เราได้ร่วมมือร่วมใจกันทำ โดย ท่านนายกก่อตั้งปรีชา เอกบัญฑิต และ สโมสรโรตารีเชียงคำได้ริเริ่มขึ้น จนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี  ในวันนี้ นอกจากจะมอบเครื่องช่วยหายใจ จำนวน 3 เครื่องแล้วก็ยังมี Infusion Pump อีกจำนวน 5 เครื่อง ซึ่งจะส่งมอบให้กับ รพ.เชียงคำในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ได้เป็นอย่างดี  พร้อมกันนี้ก็มีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับ การป้องกันการติดเชื้อจากโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โควิด 19 แก่ อสม. จำนวน 400 ท่าน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกัน ดูแลชุมชนเป็นด่านแรก

 

 

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อไปว่า การระวังป้องกันน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญและดีที่สุดของการแพร่เชื้อโควิด 19 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของมูลนิธิโรตารีฯ  ทั้งนี้ สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาเกิดจากการสนับสนุนของหลายๆ ฝ่ าย จากหลายๆ ประเทศ โดยทุนหลักของโครงการได้รับการสนับสนุนจาก สโมสรโรตารีประเทศเกาหลีใต้ ภาค 3590 นำโดย สโมสรโรตารีกอเจ บิ๊กดรากอน,  สโมสรโรตารีจากประเทศไต้หวัน ภาค 3502 ซึ่งไม่ได้มาร่วมงานในวันนี้ เนื่องจากสถานะการณ์โควิด 19 นอกจากนี้ เรายังมีคู่มิตรที่ร่วมสนับสนุนในโครงการนี้คือ สโมสรโรตารีกรุงเทพสยามมินทร์ ภาค 3350 และสโมสรโรตารีเชียงคำ ภาค 3360 รวมมูลค่าโครงการทั้งหมด 54,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,744,000 บาท  ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้กับ รพ.เชียงคำ เป็นอย่างมาก

นพพร ทาทาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา